Anh Trần Duy Thái xã Chương Xá mạnh dạn đầu tư trồng bưởi da xanh cho hiệu quả kinh tế cao.
   2019-07-26 08:20:58
Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Cẩm Khê có nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh,  đem lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Trần Duy Thái khu Đồng Dăm xã Chương Xá  là một trong những người tiên phong và tiêu biểu trong việc chuyển đổi sang  trồng bưởi da xanh.

             Anh Thái cho biết, trước khi trồng bưởi da xanh, anh đã tìm hiểu rất nhiều về kỹ thuật, cách chăm sóc, tưới tiêu ở các trang trại trồng bưởi lớn. Sau đó, anh liên hệ đặt mua cây giống ở nơi xuất xứ của loại bưởi này. Năm 2017 anh Thái đã mua 600 gốc bưởi da xanh với chi phí trên 60 triệu đồng. Anh cho biết thêm “Tôi trồng bưởi da xanh  năm nay là năm thứ 2, hiện tại phát triển rất tốt, đang ra quả bói. Tôi thấy đất ở đây rất phù hợp, quả bưởi rất là ngon. Trong những năm tới,  tôi muốn thuê đất của bà con trồng sắn không đạt năng suất để mở rộng thêm một vài ha trồng bưởi da xanh”.

    Để vườn bưởi  da xanh sinh trưởng và phát triển tốt, đòi hỏi chủ vườn phải chăm sóc tỉ mỉ và khoa học. Cây giống phải chọn lựa kỹ lưỡng, khi trồng phải đào hố, hàng cách hàng hơn 3m, bón lót phân để cây có đủ lượng chất dinh dưỡng ngay từ khi mới tách bầu. Trong quá trình chăm sóc phải tưới nước đầy đủ tùy theo điều kiện thời tiết. Khi cây đã cứng cáp, phải bón bổ sung thêm phân NPK, đạm và các loại phân hữu cơ khác. Khi cây ra hoa, phải lược bỏ bớt hoa để cho tỷ lệ đậu quả cao hơn (trung bình 1 cây bưởi da xanh nếu để đậu  quả tự nhiên chỉ đạt từ 10 – 25 quả).

        Hiện nay, bưởi da xanh bán tại vườn, đầu vụ có giá trên 50.000 đồng/quả, giữa vụ thì giảm xuống chút ít, nhưng nhìn chung vẫn có giá cao hơn các loại cây trái khác.  Ông Trần Minh Hà – PCT  UBND xã Chương Xá   cho biết “Chúng tôi tuyên truyền bà con nhân dân cải tạo vườn tạp và thay  một số cây màu kém hiệu quả để chuyển đổi sang trồng cây bưởi. Hiện nay trên địa bàn xã đã  có một số hộ gia đình mạnh dạn đưa cây bưởi vào trồng. Đặc biệt là gia đình anh Trần Duy Thái ở khu Đồng Răm đã trồng được hơn 600 gốc bưởi da xanh. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tuyên truyền cho bà con phát triển thêm diện tích cây bưởi đủ diện tích để được hưởng hỗ trợ của Nhà nước, tạo điều kiện cho bà con nhân dân phát triển kinh tế”.

        Mô hình của anh Trần Duy Thái khu Đồng Dăm đang có sức lan tỏa mạnh không chỉ ở xã trong xã Chương Xá mà còn cả các xã lân cận. Đây là hướng đi đúng mà nông dân cần áp dụng trong tiến trình hội nhập, nâng cao chất lượng nông sản hàng hóa, đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu, tăng sức cạnh tranh của nền nông nghiệp nói chung, góp phần xây dựng quê hương Chương Xá ngày càng giàu đẹp.

T/h: Bình Trọng – Đài TT Cẩm Khê      Những  ngày này, anh Nguyễn Khắc Hảo khu khu Đốc xã Chương Xá đang bận rộn lên đồi chăm sóc, thu hoạch những  gốc sim đang cho quả chín.

Vừa qua, Đoàn xã Chương Xá đã tổ chức phát động tới toàn thể đoàn viên, thanh niên trong xã hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới” gắn với Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2019. Đông đảo đoàn viên thanh niên trong xã đã tham dự.

Tối 16/2, UBND xã Chương Xá đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ và tặng quà chia tay tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2019.

Xã Chương Xá là vùng đất cổ của huyện Cẩm Khê. Từ xa xưa ở đây đã tồn tại một phong tục, nét đẹp văn hóa lâu đời là nuôi lợn đen để tế Thành hoàng làng tại Đình Cả vào ngày mùng Ba tết.

Vừa qua, chi hội phụ nữ khu Quyết Thắng, xã Chương Xá đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh và trồng con đường hoa với tổng chiều dài là 350m. Đông đảo hội viên trong chi hội hưởng ứng phong trào và tham gia rất tích cực.

[1] [2] [Về cuối]   Trang 1 / 2

Số người ghé thăm trong ngày:467
Tông số người ghé thăm:1748197