Tìm kiếm  
Cẩm Khê quyết liệt đấu tranh dẹp bỏ tín dụng đen trên địa bàn.
   2019-02-01 23:42:50
Thời gian gần đây, nạn tín dụng đen đã ngấm ngầm len lỏi vào đời sống người dân ở huyện Cẩm Khê. Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện đã xử lí 2 vụ án với 4 đối tượng gây rối trật nơi công cộng có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Nhiều người trót vướng vào vay nặng lãi đã phải sống khốn khổ, vì bị nhóm cho vay lãi truy đuổi, đòi nợ, gia đình mâu thuẫn, thậm chí khuynh gia bại sản vì vay nợ. Trước tình hình trên, Huyện ủy, UBND huyện, Công an huyện Cẩm Khê đã ban hành Kế hoạch về phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng chuyên môn của Công an huyện, các xã, thị trấn để triển khai thực hiện.

Ngày 14/1, Công an huyện Cẩm Khê phối hợp với lực lượng đoàn viên thanh niên 31 xã, thị trấn trong huyện tổ chức lễ ra quân xóa bỏ các quảng cáo cho vay tín dụng đen tại các điểm công cộng trên địa bàn huyện. Sau một thời gian tuyên truyền nhận thức của người dân về những hệ lụy của nạn tín dụng đen được nâng cao.

Anh Trần Thế Phương, Đoàn viên thanh niên Thị trấn Sông Thao nói“Tôi được tuyên truyền và qua các phương tiện thông tin đại chúng về tín dụng đen hiện nay đang rất nóng. Tôi nhận thức được rằng, việc tham gia tín dụng đen không lành mạnh. Đối với bản thân tôi tuyên truyền các bạn đoàn viên cùng gia đình, bạn bè người thân trong gia đình không tham gia vào các hoạt động tín dụng đen để tránh các vi phạm không đáng có”.

Toàn huyện hiện nay có 26 cơ sở kinh doanh cầm đồ đã được cấp phép hoạt động. Đa số các điểm kinh doanh này đều chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật như không cầm cố tài sản thuộc sở hữu của người khác mà không có giấy ủy quyền; thực hiện đầy đủ quy định về quản lý an ninh trật tự đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhận cầm cố tài sản có hợp đồng theo quy định.

            Ông Hoàng Quang Vỹ - Chủ cửa hàng cầm đồ xã Tùng Khê huyện Cẩm Khê cho biết: “Mọi công việc lĩnh vực cầm đồ, chúng tôi tuyệt đối tuân thủ pháp luật của nhà nước Việt Nam. Mọi thứ cầm cố cửa hàng chúng tôi thì đều có giấy tờ đầy đủ, ghi lại ngày tháng tất cả mọi thứ, không xảy ra cái gì trái pháp luật. Mọi thứ giấy tờ chúng tôi đều lưu lại theo pháp luật có chứng từ đầy đủ”.

Ông Đặng Thái Sơn, Chủ cửa hàng cầm đồ Phương Anh xã Phương Xá huyện Cẩm Khê nói:“Cơ sở cam kết không cầm cố tài sản không rõ nguồn gốc xuất xứ, cam kết chấp hành đầy đủ”.

Cùng với việc quyết liệt đấu tranh với các tụ điểm cầm đồ, công an huyện ban hành nhiều văn bản, đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa xã hội. Phối hợp với các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các xã, thị trấn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chính sách về vay vốn, quy định của pháp luật về các hoạt động tín dụng, giúp người dân hiểu được những hậu quả, tác hại, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm “tín dụng đen”, nâng cao ý thức tự phòng ngừa ngay từ cơ sở. Tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, lực lượng đoàn viên thanh niên, phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội, gia đình, nhà trường để có biện pháp quản lý chặt chẽ học sinh, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thanh, thiếu niên bỏ học, tụ tập, tham gia những trò chơi điện tử, cờ bạc lô đề, cá độ bóng đá dẫn đến tình trạng phải vay tiền của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nơi địa bàn dân cư, không tham gia các hoạt dộng “tín dụng đen”; thu hồi, xóa bỏ các loại tờ rơi cho vay tiền trên địa bàn.

Trung Tá Phạm Trung Kiên, Thường vụ huyện ủy, Trưởng Công an huyện Cẩm Khê cho biết thêm “Trong thời gian tới, Công an huyện sẽ quyết liệt làm tốt công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm tín dụng đen, thực hiện các giải pháp phối hợp với chính quyền cơ sở xóa bỏ các tờ rơi quảng cáo liên quan tín dụng đen. Thứ hai phối hợp các ban ngành tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về tác hại hệ lụy tín dụng đen. Thứ ba phối hợp các ban ngành kiểm tra các cửa hàng Cầm đồ,  phát hiện và xử lí nghiêm các vi phạm”.

Có thể nói, việc quyết liệt thực hiện các giải pháp đấu tranh nạn tín dụng đen của lực lượng Công an huyện Cẩm Khê đã và đang từng bước ngăn chặn đẩy lùi tệ nạn này trên địa bàn huyện, được nhân dân ủng hộ đánh giá cao, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, vay nợ tín dụng đen là giao dịch dân sự, mỗi gia đình, mỗi cá nhân đều phải nâng cao ý thức tự lực, tự cường; khi cần phải vay để chi tiêu hãy đến các tổ chức tín dụng chính thức của Nhà nước như Ngân hàng nông nghiệp, Ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng Bưu điện Liên Việt… để vay, không vay tiền của những tổ chức cá nhân không được pháp luật công nhận để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Thực hiện: Mạnh Thuần  


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:3863
Tông số người ghé thăm:1822843