Tìm kiếm  
Cẩm Khê thực hiện hiệu quả công tác xuất khẩu lao động.
   2019-02-19 10:28:44
Trong những năm qua, công tác xuất khẩu lao động đã được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Cẩm Khê quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, do vậy số lượng lao động đi xuất khẩu lao động hàng năm luôn vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, giúp giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu và ổn định cuộc sống cho người dân trên địa bàn huyện.

Là một trong những hộ nghèo của xã Tùng Khê, gia đình chị Nguyễn Thị San ở khu 6, trước kia chỉ biết gắn bó với mấy sào ruộng. Nhờ sự định hướng, tư vấn của các cấp, các ngành, năm 2015 và 2017 gia đình chị đã lần lượt cho 2 người con đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Với tính cần cù, chịu khó làm lụng, tích cóp rồi gửi tiền về cho bố mẹ, đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo, có tiền xây dựng ngôi nhà mới 2 tầng khang trang.

Năm 2018, xã Tùng Khê đã đưa được 8 người đi xuất khẩu lao động ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan; các lao động chấp hành đầy đủ các quy định của nước sở tại, nhiều người đã gửi tiền về gia đình phát triển kinh tế. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo ở xã giảm 8,3% xuống còn 19,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 24,5 triệu đồng/năm, đời sống của người dân nơi đây ngày càng phát triển, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay.

Huyện Cẩm Khê luôn xác định xuất khẩu lao động là hướng đi đúng đắn, là đòn bẩy trong giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và làm giàu chính đáng cho người dân. Để công tác xuất khẩu lao động đạt được kết quả cao, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên; theo dõi, đôn đốc các xã điều tra, rà soát, lập danh sách dự báo nguồn lao động và số lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động; đồng thời giao chỉ tiêu cụ thể cho các xã, thị trấn phối hợp với Phòng Lao động- Thương binh- Xã hội cùng với các công ty tuyển dụng những lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Những năm gần đây số lượng người đi xuất khẩu lao động hằng năm ở huyện đều vượt từ 8 - 12% so với chỉ tiêu, riêng năm 2018 toàn huyện có 263 người đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan, Malaysia, Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản, người lao động chấp hành tốt pháp luật của nước sở tại, đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe, tính mạng, về nước đúng thời hạn. Đối với các hộ nghèo và cận nghèo, huyện luôn phổ biến kịp thời để cho họ nắm bắt được các chế độ chính sách, các chương trình xuất khẩu lao động, đặc biệt là tạo điều kiện thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng, thủ tục hành chính. Qua đó giúp cho các hộ nghèo và cận nghèo tìm được thị trường xuất khẩu phù hợp, từng bước phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống vươn lên thoát nghèo.

Với mục tiêu mỗi năm đưa từ 200 lao động trở lên đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong thời gian tới, huyện Cẩm Khê tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh và huyện về hoạt động xuất khẩu lao động. Phối hợp với các doanh nghiệp có uy tín, năng lực, kinh nghiệm xuất khẩu lao động giới thiệu về các xã, thị trấn thực hiện việc tuyển lao động. Tổ chức các hội nghị tư vấn, khuyến khích các lao động, gia đình có lao động ở nước ngoài bảo lãnh, giới thiệu, giúp đỡ lao động địa phương đi xuất khẩu lao động. Đồng thời, phối hợp với các Ngân hàng tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ vay vốn cho người lao động bảo đảm thuận tiện, nhanh chóng, đúng quy định của Nhà nước. Cùng với các giải pháp trên, huyện phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề và các doanh nghiệp xuất khẩu lao động được giới thiệu tuyển dụng tập trung làm tốt công tác giáo dục định hướng, đa dạng hóa các hình thức đào tạo để người lao động được trang bị đầy đủ kiến thức, ngoại ngữ, có tay nghề vững vàng và kịp thời giải quyết những vướng mắc, rủi ro nếu có trong quá trình thực hiện hợp đồng đưa lao động đi làm việc ngoài nước; tăng cường quản lý Nhà nước về công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện, từ đó góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở địa phương.

Thực hiện: Mạnh Thuần


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:3824
Tông số người ghé thăm:1822804