Tìm kiếm  
Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Cẩm Khê tăng cường công tác diệt chuột bảo vệ cây trồng.
   2019-02-26 15:45:01
Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Cẩm Khê, trong những năm gần đây, chuột hại lúa và các cây trồng có xu hướng gia tăng; diện tích bị chuột gây hại trên cây lúa năm 2018 là 36,2 ha.

Thời gian tới, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp khó lường, có thể ngày càng nóng, khô hạn hơn, tạo điều kiện cho chuột gây hại gia tăng. Bên cạnh đó, việc diệt chuột ở các xã còn mang tính tự phát ở từng hộ, chưa đồng loạt, chưa thành phong trào toàn dân diệt chuột tập trung. Trao đổi với chúng tôi Đ/c Nguyễn Ngọc Ánh- Trạm trưởng Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Cẩm Khê cho biết: Hiện nay lúa đang đẻ nhánh đến đẻ nhánh rộ, chuột đang bắt đầu gây hại. Trước tình hình đó, chúng tôi phối hợp với Phòng NN&PTNT tham mưu cho UBND huyện phát động đợt diệt chuột tập trung bắt đầu từ ngày 25/02 đến ngày 15/03/ 2019. Bên cạnh đấy,  chúng tôi đã cử cán bộ chuyên môn về cơ sở để kiểm tra, giám sát, hướng dẫn kỹ thuật phối trộn mồi bả cho bà con nông dân. 

         Để chủ động phòng trừ và hạn chế thiệt hại do chuột gây ra, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn các cán bộ khuyến nông, giao thông thủy lợi của 31 xã, thị trấn tham mưu tổ chức chiến dịch diệt chuột đồng loạt trên địa bàn, thời điểm diệt chuột khi cây lúa đang đẻ nhánh, đẻ nhánh rộ, đứng cái làm đòng. Đây là thời kỳ chuột gây hại mạnh, thuận lợi cho việc diệt chuột. Ngoài việc diệt chuột  ngoài đồng, ven làng, cần kết hợp với việc diệt chuột trong các khu dân cư. Chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Đại - Khu 1 xã Tạ Xá huyện Cẩm Khê, ông  hồ hởi nói:  Khi chúng tôi nhận được mồi bả, có sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông huyện và xã. Chúng tôi đem bả đi đánh ở những ngõ ngách, hang, những lối đi nhẵn mà chuột hay đi lại. Sau đó chúng tôi cùng với bà con tiếp tục đánh ở những nơi bụi rậm để hiệu quả đạt cao nhất.

      Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện thường xuyên nắm bắt diễn biến, phân bố và dự báo khả năng phát sinh của chuột, trên cơ sở đó hướng dẫn các biện pháp phòng  trừ chuột cho các xã, thị trấn; tăng cường thanh tra, kiểm tra các quầy  kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại các xã, thị trấn. Nghiêm cấm việc sử dụng thuốc diệt chuột ngoài danh mục được phép sử dụng, thuốc cấm sử dụng và các biện pháp trừ chuột gây nguy hại cho người và vật nuôi. Ông Nguyễn Hữu Thọ - PCT-UBND xã Tạ Xá huyện Cẩm Khê khẳng định: Ngay sau khi xã Tạ Xá nhận được kế hoạch của UBND huyện, xã đã trực tiếp chỉ đạo cán bộ khuyến nông, các trưởng khu hành chính tổ chức diệt chuột tập trung ở 10 khu, đánh trong một ngày và sau đó căn cứ vào tình hình thực tế để đánh tiếp đợt 2 và đợt 3. Khoanh vùng các khu vực mà chuột hay tập trung để đánh tiếp, tránh thiệt hại cho các diện tích lúa của bà con.

    Việc phòng trừ chuột hại, bảo vệ cây trồng là rất quan trọng, góp phần bảo đảm cho sản xuất nông nghiệp năm 2019 và các năm tiếp theo thắng lợi. Do đó, các hộ dân cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, đơn vị tiến hành diệt chuột đồng loạt, thành phong trào toàn dân diệt chuột, theo đúng hướng dẫn, đạt kết quả cao. 

T/h Bình Trọng – Đài TT Cẩm Khê.


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:1711
Tông số người ghé thăm:1875036