Tìm kiếm  
Cẩm Khê chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi, thủy sản
   2019-04-25 11:09:16
Thời tiết những năm gần đây luôn diễn biến phức tạp, vào mùa hè nhiều thời điểm nhiệt độ lên cao tới 39-40oC, nắng nóng thường kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đàn vật nuôi, thủy sản, làm suy giảm hệ thống miễn dịch, tạo điều kiện cho các loại dịch bệnh nguy hiểm bùng phát, lây lan.

Theo thống kê, hiện nay, tổng đàn gia súc, gia cầm (GSGC) của huyện Cẩm Khê là gần 1,6 triệu con. Tất cả các xã, thị trấn đều có diện tích mặt nước nuôi thả thủy sản khá lớn. Để phòng chống nắng, nóng, đảm bảo cho đàn vật nuôi, thủy sản duy trì số lượng, phát triển ổn định, các ngành chức năng và các hộ, cơ sở chăn nuôi của huyện Cẩm Khê đã và đang chủ động triển khai nhiều biện pháp tích cực.

Phòng NN&PTNT thường xuyên nắm bắt, cập nhật kịp thời tình hình thời tiết, nhất là những đợt có dự báo nắng nóng kéo dài, kịp thời tham mưu để huyện có văn bản chỉ đạo; phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Khuyến nông huyện, Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi để giảm thiểu tối đa các loại dịch bệnh và thiệt hại trong chăn nuôi trên địa bàn. Thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi, thủy sản. Trong đó, phổ biến thực hiện tốt các nội dung sau:

Đối với vật nuôi, đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, cao ráo, thích hợp với từng loại vật nuôi, phủ lá cọ, rơm… lên mái chuồng để chống nóng trực tiếp. Những ngày nắng, phun nước lên mái chuồng, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt để quạt mát, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng. Chuẩn bị đầy đủ phên, bạt, lưới chống nóng để chủ động che chắn chống nóng và chống mưa nắng tạt vào chuồng.

Khơi thông cống rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải theo đúng quy định, đặc biệt trong chăn nuôi gia súc, tiến hành thu gom, chuyển chất thải ra khỏi chuồng hàng ngày, ủ riêng. Đối với trang trại chăn nuôi công nghiệp, quy mô lớn chủ động cung cấp điện, nước để đảm bảo phục vụ sản xuất; bố trí mật độ nuôi phù hợp cho từng loại vật nuôi, lứa tuổi, giảm mật độ nuôi, nhất là đối với gà thịt, gà đẻ.

Tăng cường thức ăn giàu đạm, giảm tinh bột, chất béo trong khẩu phần, nhất là những đợt nắng nóng kéo dài cần tăng khẩu phần thức ăn xanh và bổ sung các vitamin, cho ăn làm nhiều bữa trong ngày, đặc biệt vào sáng sớm, chiều mát; cung cấp đầy đủ nước sạch mát có bổ sung chất điện giải cho GSGC uống để giải nhiệt và tăng sức đề kháng.

Khuyến cáo tới bà con, những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao, trong khoảng từ 11h đến 17h hàng ngày không chăn thả trâu bò, cho nghỉ làm việc, nhốt tại chuồng hoặc chỗ có cây bóng mát; chủ động vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc để chống ve, muỗi là những tác nhân truyền và gây bệnh trên đàn GSGC.

Các hộ chăn nuôi cần theo dõi, giám sát chặt chẽ tình trạng của đàn vật nuôi, nếu phát hiện GSGC ốm, bị bệnh phải cho cách ly, điều trị, xử lý kịp thời, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp các các bệnh truyền nhiễm, tiêm phòng vắcxin đầy đủ.

Đối với thủy sản, khi nắng nóng trong thời gian dài làm các loại tảo trong ao phát triển mạnh làm giảm lượng oxy và tăng lượng khí độc trong nước, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virut gây bệnh cho cá phát triển. Để chủ động phòng chống bệnh cho cá, đảm bảo năng suất, tốc độ tăng trưởng cần sử dụng máy bơm nước, máy quạt nước từ 22h- 4h sáng để hỗ trợ oxy cho cá; cho ăn vào sáng sớm, chiều mát, giảm 5-10% lượng thức ăn vào những ngày nắng nóng, bổ sung vitamin C, định kỳ sử dụng 1 tháng/lần các loại thuốc diệt khuẩn trong môi trường ao nuôi.

   Để giảm thiểu thiệt hại do nắng nóng, người chăn nuôi cần chủ động trong việc phát hiện sớm gia súc, gia cầm ốm, nghi ốm để cách ly, điều trị, xử lý kịp thời, tránh để bệnh lây lan, bùng phát; cần quan tâm nhất là các bệnh đường ruột và tiêu hoá bằng cách chủ động cho gia súc, gia cầm ăn, uống bổ sung các loại thuốc ở liều phòng bệnh. Kịp thời báo cáo với Cơ quan thú y gần nhất khi xảy ra các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời./.

Thực hiện: Hồng Hải -  (Phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện Cẩm Khê)

 


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:3953
Tông số người ghé thăm:1822930