Tìm kiếm  
Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Dân quân tự vệ Việt Nam
   2015-03-28 19:18:57
 Ngày 28/3, UBND tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống Dân quân tự vệ Việt Nam (28/3/1935 – 28/3/2015). 

Dự và chỉ đạo buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; Chu Ngọc Anh - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Quân khu 2; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành thị  của tỉnh.

Ngày 28/3/1935 tại Đại hội lần thứ nhất của Đảng đã thông qua Nghị quyết về Đội tự vệ - là một tổ chức có tính chất nửa quân sự, nửa quần chúng nhân dân lao động, đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chỉ đạo xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng.

 Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý, điều hành của Chính phủ, UBND các cấp, sự chỉ huy thống nhất của Bộ Quốc phòng và sự chỉ đạo, chỉ huy trực tiếp của cơ quan Quân sự địa phương, sự đùm bọc, nuôi dưỡng của nhân dân, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) Việt Nam luôn đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy, nêu cao tinh thần yêu nước, ý thức tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo, quyết chiến quyết thắng và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khẳng định sự trưởng thành, lớn mạnh toàn diện về mọi mặt, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

 Cùng với sự phát triển của lực lượng DQTV cả nước, lực lượng DQTV tỉnh Phú Thọ không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, đã có những đóng góp tích cực vào truyền thống vẻ vang của DQTV cả nước. Từ một Đại đội du kích tập trung gồm 150 cán bộ, chiến sỹ được thành lập tháng 9/1947, trải qua các cuộc kháng chiến và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, đến nay, lực lượng DQTV tỉnh Phú Thọ đã được thành lập ở tất cả các xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với hơn 23.000 cán bộ, chiến sỹ. Lực lượng DQTV của tỉnh đã chủ động, tích cực làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc. Bên cạnh đó, DQTV của tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, bộ đội chủ lực làm tốt công tác dân vận, tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, xóa đói giảm nghèo, phòng chống thiên tai, đặc biệt luôn chú trọng và hoàn tất công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nâng cao chất lượng của lực lượng vũ trang, đóng góp không nhỏ trong công cuộc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Với những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, lực lượng DQTV tỉnh đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều huân chương khác; nhiều tập thể, cá nhân được nhận Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ, ngành, Quân khu và của tỉnh Phú Thọ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Chu Ngọc Anh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích và kết quả đạt được của lực lượng DQTV tỉnh Phú Thọ trong suốt chặng đường 80 năm qua. Để lực lượng DQTV của tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống quê hương đất Tổ, mãi xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Chu Ngọc Anh đề nghị lực lượng vũ trang tỉnh nói chung và cán bộ chiến sỹ DQTV nói riêng, các cấp các ngành cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Hội nghị lần thứ VIII Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về chế độ bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới. Thực hiện nghiêm túc chế độ đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ DQTV; xây dựng DQTV theo phương châm vững mạnh, rộng khắp, vững chắc, ở đâu có dân, có tổ chức Đảng, ở đó có DQTV. Xây dựng lực DQTV có số lượng hợp lý, chất lượng cao, đồng bộ; chú trọng nâng cao chất lượng DQTV ở các địa bàn trọng điểm về quốc phòng – an ninh. Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành, đoàn thể phải có trách nhiệm quan tâm, bảo đảm chế độ, chính sách cho lực lượng DQTV; tạo điều kiện động viên lực lượng DQTV cả về vật chất lẫn tinh thần sao cho phù hợp với từng đơn vị, địa phương. Các cán bộ, chiến sỹ cần nhận rõ vai trò, trách nhiệm, vị trí chiến lược của mình trong tình hình mới; đề cao trách nhiệm cá nhân, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; gắn nhiệm vụ xây dựng lực lượng DQTV với xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, tăng cường quốc phòng – an ninh, phát triển kinh tế - xã hội, phát triển thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ở địa phương.

 Nhân dịp này, 31 tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng lực lượng DQTV tỉnh và tổ chức, tham gia các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống DQTV Việt Nam đã được Quân khu 2, UBND tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khen thưởng.


                                                          Nguồn : Phú Thọ Portal

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:3993
Tông số người ghé thăm:1822969