12 hộ dân xã Sơn Nga huyện Cẩm Khê tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo
   25/11/2019
Dù vẫn còn khó khăn vất vả, nhưng vì muốn nhường sự hỗ trợ, giúp đỡ cho những người còn khó khăn, thiếu thốn hơn mình, 12 hộ dân tại  xã Sơn Nga huyện Cẩm Khê viết đơn xin tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo.

Chúng tôi đến gia đình bà Hoàng Thị Hiển ở khu Chùa Bộ xã Sơn Nga. Bà Hiển  là 1 trong 8 hộ dân tự  nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Gia đình bà là hộ cận nghèo từ năm 2014 đến nay, hiện tại bà đang ở cùng với con trai và con dâu và hai cháu nội đang học Tiểu học và THCS.  Kinh tế gia đình vẫn có khó khăn. Tuy nhiên, đến giữa năm 2018,  con trai và con dâu của bà đã xin được công việc ổn định tai công ty nên điều kiện gia đình đã bớt khó khăn hơn. Sau một thời gian xem xét,  so sánh với các gia đình khác,  bà Hiển đã bàn với con cái tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, được các con hoàn toàn nhất trí. Bà Hiển khoe với chúng tôi một tin vui là sang năn 2020, gia đình bà xẽ xây dựng một căn nhà cấp bốn với tổng trị giá trên 300 triệu đồng. Bà  Hiển chia sẻ: Tôi thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi.  Nhà nước kêu gọi nên tôi vận động con cái tôi rút khỏi hộ nghèo để nhường lại cho những hộ khác.

            Trong ngôi nhà cấp 4 khang trang mới làm đầu năm 2018, anh Nguyễn Ngọc Đức- khu Chùa Bộ xã Sơn Nga chia sẻ,  gia đình có 5 nhân khẩu và là hộ cận nghèo từ năm 2014 đến nay, kinh tế gia đình chỉ trông vào làm ruộng. Sau nhiều đêm trăn trở, anh đã quyết định bàn bạc với vợ con vay mượn anh em họ hàng đầu tư mua công nông và máy bừa về để làm thuê. Đến nay kinh tế gia đình anh Đức đã khấm khá cho nên anh quyết định viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo trong xã. Anh Đức phấn khởi nói: Trước kia gia đình tôi là hộ cận nghèo, bây giờ gia đình tôi có kinh tế khá hơn các hộ khác, mỗi năm gia đình cũng làm kinh tế được hơn trăm triệu, vì vậy tôi tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ cận nghèo để nhường cho các hộ khó khăn hơn gia đình nhà tôi.

            Gia đình anh Bùi Công Nguyên ở khu Đồng Hàng 6 năm liền là hộ nghèo và cận nghèo. Năm 2019, anh Nguyên là 1 trong 12 hộ của xã Sơn Nga viết đơn xin thoát nghèo. Anh Nguyên tâm sự: Thực ra cuộc sống của gia đình anh vẫn đang còn khó khăn, phải nuôi 2 con ăn học, và còn phải nuôi mẹ già hay đau ốm nên kinh tế khá vất vả. Nhưng không cam chịu  mãi cảnh nghèo,  anh đã quyết định đi làm thợ xây và nuôi lợn gà, dần dần kinh tế gia đình đã khấm khá khá  hơn. Nhờ sự giúp đỡ của anh em họ hàng,  trong năm 2018 , gia đình anh  cũng vừa sửa chữa xong ngôi nhà cấp 4 khang trang hơn, đã mua được xe máy, ti vi.  Anh Nguyên cho biết: Gia đình tôi các cháu đã học song và cháu lớn đã đi làm,

 thu nhập trong gia đình cũng ổn định, chúng tôi tự nguyện làm đơn rút khỏi hộ nghèo, để nhường lại cho những gia đình khó khăn hơn, các cháu còn nhỏ đang đi học. Tôi cung mong muốn mọi người dân, những người đang nằm trọng hộ nghèo và cận nghèo cũng cố gắng để khắc phục mọi khó khăn để vượt qua và thoát khỏi hộ nghèo

        Thời gian qua, cùng với việc triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người nghèo, cấp ủy, chính quyền xã Sơn Nga đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn xã. Với sự chỉ đạo vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, công tác xóa đói giảm nghèo luôn được chú trọng, gắn trách nhiệm cho mỗi cán bộ, đảng viên trong việc giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn; triển khai các chương trình, dự án như: Hỗ trợ con giống, cây giống, kinh nghiệm canh tác, chuyển giao khoa học kỹ thuật mới... Từ đó đã có nhiều hộ trên địa bàn xã được giúp đỡ vươn lên thoát nghèo và xin thoát nghèo. Ông Hoàng Du – Phó chủ tịch UBND xã Sơn Nga phát biểu:   Năm 2019, thực hiện kế hoạch của UBND huyện Cẩm Khê về rà soát các hộ nghèo thì UNBD xã đã triển khai thành lập BCĐ và tiến hành rà soát và vận động một số hộ đã tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo. Đảng ủy, Ủy ban xã Sơn Nga đã vào cuộc quyết liệt và nghi nhận những thành tích của địa phương trong những năn qua.

