12 hộ dân xã Sơn Nga huyện Cẩm Khê tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo
   25/11/2019
Dù vẫn còn khó khăn vất vả, nhưng vì muốn nhường sự hỗ trợ, giúp đỡ cho những người còn khó khăn, thiếu thốn hơn mình, 12 hộ dân tại  xã Sơn Nga huyện Cẩm Khê viết đơn xin tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo.

Chúng tôi đến gia đình bà Hoàng Thị Hiển ở khu Chùa Bộ xã Sơn Nga. Bà Hiển  là 1 trong 8 hộ dân tự  nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Gia đình bà là hộ cận nghèo từ năm 2014 đến nay, hiện tại bà đang ở cùng với con trai và con dâu và hai cháu nội đang học Tiểu học và THCS.  Kinh tế gia đình vẫn có khó khăn. Tuy nhiên, đến giữa năm 2018,  con trai và con dâu của bà đã xin được công việc ổn định tai công ty nên điều kiện gia đình đã bớt khó khăn hơn. Sau một thời gian xem xét,  so sánh với các gia đình khác,  bà Hiển đã bàn với con cái tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, được các con hoàn toàn nhất trí. Bà Hiển khoe với chúng tôi một tin vui là sang năn 2020, gia đình bà xẽ xây dựng một căn nhà cấp bốn với tổng trị giá trên 300 triệu đồng. Bà  Hiển chia sẻ: Tôi thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn tôi.  Nhà nước kêu gọi nên tôi vận động con cái tôi rút khỏi hộ nghèo để nhường lại cho những hộ khác.

            Trong ngôi nhà cấp 4 khang trang mới làm đầu năm 2018, anh Nguyễn Ngọc Đức- khu Chùa Bộ xã Sơn Nga chia sẻ,  gia đình có 5 nhân khẩu và là hộ cận nghèo từ năm 2014 đến nay, kinh tế gia đình chỉ trông vào làm ruộng. Sau nhiều đêm trăn trở, anh đã quyết định bàn bạc với vợ con vay mượn anh em họ hàng đầu tư mua công nông và máy bừa về để làm thuê. Đến nay kinh tế gia đình anh Đức đã khấm khá cho nên anh quyết định viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo trong xã. Anh Đức phấn khởi nói: Trước kia gia đình tôi là hộ cận nghèo, bây giờ gia đình tôi có kinh tế khá hơn các hộ khác, mỗi năm gia đình cũng làm kinh tế được hơn trăm triệu, vì vậy tôi tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ cận nghèo để nhường cho các hộ khó khăn hơn gia đình nhà tôi.

            Gia đình anh Bùi Công Nguyên ở khu Đồng Hàng 6 năm liền là hộ nghèo và cận nghèo. Năm 2019, anh Nguyên là 1 trong 12 hộ của xã Sơn Nga viết đơn xin thoát nghèo. Anh Nguyên tâm sự: Thực ra cuộc sống của gia đình anh vẫn đang còn khó khăn, phải nuôi 2 con ăn học, và còn phải nuôi mẹ già hay đau ốm nên kinh tế khá vất vả. Nhưng không cam chịu  mãi cảnh nghèo,  anh đã quyết định đi làm thợ xây và nuôi lợn gà, dần dần kinh tế gia đình đã khấm khá khá  hơn. Nhờ sự giúp đỡ của anh em họ hàng,  trong năm 2018 , gia đình anh  cũng vừa sửa chữa xong ngôi nhà cấp 4 khang trang hơn, đã mua được xe máy, ti vi.  Anh Nguyên cho biết: Gia đình tôi các cháu đã học song và cháu lớn đã đi làm,

 thu nhập trong gia đình cũng ổn định, chúng tôi tự nguyện làm đơn rút khỏi hộ nghèo, để nhường lại cho những gia đình khó khăn hơn, các cháu còn nhỏ đang đi học. Tôi cung mong muốn mọi người dân, những người đang nằm trọng hộ nghèo và cận nghèo cũng cố gắng để khắc phục mọi khó khăn để vượt qua và thoát khỏi hộ nghèo

