Tìm kiếm  
Hội thi gói, nấu bánh chưng - giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ III năm 2015
   2015-04-01 09:30:32
PhuthoPortal - Ngày 29/3, tại Bảo tàng Hùng Vương (thành phố Việt Trì), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Việt Trì tổ chức Hội thi “Gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ III”. 

Tới dự hội thi có đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015; các đồng chí thành viên Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Việt Trì; lãnh đạo UBND, phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành, thị cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đến dự và cổ vũ.

Hội thi năm nay có sự tham gia của hơn 100 nghệ nhân thuộc 26 đội văn hóa dân gian đến từ 13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh, trong đó có 14 đội thi gói, nấu bánh chưng và 12 đội thi giã bánh giầy. Thông qua các công đoạn gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy, các đội đã thể hiện được những nét văn hóa sinh động, độc đáo của từng địa phương trong tỉnh.

 

Sau 10 phút để gói và 5 tiếng để nấu 10 chiếc bánh chưng; 30 phút thổi xôi và 15 phút giã, bắt, nặn đủ 10 chiếc bánh giầy, các đội thi đã hoàn thành sản phẩm của mình.   Các đội có tối đa 10 phút để gói và 5 tiếng để nấu 10 chiếc bánh chưng

 

Sau 30 phút thổi xôi và 15 phút giã, bắt, nặn bánh, các đội 

đã hoàn thành đủ 10 chiếc bánh giầy

 Bên cạnh đó, tại hội thi còn diễn ra màn trình diễn diễn xướng dân gian với nhiều tiết mục đặc sắc của các nghệ nhân đến từ 26 đoàn văn hóa dân gian.

 Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các đội tham gia. Trong đó, ở phần thi gói và nấu bánh chưng: Giải Nhất thuộc về đội Cẩm Khê, giải Nhì thuộc về đội Việt Trì 2; ở phần thi giã bánh giầy: Giải Nhất thuộc về đội Việt Trì 2, giải Nhì thuộc về đội Tam Nông.

 

  Ban tổ chức trao giải Nhất phần thi gói, nấu bánh chưng cho đội Cẩm Khê

 Đây là hoạt động văn hóa mở đầu cho chuỗi các hoạt động chuẩn bị cho giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015, có ý nghĩa sâu sắc, đậm nét truyền thống của dân tộc Việt Nam. Hội thi không chỉ là cơ hội tốt để các nghệ nhân của các đội thể hiện khả năng của mình, giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau mà còn là dịp để du khách về Phú Thọ được chiêm ngưỡng và thưởng thức tài nghệ khéo léo của các nghệ nhân trong việc tạo ra 2 sản vật đầy ý nghĩa, kính dâng lên các Vua Hùng; đồng thời đây cũng là cơ hội để tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá bản sắc và các giá trị văn hóa tiêu biểu của quê hương Phú Thọ tới bạn bè trong và ngoài nước. Thông qua hội thi nhằm tuyển chọn 2 đội Nhất và 2 đội Nhì các phần thi đại diện cho các nghệ nhân trong tỉnh tham gia Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy liên tỉnh trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2015 tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng sắp tới.

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:3836
Tông số người ghé thăm:1822816