        12 hộ dân của  xã Sơn Nga xin thoát nghèo không hẳn vì đã thực sự hết khó khăn, thiếu thốn mà vì nhận thức được trách nhiệm nỗ lực vươn lên; ý thức trong việc sẻ chia hỗ trợ với những hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình, những hộ xin thoát nghèo ở xã Sơn Nga là những tấm gương đẹp, thể hiện sự dũng cảm, quyết tâm vươn lên và lòng tự trọng không chấp nhận mãi nghèo. Ðiều này cũng chứng tỏ sự thay đổi về nhận thức của một bộ phận người dân trong diện nghèo. Chúng tôi hy vọng những lá đơn đẹp về ý nghĩa như thế sẽ ngày một nhiều lên, nhân rộng ra nhiều xã trong huyện góp phần loại bỏ dần tư tưởng trông chờ dựa dẫm vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

  T/h: Bình Trọng –Đài TT Cẩm Khê


Xác định giáo dục là một trong những tiêu chí then chốt trong thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, xã Sơn Nga đã tập trung đồng bộ nhiều giải pháp để xây dựng, pahst triển các nhà trường. Đến nay, 2 trường TH và Mầm non của xã đều đã đạt chuẩn quốc gia.

Xã Sơn Nga là 1 trong 6 xã điểm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện trong năm 2019. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, đến nay xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Thực hiện phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM), đặc biệt là tiêu chí phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn (GTNT), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Nga đã chung sức, đồng lòng tập trung xây dựng đường giao thông đáp ứng yêu cầu NTM.

Chiều ngày 20/11, UBND xã Sơn Nga tổ chức gặp mặt kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Dự buổi gặp mặt có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành, các  tổ chức chính trị xã hội cùng các thầy cô giáo của 2 trường TH và mầm non trên địa bàn.

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), chiều ngày 9/11, đoàn do đồng chí Trần Kim Ngọc – HUV, Chánh Văn phòng Huyện ủy làm trưởng đoàn đã tới dự và chung vui ngày hội Đại đoàn kết với bà con nhân dân khu Chùa Bộ xã Sơn Nga. Đây là đơn vị được chọn làm điểm trên địa bàn xã.

Chiều ngày 8/10, Ban đại diện “Quỹ tấm lòng vàng” xã Sơn Nga đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trao quà cho các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn ở Sơn Nga và Sai Nga nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập “Quỹ tấm lòng vàng” (01/11/2014 – 01/11/2019).

Vừa qua, Ban Dân số xã Sơn Nga tổ chức hội nghị ra mắt Câu lạc bộ (CLB)“Các bà mẹ có con tuổi vị thành niên - thanh niên” với 23 chị em phụ nữ tham gia. 

      Để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho người dân, hàng năm huyện Cẩm Khê  đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa và xây mới  và mua sắm trang thiết bị cho các  trạm y tế cơ sở. Nhiều trạm y tế xã đã được xây dựng mới khang trang, bước đầu đem lại sự hài lòng cho người dân khi đến khám bệnh. Đối với Trạm y tế xã Sơn Nga, năm 2018  đã được huyện đầu tư hơn 1 tỷ đồng để nâng cấp, sữa chữa những hạng mục công trình như nhà trạm, các phòng chức năng, đồng thời trang bị những trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Nhờ có sự đầu tư  về cơ sở vật chất hạ tầng và những nỗ lực của ngành y tế trong việc nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh ở Trạm y tế xã Sơn Nga đã tăng đáng kể; tạo điều kiện thuận lợi để xã Sơn Nga đạt chuẩn Quốc gia về Y tế  năm 2019.

Sáng ngày 26/2, Hội Cựu chiến binh xã Sơn Nga huyện Cẩm Khê đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, Cựu chiến binh gương mẫu giai đoạn 2014 - 2019. Đây là đơn vị được Hội Cựu chiến binh huyện chọn làm điểm để mở rộng tổ chức tổng kết phong trào thi đua yêu nước, Cựu chiến binh gương mẫu giai đoạn 2014 - 2019 đối với  các xã, thị trấn trong toàn huyện. Tới dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó bí thư thường trực Huyện ủy; lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy; đại diện Hội Cựu chiến binh tỉnh Phú Thọ và huyện Cẩm Khê.

Nhân dịp tổ chức lễ hội chùa Tùng Khâu, sáng ngày 18/2, UBND xã Sơn Nga đã tổ chức giải bóng chuyền hơi nam, nữ trên địa bàn.
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491