Tìm kiếm  
Giải quyết ý kiến kiến nghị liên quan đến việc thu phí qua cầu Hạc Trì
   2016-03-09 15:33:58
PhuthoPortal - Ngày 7/3, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp giải quyết ý kiến kiến nghị của nhân dân phường Bạch Hạc (thành phố Việt Trì) liên quan đến việc thu phí qua cầu Hạc Trì. Đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các đồng chí: Hoàng Công Thủy - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân; lãnh đạo các sở, ngành: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tư pháp, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Thanh tra tỉnh, Văn phòng Ban ATGT tỉnh; lãnh đạo UBND thành phố Việt Trì, phường Bạch Hạc; lãnh đạo Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì.

Thực hiện chủ trương đầu tư của Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Phú Thọ, Công ty cổ phần BOT Cầu Việt Trì đã hoàn thành dự án cầu Hạc Trì cho giao thông đường bộ, qua sông Lô, trên Quốc lộ 2 theo hình thức hợp đồng BOT. Cầu Hạc Trì chính thức đi vào hoạt động từ ngày 19/5/2015 và bắt đầu thu phí kể từ ngày 07/12/2015. Quá trình triển khai dự án được nhân dân các xã, phường xung quanh khu vực đồng tình, ủng hộ, vì vậy việc đền bù giải phóng mặt bằng được thực hiện nhanh, vượt tiến độ thời gian đề ra.

 Tuy nhiên, khi cầu Hạc Trì đi vào sử dụng đã có những tác động không thuận lợi cho nhân dân phường Bạch Hạc. Việc đi lại của người dân gặp khó khăn hơn do quãng đường xa hơn so với cầu Việt Trì cũ. Bên cạnh đó, mức phí được đưa ra là 35.000 đồng là cao so với mặt bằng chung mặc dù Công ty cổ phần BOT Cầu Việt Trì đã có chính sách hỗ trợ giảm 80% mức thu phí qua cầu đối với nhân dân phường Bạch Hạc, 60% đối với nhân dân xã Sông Lô sử dụng xe ô tô từ 7 chỗ trở xuống. Vì vậy, để tránh trạm thu phí, một số lượng lớn xe ô tô không chấp hành việc phân luồng giao thông mà vẫn tiếp tục lưu thông qua cầu Việt Trì cũ, gây mất trật tự an toàn giao thông và bất bình đẳng khi thu phí đối với các phương tiện tham gia giao thông.

 Để đảm bảo việc lưu thông qua cầu Hạc Trì đúng quy định, được sự đồng ý của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (theo văn bản số 714/TCĐBVN-ATGT ngày 19/02/2016), 16 giờ ngày 01/3/2016, Công ty cổ phần BOT Cầu Việt Trì đã tổ chức lắp đặt ụ bê tông tại cầu Việt Trì cũ nhằm không cho xe ô lưu thông qua cầu.

 Sau khi lắp đặt ụ bê tông, ngày 05/3/2016, một số hộ dân phường Bạch Hạc, xã Sông Lô, phường Thanh Miếu, phường Bến Gót thuộc thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và một số dân các xã Việt Xuân, Yên Lập, Cao Đại tỉnh Vĩnh Phúc đã tự tập hợp thành các đám đông, gây cản trở giao thông tại trạm thu phí cầu Hạc Trì làm ách tắc giao thông.

 Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã nghe các ý kiến giải trình của các đơn vị liên quan và kiến nghị của nhân dân phường Bạch Hạc như: Giải quyết nốt tồn tại trong đền bù giải phóng mặt bằng và các vướng mắc; giá phí qua cầu cao ảnh hưởng lớn đến đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội, giao thương; miễn phí qua cầu Hạc Trì; chuyển đổi đường 1 chiều thành đường 2 chiều và lắp đặt đèn đường ở đường dẫn của cầu Việt Trì…

 Trước những kiến nghị của người dân phường Bạch Hạc, cuộc họp đã tập trung xem xét, đề xuất các phương án miễn phí, giảm phí theo lộ trình cho người dân phường Bạch Hạc, đồng thời đảm bảo được lợi ích của nhà đầu tư cũng như việc thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh.

 Kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu khẳng định: Việc xây dựng và đưa vào hoạt động cầu Hạc Trì là sự nỗ lực của toàn thể cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ trong việc thu hút đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung. Mức phí thu, lắp đặt ụ bê tông chặn xe ô tô qua cầu Việt Trì đã được Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính thông qua nên việc ngăn chặn hoạt động thu phí của một số đối tượng ở cầu Hạc Trì là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng mức phí 35.000 đồng/lượt hiện nay còn cao so với một số tuyến đường BOT khác, điều này sẽ gây những tác động tiêu cực đến việc phát triển kinh tế, giao thương, kinh doanh đời sống sinh hoạt… của người dân phường Bạch Hạc. Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu đề nghị: Để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, Nhà nước, chính sách thu  hút đầu tư của tỉnh và lợi ích của người dân, Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì cần nghiên cứu đề xuất với Bộ Giao thông vận tải về việc miễn phí qua cầu Hạc Trì trong năm 2016 và giảm mức phí trong những năm tới theo lộ trình cho người dân phường Bạch Hạc, con em Bạch Hạc đang sinh sống, công tác ở thành phố Việt Trì và một số xe công vụ của thành phố Việt Trì; tăng thời gian thu phí để có thể giảm phí qua cầu, tạo điều kiện cho việc giao thông qua tỉnh; Công ty cũng cần giải quyết ngay các vướng mắc còn tồn tại, đặc biệt là thanh toán xong việc đền bù giải phóng mặt bằng. Việc chặn xe ô tô qua cầu Việt Trì vẫn được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Giao thông vận tải để đảm bảo tính khách quan, công bằng và an toàn cho các phương tiện khác khi lưu thông. Giao Sở Giao thông vận tải đề nghị với Tổng cục Đường bộ Việt Nam điều chỉnh đoạn đường dẫn ở cầu Việt Trì thành đường 2 chiều; nghiên cứu, điều chỉnh, di dời một bến xe buýt xuống cầu Việt Trì; UBND thành phố Việt Trì lắp đặt hệ thống chiếu sáng ở đoạn đường dẫn; Công an tỉnh có các biện pháp xử lý nghiêm  khắc đối với các hành vi gây rối như trong thời gian vừa qua. Đồng chí nhấn mạnh, thành phố Việt Trì, phường Bạch Hạc và Công ty cổ phần BOT cầu Việt Trì cần đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo rõ các quy định, chính sách của Nhà nước và doanh nghiệp để người dân được biết và thực hiện.

 

Nguyễn Liên

 

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:1799
Tông số người ghé thăm:1752472