Tìm kiếm  
Kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh khóa XVIII: Kiện toàn các chức danh chủ chốt của HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021
   2016-06-24 09:04:41
PhuthoPortal - Ngày 23/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 long trọng tổ chức Kỳ họp thứ Nhất nhằm kiện toàn các chức danh chủ chốt của HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII chủ tọa kỳ họp.

Dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; đại diện lãnh đạo Vụ địa phương 2, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng; Vụ địa phương 1, Văn phòng Trung ương Đảng; Vụ địa phương 1, Ban Tổ chức Trung ương Đảng; các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Phú Thọ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên UBND tỉnh; đại diện Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể nhân dân cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND các huyện, thành, thị.

 

Đồng chí Chủ tịch, cácPhó Chủ tịch HĐND và Trưởng, Phó các Ban HĐND tỉnh, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021

 

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII nhấn mạnh: Kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 là kỳ họp đầu tiên với những nội dung hết sức quan trọng nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền tỉnh trong suốt nhiệm kỳ. Đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, phát huy dân chủ, sáng suốt lựa chọn và quyết định nhân sự giữ các cương vị trọng trách để thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Đảng bộ và nhân dân giao phó. HĐND tỉnh và UBND tỉnh khóa XVIII sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của mình, là cầu nối, gần gũi, liên hệ mật thiết với Nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; quyết định đúng đắn các mục tiêu, nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu, lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

 

Sau lời phát biểu của Chủ tịch HĐND tỉnh, Ủy ban Bầu cử tỉnh đã báo cáo kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh đã thành công tốt đẹp. Với 99,57% tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu, lựa chọn những đại biểu ưu tú, đủ đức, đủ tài để bầu đủ 7 đại biểu Quốc hội khóa XIV; 79 đại biểu HĐND tỉnh, 498 đại biểu HĐND cấp huyện và đã bầu được 7.023 đại biểu HĐND cấp xã.

 

Tại kỳ họp, trên tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri toàn tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII đã tiến hành bỏ phiếu bầu các chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII; Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVIII; Trưởng, Phó các Ban HĐND tỉnh; Chánh Văn phòng HĐND tỉnh; các thành viên UBND tỉnh và Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

 

Với sự tín nhiệm cao, đồng chí Hoàng Dân Mạc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII tiếp tục trúng cử Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021; các đồng chí: Vi Trọng Lễ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII; Dương Hoàng Hương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Cẩm Khê trúng cử Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII.

 

Kỳ họp cũng đã thông qua Nghị quyết thành lập Ban Dân tộc của HĐND tỉnh; số lượng thành viên từng ban của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Theo đó, đồng chí Phạm Xuân Khai - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy trúng cử Trưởng Ban Pháp chế; các đồng chí: Nguyễn Chí Thành, Trần Thanh Hải trúng cử Phó Trưởng ban Pháp chế; đồng chí Đinh Công Thực - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kiểm tra Tỉnh ủy trúng cử Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách; các đồng chí: Điêu Kim Thắng, Phùng Thanh Sơn trúng cử Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách; đồng chí Nguyễn Văn Khỏe - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy trúng cử Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội; các đồng chí: Phạm Tú, Lê Thị Quỳnh Trang trúng cử Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trúng cử Trưởng Ban Dân tộc; đồng chí Đinh Văn Huynh trúng cử Phó Trưởng Ban Dân tộc; đồng chí Nguyễn Văn Tâm trúng cử Chánh Văn phòng HĐND tỉnh.

 

Các đại biểu nhất trí thông qua Nghị quyết thành lập Ban Dân tộc của HĐND tỉnh

 

Phát biểu nhậm chức sau khi được đại biểu HĐND tỉnh tín nhiệm, thay mặt Thường trực và các Ban HĐND tỉnh, đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII cảm ơn các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tin tưởng, tín nhiệm bầu các đồng chí giữ các chức vụ lãnh đạo của HĐND tỉnh. Các đồng chí trúng cử các chức danh ý thức rõ đây là niềm vinh dự, nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao mà Đảng bộ, chính quyền, cử tri và nhân dân trong tỉnh đã tin cậy, giao phó.

 

Kế thừa và phát huy những kết quả, bài học kinh nghiệm của HĐND tỉnh qua các nhiệm kỳ và sự nghiệp mà các thế hệ lãnh đạo chủ chốt của HĐND tỉnh đã dày công vun đắp; đồng chí cùng Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh sẽ nỗ lực phấn đấu hết mình, luôn đề cao tinh thần trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, đoàn kết, sâu sát cơ sở và cử tri; lựa chọn và đưa ra HĐND tỉnh bàn và quyết định đúng, trúng những vấn đề mà thực tiễn cuộc sống trong tỉnh đòi hỏi. Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng các kỳ họp, thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn một cách công khai, dân chủ, thẳng thắn nhằm phát huy trí tuệ tập thể trong việc quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để tiếp tục khai thác những tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, cải thiện đời sống, vật chất tinh thần của Nhân dân; góp phần cùng các cấp, các ngành, các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII đã đề ra, xây dựng Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ; xứng đáng với niềm tin và sự tín nhiệm của Đảng bộ, của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

 

Với các chức danh của UBND tỉnh, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVII tiếp tục trúng cử Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVIII; các đồng chí: Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVII; Hoàng Công Thủy – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVII; Nguyễn Thanh Hải – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trúng cử Phó Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVIII.

