Tìm kiếm  
MÔ HÌNH NUÔI GÀ TA THẢ VƯỜN CHO HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO
   2013-10-05 21:12:22

Đó là mô hình trang trại của hộ gia đình ông Ngô Văn Khai (khu 10, xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê), mô hình kết hợp vườn cây ăn trái với chăn nuôi gà ta thả vườn qui mô lớn. 


Đang loay hoay tìm mô hình, giải pháp phát triển kinh tế trên khu vườn đồi rộng gần một ha của gia đình, thì năm 2010, tình cờ ông xem truyền hình thấy giới thiệu mô hình nuôi gà ta thả vườn có thu nhập cao. Nhờ có diện tích đất vườn nhà khá rộng rãi, trong khi đó lại đang trồng các loại cây ăn quả lâu năm nên có điều kiện thuận lợi chăn nuôi gà. Mặt khác, xưa nay người dân địa phương chỉ nuôi gà theo hình thức nhỏ lẻ, chưa thực sự đầu tư với quy mô lớn, ông Khai không ngần ngại đầu tư cho mô hình nuôi gà thả vườn.


Đàn gà thả vườn nhà ông Ngô Văn Khai (khu 10, xã Tiên Lương)

Ban đầu, do chưa hiểu rõ về kỹ thuật chăm sóc gà thả vườn nên ông chỉ nuôi thử 300 con, vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm. Nhờ cần cù, ham học hỏi, không ngừng nghiên cứu thêm sách báo và biết cách áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, ông Khai đã nhận ra rằng nuôi gà ta thả vườn rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh và đều; nuôi gà trong vườn còn tận dụng được nguồn phân bón trực tiếp cho cây trồng rất tốt. Từ 300 con gà ban đầu, đến nay đàn gà nhà ông đã phát triển lên đến trên 1.000 con. Mô hình nuôi gà ta thả vườn của gia đình ông Khai được thương lái đến đặt mua tại nhà. Ông Khai cho biết: mô hình nuôi gà của gia đình ông đang đầu tư có hiệu quả kinh tế hơn chăn nuôi bò, lợn lại không tốn công chăm sóc, thức ăn chủ yếu là cám, lúa, bắp, rau xanh, tiết kiệm được chi phí, vốn đầu tư chuồng trại lại không cao, chủ yếu dùng các vật liệu như dây thép B40, gạch chỉ xây chân tường, tre, gỗ tạp quanh vườn, bạt, nhưng vẫn đảm bảo giữ nhiệt độ thích hợp cho đàn gà.

Để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện đầu tiên là phải cho đàn gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên, đặc biệt là giao thời giữ lứa cũ và lứa mới, sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại, trồng thêm rau xanh, chuối, các loại cây trong sân vườn để cung cấp thức ăn cho lứa gà mới nuôi. Với mô hình chăn nuôi mới này, những năm gần đây thu nhập gia đình ông luôn ổn định và phát triển. Bình quân mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông thu lãi từ nuôi gà khoảng 60 đến 70 triệu đồng. Thấy mô hình hiệu quả và phù hợp, nhiều hộ dân trong xã đã đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm để triển khai thực hiện.

Mong rằng, trong thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều trang trại, nhiều khu vườn nuôi gà theo mô hình của ông Khai, góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế hộ gia đình.

  Bình Trọng (Đài Truyền Thanh)

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:242
Tông số người ghé thăm:1882999