Tìm kiếm  
Tổng kết mô hình “Nuôi thương phẩm cá Rô phi xen ghép với cá Chép lai trong ao” tại xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê
   2013-11-14 16:26:04
Sáng ngày 06/11/2013 Chi cục Thủy sản Phú Thọ thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Thọ phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Cẩm Khê và UBND xã Văn Khúc  tổ chức hội nghị tổng kết mô hình “Nuôi thương phẩm cá Rô phi xen ghép với cá Chép lai trong ao” tại hội trường UBND xã Văn Khúc.

Tham dự có lãnh đạo Chi cục Thủy sản, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông huyện, UBND xã Văn Khúc.

       Mô hình “Nuôi thương phẩm cá Rô phi xen ghép với cá Chép lai trong ao” được triển khai từ ngày 16/4/2013, tại xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê, thực hiện trên diện tích 5.000 m2  tại hộ ông Đặng Văn Được, là hộ có kinh nghiệm nuôi một số loài cá thông thường, được Nhà nước tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật, được hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn, vôi và thuốc hóa chất. Mô hình đã thả 7.500 con cá giống, trong đó cá rô phi là 5.250 con, cá chép lai 2.250 con với mật độ: 1,5 con/m2, kích thước cá khi thả trung bình 5 cm/con.

       Sau 6 tháng nuôi, cả 2 loại cá phát triển tốt, không dịch bệnh. Cá Rô phi có tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi tháng đạt trên 100 gam/ con, cá chép lai có tốc độ tăng trưởng 110 gam/con; trọng lượng thu hoạch trung bình cá Rô phi đạt 650-700g/con, Chép lai đạt trên 740 gam/con. Hoạch toán sơ bộ cho thấy: năng suất đạt 4,5 tấn/ha. Sau khi trừ chi phí cho lãi khoảng 55 triệu đồng. Theo đánh giá của hộ gia đình tham gia mô hình “Nuôi thương phẩm cá Rô phi xen ghép với cá Chép lai trong ao” đem lại hiệu quả kinh tế cao, kỹ thuật nuôi đơn giản, phù hợp với phương thức nuôi hiện nay, có thể nuôi ghép với nhiều loài cá khác nhau mà không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cá.

       Từ thành công ban đầu của mô hình, trong thời gian tới xã Văn Khúc sẽ nhân rộng mô hình nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác./.

 

Thu hoạch cá tại mô hình "Nuôi thương phẩm  cá Rô phi xen ghép với cá Chép lai trong ao"

Thực hiện: Kim Khánh

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:3831
Tông số người ghé thăm:1822811