 

Các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII cũng đã tiến hành bỏ phiếu bầu 20 đồng chí là Ủy viên UBND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

 

Đồng chí Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và thành viên UBND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021

 

Thay mặt các đồng chí được bầu giữ chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên UBND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVIII trân trọng cảm ơn HĐND tỉnh đã phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh về việc giới thiệu nhân sự để HĐND tỉnh bầu các chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các Ủy viên UBND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. UBND, Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVIII xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong nhiệm kỳ này là phải tranh thủ tối đa thời cơ thuận lợi, ra sức vượt qua khó khăn thách thức, phát huy những thành tựu đã đạt được, nghiêm túc khắc phục hạn chế, yếu kém; nỗ lực cao nhất trong việc huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân để phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của kế hoạch 5 năm 2016 - 2021, trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện 4 khâu đột phá về đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt, cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực và du lịch. Đồng thời chỉ đạo triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đối với các lĩnh vực để đảm bảo kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển toàn diện và bền vững.

 

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng đã tiến hành bỏ phiếu bầu Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 gồm 24 đồng chí và quyết nghị xác nhận các kết quả bầu cử tại kỳ họp này.

 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Dân Mạc nhấn mạnh: Ngay sau khi Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh, HĐND cấp huyện và cấp xã phải tổ chức kỳ họp thứ nhất theo đúng luật định; đồng thời, tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND và UBND theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương; khẩn trương xây dựng và ban hành quy chế làm việc của HĐND, UBND trong nhiệm kỳ mới. Đặc biệt, HĐND tỉnh cần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động; tăng cường hoạt động giám sát, khảo sát, tập trung vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc, được nhiều cử tri và Nhân dân quan tâm, chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót, khuyết điểm, đề ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

 

Thường trực HĐND tỉnh, các cơ quan có liên quan sớm xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với các đại biểu lần đầu tham gia cơ quan dân cử; tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung các nghị quyết, các cơ chế, chính sách đã ban hành, nhất là về kinh tế - xã hội. Các cấp ủy, chính quyền cần cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp trên và của cấp mình, trong đó, cần nêu rõ lộ trình và thứ tự ưu tiên thực hiện nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra. Các cơ quan trong bộ máy nhà nước phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện để HĐND tỉnh khóa XVIII hoàn thành tốt trọng trách, đáp ứng sự tin tưởng và lòng mong đợi của cử tri và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Thường trực HĐND, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, chuẩn bị tốt các nội dung trình tại kỳ họp thứ Hai - kỳ họp thường lệ giữa năm bảo đảm chất lượng.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Thành công của kỳ họp thứ Nhất - HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 là bước khởi đầu tốt đẹp, tạo điều kiện, tiền đề thuận lợi cho một nhiệm kỳ hoạt động của HĐND khóa mới với nhiều hứa hẹn về sự năng động, chất lượng và hiệu quả.  HĐND tỉnh khóa XVIII sẽ quyết tâm đổi mới cả trong tư duy, nội dung và phương thức hoạt động; thực hiện tốt chức năng quyết định các vấn đề quan trọng ở địa phương, kịp thời thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, của Tỉnh uỷ để những cơ chế, chính sách do HĐND tỉnh ban hành phù hợp với thực tiễn của địa phương; phát huy tiềm năng lợi thế của vùng, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để Uỷ ban nhân dân tỉnh và các cấp, các ngành triển khai thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với một đội ngũ cán bộ có trình độ, trí tuệ, ý chí đổi mới và sự đoàn kết nhất trí cao, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, chắc chắn HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ khóa  XVIII sẽ cùng các tổ chức trong hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó, góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời kỳ đổi mới mạnh mẽ, hội nhập quốc tế sâu rộng, xây dựng tỉnh Phú Thọ ngày càng phát triển bền vững.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã kêu gọi toàn thể các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, cộng đồng các doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, tận dụng thời cơ thuận lợi, chủ động vượt qua khó khăn, thách thức, ra sức thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, phấn đấu thực hiện hoàn thành thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

 

Hương Giang – Lệ Thủy – Khánh Trang

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:1501
Tông số người ghé thăm:1879279