Tìm kiếm  
Công an huyện Cẩm Khê giữ vững an ninh tại địa bàn cơ sở
   2016-07-04 16:38:26
PhuthoPortal - Là địa bàn tập trung nhiều dự án trọng điểm của quốc gia và của tỉnh lại có đông đồng bào công giáo sinh sống, bên cạnh sự thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, tình hình an ninh trên địa bàn huyện Cẩm Khê có nhiều diễn biến phức tạp. Để có được niềm tin, sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, mỗi cán bộ chiến sỹ an ninh Công an huyện Cẩm Khê đã không ngừng cố gắng, nỗ lực trong công tác để đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn

Huyện Cẩm Khê nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Phú Thọ, tổng diện tích tự nhiên là 23.425ha, có 30 xã, 1 thị trấn, với dân số gần 130.000 người. Trên địa bàn huyện tập trung nhiều dự án trọng điểm của quốc gia và của tỉnh như dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, dự án khu Công nghiệp Cẩm Khê,… Trong những năm qua, Đảng ủy Công an huyện Cẩm Khê đã tập trung chỉ đạo lực lượng an ninh làm tốt công tác nắm tình hình ở những địa bàn phức tạp, thường xảy ra khiếu kiện liên quan đến đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng và các chương trình, dự án trọng điểm, từ đó kịp thời tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở.

Một trong những điểm nổi bật trong công tác an ninh phải kể đến đó là Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức triển khai, thực hiện hàng chục dự án liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng. Điển hình như dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, với tổng chiều dài trên 10km, đi qua 5 xã trên địa bàn huyện Cẩm Khê, tổng diện tích đất thu hồi 80,193ha với gần 2.500 hộ dân bị ảnh hưởng. Để giải phóng mặt bằng, bàn giao đất cho Ban quản lý dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đúng tiến độ, lực lượng an ninh Công an huyện Cẩm Khê luôn bám sát địa bàn, chủ động nắm chắc tình hình tại cơ sở, nhất là tình hình liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách, trình tự, thủ tục công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; trên cơ sở đó kịp thời phát hiện, tham mưu cho UBND huyện, Hội đồng bồi thường và các ngành chức năng khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Nhiều hộ dân ban đầu do chưa hiểu hết ý nghĩa quan trọng của dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương nên không nhận quyết định thu hồi đất, bàn giao mặt bằng để xây dựng dự án. Lực lượng an ninh đã gặp gỡ, tuyên truyền, vận động, qua đó đã làm chuyển biến về nhận thức, tư tưởng của nhân dân trong thực hiện các quy định về đền bù, giải phóng mặt bằng.

Cẩm Khê là địa bàn có đông đồng bào công giáo sinh sống, huyện hiện có 7 xứ đạo, 20 họ giáo với trên 30.000 giáo dân, có 6/30 xã là vùng giáo toàn tòng. Trong những năm qua, Công an huyện Cẩm Khê đặc biệt chú trọng công tác nắm tình hình, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp có hình thức, biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Lực lượng an ninh luôn tranh thủ vai trò của các chức sắc, chức việc, người có uy tín trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo về Pháp lệnh Tín ngưỡng tôn giáo. Tại những buổi tiếp xúc, gặp gỡ, lực lượng an ninh Công an huyện Cẩm Khê đã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải quyết những yêu cầu chính đáng của chức sắc, tín đồ. Qua tuyên truyền, vận động, đông đảo các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân hiểu và tự giác thực hiện nghĩa vụ công dân, hăng hái thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nghiêm chỉnh chấp hành chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Linh mục Kiều Thống - Phụ trách giáo xứ Yên Tập, huyện Cẩm Khê cho biết: “Các đồng chí an ninh công an huyện Cẩm Khê luôn phối hợp với Ban hành giáo chăm lo cuộc sống, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con giáo dân, kịp thời phát hiện và xử lý những vụ việc phát sinh trong giáo xứ; không để tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp. Chính các đồng chí ấy là cầu nối giữa đạo và đời, từ đó đã góp phần giúp tình hình an ninh trật tự tại địa phương ổn định và an toàn”.

Song song với công tác tuyên truyền, vận động, lực lượng an ninh Công an huyện Cẩm Khê còn chủ động nắm tình hình từ xa, phân tích, dự báo tình hình để triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp công tác, không để bị động, đột xuất, bất ngờ; quản lý chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh; chủ động phát hiện và ngăn chặn hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng hoạt động tôn giáo để tuyên truyền, phát triển đạo trái phép trên địa bàn. Vì vậy đã huy động được sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, tranh thủ sự ủng hộ của các chức sắc tôn giáo trong công tác tuyên truyền, vận động bà con giáo dân chấp hành các quy định của pháp luật, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Trung tá Trịnh Xuân Cường, Đội trưởng đội an ninh Công an huyện Cẩm Khê cho biết: “Cái khó nhất là nắm được tình hình và chủ động được mọi phương án xử lý, muốn làm được điều đó mỗi cán bộ chiến sỹ làm công tác an ninh phải luôn luôn bám sát địa bàn, cùng ăn, cùng ở và cùng làm với nhân dân. Công việc phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và thường phải hoạt động độc lập. Có như vậy mới hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Gần dân để hiểu dân đó chính là khẩu hiệu hành động của mỗi cán bộ chiến sỹ làm công tác an ninh Công an huyện Cẩm Khê.Lặng thầm nhưng cũng không kém phần quyết liệt, gian khổ, những chiến sỹ an ninh Công an huyện đã và đang lặng lẽ viết nên những chiến công rất đời thường, bình dị cho một xã hội yên bình và hạnh phúc.


                                                                                             Huyền Trang

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:921
Tông số người ghé thăm:1893222