Tìm kiếm  
Giàu lên từ mô hình trồng chanh tứ thì
   2019-04-17 07:26:17
      Với diện tích đất gần 3 mẫu đất, anh Hoàng Quang Lâm ở khu Gò Thiều xã Tam Sơn huyện Cẩm Khê đã trồng hơn 600 cây chanh tứ thì đem lại hiệu quả kinh tế cao.   

Trước đây anh trồng cây hoa màu nhưng hiệu quả không cao, chỉ cho thu nhập thấp. Với suy nghĩ cần phải chuyển đổi cây trồng phù hợp để đạt hiệu quả hơn nên anh đã tìm hiểu nhiều mô hình khác thông qua nghe đài, đọc báo hay tìm hiểu trên mạng internet. Không chỉ vậy, anh còn lặn lội đi đến các tỉnh, huyện bạn để tìm hiểu về một số loại cây trồng có múi như cam, quýt, chanh… Khi được biết về đặc điểm cũng như hiệu quả của loại cây chanh tứ thì, anh đã mạnh dạn mua 600 cây chanh giống tứ thì không gai, với giá 30 ngàn đồng một cây mang về trồng trên đất Tam Sơn. Anh Hoàng Quang Lâm – Khu Gò Thiều xã Tam Sơn cho biết: (Gia đình tôi trồng chanh tứ khoảng 5 năm, hiệu quả kinh tế rất là cao, công việc không vất vả. Mới đầu trồng thì cũng gặp khó khăn, chúng tôi tìm hiểu qua sách báo và bạn bè, bây giờ chúng tôi cũng phát triển được, có năng suất đủ để nuôi gia đình và các cháu ăn học. Mỗi năm gia đình tôi thu được hơn 20 tấn, bình quân thu nhập được khoảng 200 triệu một năm.)

    Theo anh Lâm, giống chanh tứ thì trồng không khó, phù hợp với loại đất pha cát và nơi có nước. Khi trồng phải hàng cách hàng 4m, cây cách cây 3m, bón lót  phân hữu cơ đã qua xử lý trộn với tro trấu, để từ 10 đến 15 ngày thì hạ cây giống xuống. Khi cây được khoảng 2 tháng thì tiếp tục bón phân NPK.  Khoảng 6 tháng tuổi, cây bắt đầu cho trái thì bón loại NPK, các loại phân khác để cây tăng trưởng tốt hơn. Một số loại bệnh cũng được anh phòng ngừa như trị sâu vẽ bùa để giữ chồi non giai đoạn 1 tháng tuổi, tiếp theo là phòng trừ một số loại bệnh khác như nám trái, ghẻ trái, sau 9 tháng trồng thì cho thu hoạch. Khác với chanh truyền thống, loại chanh tứ thì này cho trái quanh năm, giá chanh trái vụ khá cao, giúp nhà nông có thu nhập đều. Mỗi năm, gia đình anh Lâm  thu hoạch và bán cho thương lái trên 20 tấn chanh quả. Chị Ngô Thị Viên – vợ anh Lâm, Khu Gò Thiều xã Tam Sơn tâm sự: (Chanh nhà tôi rất là thơm và mọng quả nên các thương lái thường đến tận vườn thu mua nên tôi không phải đi bán lẻ.)

     Ngay năm đầu tiên trồng chanh tứ thì đã cho gia đình anh Lâm nguồn thu vài chục triệu đồng; đến nay đã là năm thứ 5, cho thu nhập khoảng gần 200 triệu đồng/năm. Với quỹ đất không nhiều và cũng ít người làm nên anh Lâm chưa dự định mở thêm diện tích, thay vào đó sẽ chú trọng kỹ thuật chăm sóc để vườn chanh của mình đạt hiệu quả cao hơn. Trao đổi với chúng tôi ông Hoàng Văn Lợi – Chủ tịch Hội nông dân xã Tam Sơn cho biết: (Mô hình trồng chanh tứ thì của hội viên Ngô Thị Viên khu Gò Thiều hàng năm cũng cho thu nhập cao. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo các chi hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hội viên các chi hội thăm quan mô hình trồng chanh tứ thì của hội viên Ngô Thị Viên khu Gò Thiều để nhân rộng mô hình và thành lập hợp tác xã và phối hợp với các doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra để đáp ứng nhu cầu sản xuất của hội viên nông dân.)

     Qua thực tế trồng, chanh tứ thì là cây cho thu hoạch và xoay vòng vốn nhanh, phù hợp với thổ nhưỡng đất đai và tập quán canh tác của người dân vùng nông thôn ở  xã Tam Sơn. Tuy nhiên khi đưa cây chanh tứ thì vào trồng đại trà với quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, người dân rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền về chuyển giao khoa học kỹ thuật, định hướng quy hoạch vùng và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định.\

 T/h Bình Trọng – Đài TT Cẩm Khê

 


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:188
Tông số người ghé thăm:1829292