Chị Hà Thị Thu Liễu - khu Xóm Dộc xã Sơn Tình làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp vườn – ao – chuồng.
   2018-11-28 15:02:12
Trong những năm gần đây, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển mạnh ở xã Sơn Tình. Nhiều gia đình trong xã đã mạnh dạn đầu tư vào các mô hình vườn, ao, chuồng theo hướng trang trại, gia trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt nhằm tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập và góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Với đức tính cần cù, chịu khó, biết học hỏi, dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu chính đáng, chị Hà Thị Thu Liễu - Khu Xóm Dộc xã Sơn Tình đã vươn lên làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng.

Trước đây, gia đình chị nằm trong danh sách hộ nghèo của xã. Từ hai bàn tay trắng, gia đình chị đã tích cực tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm. Cách thức sản xuất thích hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai sẵn có và mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư phát triển mô hình kinh tế vườn, ao, chuồng. Cụ thể ban đầu, gia đình chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại, liên kết tìm đầu ra để nuôi gần 1.000 con gà thịt giống Lạc Thủy. Đến nay chị đã mở ruộng nuôi gần 2.000 con gà, 70 con lợn thịt và 10 lợn nái sinh sinh sản. Bên cạnh đó, nhận thấy diện tích đất lúa cạnh nhà chỉ cấy được một vụ chị đã mạnh dạn nhận thầu gần 2 mẫu để nuôi thả các loại cá như: Trắm, Mè, Chép, Rô-phi... Tận dụng diện tích mặt nước kết hợp nuôi vịt, ngan. Từ việc phát triển mô hình kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng của chị, sau khi trừ mọi chi phí, mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng.

Chị Hà Thị Thu Liễu, Người dân khu Xóm Dộc xã Sơn Tình cho biết: “Đối với gia đình phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng nuôi gà, lợn kết hợp nuôi cá. Từ khi có mục tiêu phát triển kinh tế gia đình, đưa áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào để chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế phát triển kinh tế gia đình”.

Hiệu quả từ mô hình kinh tế mang lại, gia đình chị đang đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi, đồng thời chú trọng xử lý môi trường để không ảnh hưởng đến những hộ xung quanh. Từ mô hình của chị, rất nhiều hộ dân trong khu và trong xã tích cực tham gia học hỏi, chị đã mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, giúp đỡ mọi người.

 Ông Cát Chí Hưng, Trưởng khu Xóm Dộc xã Sơn Tình nói:“Đối với mô hình gia đình chị Liễu đây thu nhập kinh tế chăn nuôi gà, lợn, cá mỗi năm thu nhập trên trăm triệu đồng. Qua mô hình của chị, chúng tôi mong muốn các cấp quan tâm tạo điều kiện đưa các tiến bộ khoa học kĩ thuật trong mô hình chăn nuôi cho bà con đem lại hiệu quả tốt hơn phát triển kinh tế”.

Với lòng quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của gia đình Chị Liễu đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế, cần được quan tâm nhân rộng để giúp người nông dân trong xã xoá đói giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu ở địa phương.

Thực hiện: Mạnh Thuần – Hoàng TuấnChiều ngày 10/11/2018, khu Trung Sơn xã Sơn Tình đã tổ chức điểm lễ đón nhận danh hiệu “Khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới” và “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” . Về dự và chung vui với khu dân cư có đồng chí Hà Đức Huynh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí đại diện cho HU, UBND, UB Mặt trận Tổ quốc huyện và lãnh đạo xã Sơn Tình cùng toàn thể bà con nhân dân trong khu.

Thực hiện chủ trương của huyện về xây dựng  khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2020, xã Sơn Tình đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất làm đường,  phát triển kinh tế xã hội, thực hiện thắng lợi các tiêu chí đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới. Sau hơn một năm triển khai đến nay xã Sơn tình đã có 4 khu (Cửa Miếu, Xóm Dộc, Trung Sơn, Gò Làng Trung) được UBND huyện ra quyết định công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới. 

Trong những năm qua, Hội người cao tuổi (NCT) xã Sơn Tình đã phát huy truyền thống và có đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội nói chung và chăm sóc sức khỏe  NCT của địa phương. Hoạt động của Hội NCT có nhiều chuyển biến tích cực, Hội thực sự đã phát huy vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết toàn dân, là chỗ dựa tin cậy của hội viên NCT.

Ngày 14/9/2018 Hội Nông Dân huyện Cẩm Khê phối hợp với Ban Kinh tế- Xã hội, Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị tổng kết Mô hình ““ Hội Nông dân tham gia xây dựng hệ thống thu gom, xử lý rác thải, nước thải trước và sau khi giết mổ gia súc, gia cầm”” thực hiện Dự án "Mô hình Hội Nông dân tham gia bảo vệ môi trường làng nghề giết mổ gia súc, gia cầm" năm 2018 tại xã Sơn Tình, 
Số người ghé thăm trong ngày:658
Tông số người ghé thăm:1331368