Khu Xóm Chùa xã Cấp Dẫn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới đầu tiên của xã Cấp Dẫn.
   2018-10-31 16:15:10
Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, khu Xóm Chùa xã Cấp Dẫn,  huyện Cẩm Khê đã tích cực triển khai nhiều công việc, phấn đấu toàn diện, đến nay đã chính thức được UBND huyện ra quyết định công nhận là khu đầu tiên của xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Con đường vào khu Xóm Chùa cách đây 2 năm mưa thì lầy lội, nắng thị bụi  bay mù mịt, thực hiện chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, hơn 40 hộ dân trong khu đã tự nguyện hiến 432 m2 đất và các công trình kiến trúc khác làm 370 m đường giao thông. Đến nay đường vào khu phong quang sạch đẹp, bà con trong khu thường xuyên lao động vệ sinh, dọn dẹp để con đường ngày càng đẹp hơn.

 Anh Trần Văn Liên – Người dân khu Xóm Chùa xã Cấp Dẫn nói“ Ngày xưa con đường vào khu chúng tôi rất bé chỉ 2 mét, nhà mình hiến có chỗ rộng hơn 1m. Nếu dân phát triển, chủ trương nhà nước đưa ra đường mở hơn 5m dân chúng tôi sẵn sàng hiến đất”.

Ông Trần Văn Hiền - Người dân khu Xóm Chùa xã Cấp Dẫn cho biết thêm“ tôi năm nay đã 75 tuổi, nếu như ngày xưa thu hoạch đường đi rất vất vả, từ ngày có đường bê tông hóa dân trí, tinh thần, vật chất đều vươn lên”.

Khu Xóm Chùa của xã Cấp Dẫn hiện có 161 hộ sinh sống. Từ chỗ đời sống dân cư trước đây còn nghèo, song bằng sự đoàn kết, nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân, khu đã có nhiều bứt phá trong phát triển kinh tế, đời sống người dân được nâng cao rõ rệt. Thu nhập bình quân trong khu đạt 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,9%. Đến nay khu có trên 85% đường giao thông thôn xóm được cứng hóa, đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa; tỷ lệ nhà ở dân cư kiên cố đạt trên 90%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 86%.

 Ông Đinh Văn Thắng -  Trưởng Khu Xóm Chùa xã Cấp Dẫn nói: “nhìn chung bà con trong khu đều đồng lòng hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, cùng với bà con gia đình, anh em, con cháu rồi đến mọi người xung quanh đều hưởng ứng làm”

Phát huy những kết quả đạt được từ khu Xóm Chùa đạt chuẩn nông thôn mới, trong thời gian tới xã Cấp Dẫn tiếp tục xây dựng các khu khác trên địa bàn đạt chuẩn.

Trao đổi với chúng tôi ông Trần Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Cấp Dẫn cho biết“Xã Cấp Dẫn  xây dựng mô hình khu Xóm Chùa nông thôn mới trong năm 2018.  Chúng tôi xác định đây là mô hình điểm là động lực lan tỏa tuyên truyền 8 khu dân cư còn lại, năm 2019 – 2020 xây dựng cố gắng từ 1 đến 2 khu dân cư nữa khu Xóm Đình, Xóm Thượng đạt khu nông thôn mới”.

Xây dựng nông thôn mới nhằm mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Từ bức tranh đời sống ngày càng sáng sủa, tốt đẹp của khu Xóm Chùa, chắc chắn người dân các khu khác của xã sẽ tích cực phấn đấu để cho khu mình đạt chuẩn, góp phần xây dựng xã Cấp Dẫn sớm đạt chuẩn nông thôn mới.

Thực hiện: Mạnh Thuần – Thanh ThủyNgày 14/8, xã Cấp Dẫn huyện Cẩm Khê đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2019.

Sáng ngày 27/01/2019, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Cấp Dẫn đã tổ chức lễ phát lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Đại diện BCHQS huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, các thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ và đại diện gia đình có công dân nhập ngũ năm 2019 đã đến dự.
Số người ghé thăm trong ngày:83
Tông số người ghé thăm:1780020