Tìm kiếm  
Làng nghề sản xuất bún bánh xã Hiền Đa đảm bảo phục vụ nhu cầu Tết của bà con.
   2019-01-29 10:05:30
           Những ngày này, đến làng nghề bún bánh xã Hiền Đa, Cẩm Khê sẽ dễ dàng nhận ra không khí làm việc rộn ràng, tất bật để kịp thời sản xuất những mẻ bún, bánh đủ lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài xã nhân dịp Tết Nguyên đán này.

            Nhằm đảm bảo thị trường tiêu thụ bún bánh dịp Tết năm nay, ngay từ đầu tháng 11 âm lịch, gia đình chị Trần Thị Nhung - làng nghề bún, bánh trong xã đã làm tăng thêm, đảm bảo cung cấp đủ lượng hàng cho các đơn đặt hàng. Chị Trần Thị Nhung tâm sự: “Trong những ngày này, gia đình chúng tôi mỗi ngày làm 2 tạ gạo, gấp đôi so với ngày thường để đủ đáp ứng nhu cầu cho bà con, nếu thời tiết thuận lợi chúng tôi làm tăng lên”.

       Thời gian cuối năm, hoạt động sản xuất rầm rộ ở đây đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ làm nghề. Theo nhiều người làm nghề trong làng, các công đoạn để làm bún không quá cầu kì. Tuy nhiên, để làm ra những sản phẩm bún, bánh chất lượng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Anh Nguyễn Hữu Dân: Hộ sản xuất bún - Làng nghề bún bánh khu Thạch Đê, xã Hiền Đa cho biết: “Để đảm bảo chất lượng của bún ngon, an toàn thực phẩm, có nhiều nhân tố, công đoạn. Thứ nhất là phải chọn gạo, gạo phải đảm bảo, sóc gạo thật sạch để khô, xong quay lại mới ngâm được, ngâm trong khoảng 1 đến 2 ngày, xong sau đó mới cho vào xay ra nước, xay ra nước xong lại phải quay ra ngâm, ngâm ngày nào thay nước ngày đó, khoảng độ 3 ngày sau mới lên khô được, rồi mới cho vào máy đánh được thì mới đảm bảo ATTP”.

      Làng nghề bún, bánh xã Hiền Đa hiện có trên 20 hộ gia đình sản xuất. Theo Trưởng làng nghề bún, bánh xã Hiền Đa thì hiện nay, nhiều đại lý, người tiêu dùng biết đến bún bánh ở đây chất lượng tốt nên thường đặt hàng sử dụng. Nhằm đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn cũng như các vùng lân cận, hiện nay, các cơ sở sản xuất bún, bánh đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất, cung ứng đầy đủ, kịp thời cho khách hàng. Ông Phạm Đăng Tiến - Trưởng làng nghề bún, bánh xã Hiền Đa cho biết thêm: “Làng nghề bún bánh Thạch Đê chúng tôi được UBND tỉnh công nhận từ năm 2010. Từ đó đến nay nói chung là luôn phát triển với quy mô. Trước đây là làm thủ công dần dần sang bán thủ công và hiện nay chủ yếu là sản xuất bằng máy móc, do đó sản lượng được tăng lên, sợi bún sợi mỳ được bóng mượt, nhỏ đẹp hơn. Cách đây 2 tháng, làng mỳ bún bánh của chúng tôi đặc biệt làm mỳ thì đã bắt đầu tích gạo để chuẩn bị tranh thủ thời tiết nắng nhiều chúng tôi phải làm liên tục để những ngày mưa vẫn có hàng để giao bán cho lái buôn đến mua mang đi tiêu thụ khắp nơi”.

            Tin tưởng rằng, các cơ sở sản xuất bún, mỳ xã Hiền Đa không chỉ đáp ứng đầy đủ nhu cầu sắm Tết phục vụ bà con trên địa bàn, mà còn đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP, góp phần cùng bà con vui Xuân đón Tết an lành, hạnh phúc.

T/hiện: Thanh Thủy, Hà Thúy

 


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:1658
Tông số người ghé thăm:1742940