Tìm kiếm  
Xã Thanh Nga đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia cầm
   2019-07-18 07:53:45
Triển khai thực hiện Nghị quyết 05 của Hội đồng nhân dân huyện về hỗ trợ khuyến khích phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa, Ủy ban nhân dân xã Thanh Nga đã tích cực tuyên truyền tới các hộ chăn nuôi mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi, góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Là một xã thuần nông, trong những năm trở lại đây, các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã đã làm giàu từ sản xuất nông nghiệp, phát triển mạnh chăn nuôi gà thịt và vịt trời. Theo NQ của HĐND huyện, người chăn nuôi được hưởng hỗ trợ của Nhà nước 5.000đ/con đối với gà thịt nếu quy mô nuôi từ 2.000 con trở lên và 5 triệu đồng với quy mô nuôi từ 200 con/lứa đối với vịt trời. Đối với Thanh Nga, số hộ chăn nuôi gà thịt quy mô 2.000 con trở lên có 10 hộ; trên 20 hộ quy mô nuôi từ 200 con vịt trời trở lên.

         Các hộ chăn nuôi gà thịt tập trung phát triển chăn nuôi quy mô lớn theo mô hình trang trại. Các giống gà thịt đều được chọn lựa có chất lượng thịt thơm ngon như gà Ri lai, gà Lạc Thủy, gà Đông Tảo... có giá bán và thị trường tiêu thụ ổn định. Các hộ nuôi gà đều tận dụng diện tích sẵn có của gia đình chăn nuôi bán công nghiệp kết hợp thả vườn đồi nên chất lượng thịt thơm ngon, gà dai, chắc rất được thị trường ưa chuộng.

            Các hộ chăn nuôi vịt trời đều có lợi nhuận cao, dễ nuôi ít gặp rủi ro. Vịt trời tuy nhỏ hơn các loại vịt thông thường nhưng thịt chắc, ít mỡ, ngon hơn, rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng Văn Thuần - Khu 2 xã Thanh Nga cho biết: “Giống vịt trời vốn có nhiều tập tính hoang dã nên khi đưa vào mô hình nuôi bán chăn thả, tôi thiết kế các chuồng nuôi ngay gần ao nước để vịt tắm, ăn và vào đẻ thuận lợi. Vịt trời thương phẩm đạt trọng lượng 1,2-1,4kg. Chuồng nuôi dưới bóng cây, cao ráo, nền láng bê tông dễ vệ sinh. Mỗi ao nuôi, vịt được quây khu riêng đủ rộng để bơi lội, tắm mát, phía trên căng lưới mắt cáo để vịt không bay xa. Đây là giống hoang dã nên sức đề kháng tốt hơn vịt thường nhiều lần, nếu chủ động phòng bệnh và giữ vệ sinh chuồng trại, ao nuôi sạch sẽ thì vịt mạnh khỏe, ít bệnh".

            Giá trị kinh tế của chăn nuôi gà thịt và vịt trời đều được đánh giá rất cao, gà thịt mỗi lứa bình quân 3,5-4 tháng lãi từ 35-45.000 đồng/con; vịt trời mỗi lứa 2,5-3 tháng lãi từ 25-30.000đồng/con.

            Trong thời gian tới, xã tiếp tục chỉ đạo, khuyến khích các hộ chăn nuôi mở rộng quy mô chăn nuôi, trong đó tập trung khâu lựa chọn con giống, chăm sóc theo hướng an toàn sinh học, làm tốt công tác tiêm phòng, khử trùng tiêu độc chuồng trại để giảm thiểu dịch bệnh,  từ đó giúp người chăn nuôi thay đổi nhận thức hướng tới một nền chăn nuôi an toàn, bền vững và ổn định lâu dài./.

                                                            Thực hiện: Hồng Hiên - Phòng NN&PTNT

 


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
Việt Trì
°C

Hà Nội
°C
Số người ghé thăm trong ngày:177
Tông số người ghé thăm:1829281