Phú Lạc nỗ lực về đích nông thôn mới trong năm 2019.
   2019-04-25 11:11:51
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Lạc huyện Cẩm Khê đã nỗ lực, đoàn kết, chung sức, chung lòng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới đúng lộ trình, phấn đấu về đích trong năm 2019.

Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân. Nhờ đó, đã huy động được các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân cùng chung tay, góp sức tham gia. Trong những năm qua, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân luôn được chính quyền xã đặc biệt quan tâm chú trọng. Trong sản xuất nông nghiệp, xã chỉ đạo mở rộng diện tích cấy các giống lúa lai, lúa chất lượng cao, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất, xây dựng các mô hình cây, con giống có chất lượng cao. Đa dạng hóa các ngành nghề nông thôn, đẩy mạnh phát triển dịch vụ, góp phần cải thiện thu nhập của người dân trên địa bàn. Qua 8 năm qua, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân trong xã đã tích cực đóng góp xây dựng bê tông hóa và nhựa hóa 8,4 km đường giao thông liên xã; 6,8 km đường thôn xóm, tạo thuận tiện cho việc sản xuất và vận chuyển hàng hóa của nhân dân. Ngoài ra xã còn huy động xây dựng được các công trình văn hóa khác.

Bà Hoàng Thị Hội- người dân Khu Trung Tiến 2 xã Phú Lạc cho biết “Sau khi xã có chủ trương thực hiện các tiêu chí nông thôn mới toàn xã, gia đình chúng tôi và nhân dân trong khu tích cực ủng hộ để quên góp làm các con đường bê tông, xây dựng tu bổ lại nhà văn hóa, rất hào hứng phấn khởi xây dựng quê hương nông thôn mới”. Bà phạm Thị Chuyên- Trưởng khu Trung Tiến 2 xã Phú Lạc cho biết  thêm “Xã triển khai đến chi bộ, đến tất cả đồng chí đảng viên, tuyên truyền nhân dân xây dựng tiêu chí nông thôn mới. Các đoạn đường xã hội hóa được nhân dân ủng hộ, xây dựng nhà văn hóa khang trang sạch đẹp”

Năm 2018, xã đã huy động các  nguồn lực được gần 6 tỉ đồng, trong đó ngân sách Trung ương và tỉnh hơn 1 tỉ đồng, còn lại là ngân sách huyện và xã đầu tư xây dựng các tiêu chí chưa đạt, đặc biệt đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho tiêu chí trường học. Xã đã có hai trường là mầm non và tiểu học đạt chuẩn Quốc gia, còn trường THCS chưa đạt. Trường THCS xã có 6 lớp, 168 học sinh. Trong năm học 2017 – 2018, nhà trường được UBND huyện đầu tư nâng cấp 5 phòng học với số tiền hơn 1 tỉ đồng. Năm học 2018 – 2019, nhà trường tiếp tục được đầu tư hơn 1 tỷ đồng sửa chữa nâng cấp các phòng chức năng, đáp ứng nhu cầu dạy học trong nhà trường. Thầy giáo Hà Quang Yên- Hiệu trưởng trường THCS Phú Lạc nói “Nhà trường tích cực làm công tác tham mưu với chính quyền địa phương và các cấp lãnh đạo để đầu tư cải tạo, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trang thiết bị để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho hoạt động dạy và học”.         

Năm 2019, xã huy động, tập trung mọi nguồn lực để đạt tiêu chí về trường học và tiêu chí thu nhập. Dự kiến năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của xã Phú Lạc đạt trên 35 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5%; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 91%; số nhà ở kiên cố, bán kiên cố đạt chuẩn 95%; 100% số hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Để đạt được những kết quả trên, Đảng bộ xã đã huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng  chung sức, đồng lòng, làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Hồng Điều- Chủ tịch UBND xã Phú Lạc cho biết “Đảng bộ, nhân dân xã Phú Lạc tập trung các nguồn lực, tranh thủ sự đầu tư của cấp trên, đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp ngày công, tiền của để xây dựng nông thôn mới. Năm 2019, chúng tôi quyết tâm về đích nông thôn mới”.

Đến với xã Phú Lạc hôm nay, cảm nhận đầu tiên chính là sự khang trang, sạch đẹp của những tuyến đường, diện mạo từng thôn xóm đều trù phú, tươi đẹp. Đảng bộ, chính  quyền và nhân dân trong xã đang quyết tâm, khẩn trương hoàn thành những công việc còn lại để đề nghị huyện, tỉnh về kiểm tra công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong quý II năm 2019.

Thực hiện: Mạnh Thuần – Hoàng TuấnChiều ngày 27/2/2019, xã Phú Lạc đã tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020 và kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2019). Đồng chí Đỗ Xuân Sinh - UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện đến dự và trao Bằng công nhận.

Sáng ngày 26/02/2019, đoàn công tác của huyện do Đ/c Nguyễn Minh Tuấn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Phú Lạc nhằm kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Chiều ngày 23/1/2019, Hội LHTN xã Phú Lạc đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đây là đơn vị được Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Cẩm Khê chọn làm điểm đại hội cấp cơ sở. Đồng chí Cao Xuân Tùng – UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Đỗ Thị Kim Quý – HUV, Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch UB Hội LHTN huyện tới dự và chỉ đạo Đại hội.

Sáng ngày 08/10/2018, tại UBND xã Phú Lạc, Hội người cao tuổi xã Phú Lạc đã ra mắt Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau mang tên các khu Tây Trung Đông xã Phú Lạc. Tới dự buổi ra mắt có ông Tạ Đình Luận – Phó Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi tỉnh; ông Trần Tiến Văn – Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện; lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền, Hội người cao tuổi xã Phú Lạc và các thành viên Câu lạc bộ. Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau Tây Trung Đông xã Phú Lạc được thành lập gồm 50 thành viên, trong đó có 33 thành viên là NCT ở các khu, tổng số quỹ vốn ban đầu là 70 triệu đồng.  CLB được thành lập với vai trò tập trung giúp nhau phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo, đồng thời, huy động nguồn lực từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân và vận động hội viên thông qua tổ chức tiết kiệm và thực hiện các hoạt động gây quỹ tập thể khác để hỗ trợ cho các thành viên vay vốn phát triển kinh tế, tăng thu nhập.
Số người ghé thăm trong ngày:1782
Tông số người ghé thăm:1599425