Anh Nguyễn Mạnh Hóa xã Ngô Xá khởi nghiệp với nghề mộc truyền thống
   2019-09-27 05:27:34
Thời gian qua, phong trào thi đua làm kinh tế giỏi trong hội viên nông dân trên địa bàn huyện Cẩm Khê phát triển mạnh. Trên cơ sở các ngành nghề truyền thống, được hỗ trợ về vốn, khoa học - kỹ thuật, nhiều thanh niên nông thôn đã lập nghiệp thành công, đem lại thu nhập cao, đồng thời tạo việc làm cho không ít lao động tại địa phương.

  Anh Nguyễn Mạnh Hóa sinh năm 1984 ở khu 3 xã Ngô Xá huyện Cẩm Khê, là thanh niên năng động, dám nghĩ, dám làm. Từ nhỏ được tiếp xúc với nghề mộc qua người thân nên anh Hóa rất thích và sớm gắn bó với công việc này. Sau 1 số năm đi làm ăn xa bằng các nghề khác không hiệu quả, năm 2009, anh Hóa đã về quê lấy vợ và quyết định mở một xưởng mộc của riêng mình.

        Khi mới hoạt động, quy mô xưởng còn nhỏ, lại thiếu vốn đầu tư máy móc, thiết bị, sản phẩm do anh Hóa làm ra chủ yếu là làm thủ công, tiêu thụ được ít, hiệu quả thấp. Mấy năm gần đây, anh Hóa đã tiếp cận các nguồn vốn vay Ngân hàng và anh em bạn bè, đầu tư trên 600 triệu đồng mua 03 máy đục vi tính và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Với bàn tay tài hoa của người thợ giỏi, mỗi tháng cơ sở sản xuất của anh làm ra hàng vài chục sản phẩm, như sập, bàn, ghế, giường, tủ và các đồ thờ mỹ nghệ. Anh  Hóa cho biết:  Từ năm 2009 tôi bắt đầu xây dựng mô hình. Đầu tiên tôi cũng làm đục thủ công, sau thời gian 4 năm tôi mới có nguyện vọng kinh doanh thêm về đồ gỗ, vợ chồng có bàn bạc và mở thêm cửa hàng đồ gỗ. Đến năm 2018, tôi thấy thị trường phát triển mạnh về máy đục thì 2 vợ chồng có bàn bạc, đầu tiên mua một máy về làm thấy có năng suất và quyết định mua máy thứ 2, do công việc nhiều nên tôi quyết định mua máy thứ 3.

            Sản phẩm gỗ của anh ngày càng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, thị trường ngày càng rộng.  Nhiều cơ sở kinh doanh đồ gỗ trong huyện và các huyện lân cận đã tìm đến cơ sở của anh phối hợp sản xuất, bởi sản phẩm chất lượng,   mẫu mã đa dạng và có máy móc công nghệ. Anh Lê Văn Tiến -  Thợ mộc xã Xuân An huyện Yên Lập phấn khởi nói: Chúng tôi cũng làm nghề, trong những phần không làm được cũng phải nhờ anh Hóa kết hợp hỗ trợ. Trong chuyên môn của anh Hóa, cũng như trong chất lượng, chúng tôi cảm thấy đạt được hiệu quả tốt, cho nên chúng tôi vẫn duy trì kết hợp với anh Hóa để xây dựng nghề mộc.

           Nhờ sự đầu tư đúng hướng và chăm chỉ làm ăn, đến nay xưởng sản xuất đồ mộc của anh Hóa đã đi vào hoạt động ổn định và đã tạo việc làm cho 10 đến 15 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng;  đối với thợ có tay nghề cao thì mức lương từ 7 đến 8 triệu đồng trên tháng. Nhờ cơ sở sản xuất đồ mộc mà gia đình anh có thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thuận - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngô Xá cho biết: Anh Hóa xuất phát từ một gia đình khó khăn, nhưng dám nghĩ, dám làm và dám đầu tư cho sản xuất kinh doanh và đặc biệt là kinh doanh đồ mộc dân dụng. Hiệu quả của mô hình này thì hàng năm cho thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng, trừ chi phí trả lương cho công nhân. Mô hình này cho hiệu quả rất cao và chúng tôi sẽ nhân rộng.

      Với tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Mạnh Hóa đã vươn lên làm kinh tế giỏi, lại phát huy được nghề truyền thống, đồng thời tạo việc làm cho lao đông ở nông thôn. Có thể nói anh Hóa là điển hình tốt để khuyến khích các Hội viên nông dân khởi nghiệp, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 T/h: Bình Trọng – Hà Thúy – Đài TT Cẩm KhêVừa qua, Ban dân số xã Ngô Xá đã tuyên truyền, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, chính sách DS/KHHGĐ cho 3 cặp đôi nam nữ đến đăng ký kết hôn tại UBND xã.

Ngày 04/9/2019, Ban Thường vụ Hội CCB huyện Cẩm Khê phối hợp với chính quyền xã Ngô Xá đã tiến hành Lễ khởi công công trình nhà nghĩa tình cho hội viên cựu chiến binh Nguyễn Văn Biền – khu 3, xã Ngô Xá.

 Không chỉ truyền thông chăm sóc sức khỏe/ KHHGĐ cho phụ nữ đã có gia đình, Ban dân số xã Ngô Xá còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền cho các đôi đến đăng ky kết hôn tại UBND xã. 

         Vừa qua, Hội LHPN xã Ngô Xá đã tổ chức ngày hội “Mổ lợn nhựa tiết kiệm” năm 2018 và phát động tiếp tục mô hình “Phụ nữ thực hành tiết kiệm, nuôi lợn nhựa khuyến học, khuyến tài” năm 2019.

Thực hiện kế hoạch của Trung tâm dân số huyện Cẩm Khê về truyền thông công tác dân số ở xã đông đồng bào công giáo năm 2019, vừa qua, Ban dân số xã Ngô Xá đã  tổ chức hội nghị tuyên truyền công tác CSSKSS/KHHGĐ.

[1] [2] [3] [Về cuối]   Trang 1 / 3

Số người ghé thăm trong ngày:4294
Tông số người ghé thăm:1827857