        Thời gian qua, cùng với việc triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người nghèo, cấp ủy, chính quyền xã Sơn Nga đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn xã. Với sự chỉ đạo vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, công tác xóa đói giảm nghèo luôn được chú trọng, gắn trách nhiệm cho mỗi cán bộ, đảng viên trong việc giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn; triển khai các chương trình, dự án như: Hỗ trợ con giống, cây giống, kinh nghiệm canh tác, chuyển giao khoa học kỹ thuật mới... Từ đó đã có nhiều hộ trên địa bàn xã được giúp đỡ vươn lên thoát nghèo và xin thoát nghèo. Ông Hoàng Du – Phó chủ tịch UBND xã Sơn Nga phát biểu:   Năm 2019, thực hiện kế hoạch của UBND huyện Cẩm Khê về rà soát các hộ nghèo thì UNBD xã đã triển khai thành lập BCĐ và tiến hành rà soát và vận động một số hộ đã tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo. Đảng ủy, Ủy ban xã Sơn Nga đã vào cuộc quyết liệt và nghi nhận những thành tích của địa phương trong những năn qua.

        12 hộ dân của  xã Sơn Nga xin thoát nghèo không hẳn vì đã thực sự hết khó khăn, thiếu thốn mà vì nhận thức được trách nhiệm nỗ lực vươn lên; ý thức trong việc sẻ chia hỗ trợ với những hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình, những hộ xin thoát nghèo ở xã Sơn Nga là những tấm gương đẹp, thể hiện sự dũng cảm, quyết tâm vươn lên và lòng tự trọng không chấp nhận mãi nghèo. Ðiều này cũng chứng tỏ sự thay đổi về nhận thức của một bộ phận người dân trong diện nghèo. Chúng tôi hy vọng những lá đơn đẹp về ý nghĩa như thế sẽ ngày một nhiều lên, nhân rộng ra nhiều xã trong huyện góp phần loại bỏ dần tư tưởng trông chờ dựa dẫm vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

  T/h: Bình Trọng –Đài TT Cẩm Khê


Sáng ngày 5/1, đoàn đại biểu HĐND tỉnh gồm ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Bí thư Huyện uỷ, chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê; ông Nguyễn Văn Tâm - chủ tịch Hội đồng giáo xứ Văn Bán và các ông bà đại biểu HĐND huyện đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh và HĐND huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 với cử tri các xã Sơn Nga, Sai Nga, Thanh Nga và Thị trấn Sông Thao. Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã thông báo tóm tắt cho cử tri các xã trên những nội dung chính được thông qua trong kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh và huyện vừa qua.

Chiều ngày 21/11, UBND xã Sơn Nga huyện Cẩm Khê đã tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ người cao tuổi giúp đỡ người cao tuổi. Câu lạc bộ người cao tuổi giúp người cao tuổi xã Sơn Nga với 31 hội viên. Câu lạc bộ được thành lập nhằm mục đích giúp người cao tuổi có dịp giao lưu chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau để luôn sống vui sống khỏe, sống có ích.

Ngày 03/10, tại UBND xã Sơn Nga, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã tổ chức hội nghị với 229 hộ dân khu Chùa Bộ, khu Quang Trung và một số hộ khu Đồng Hàng, khu Trù Dương xã Sơn Nga để phổ biến chế độ, chính sách BT, HT và tái định cư; lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, giải đáp những thắc mắc của người dân nhằm thống nhất phương án xây dựng khu tái định cư xã để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Cẩm Khê. Đồng chí Cù Xuân Ân – Uỷ viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Sáng ngày 1/10,  tại hội trường UBND xã Sơn Nga, Hội NCT xã đã long trọng tổ chức kỷ niệm 27 năm ngày quốc tế NCT Việt Nam (01/10/1991-01/10/2018). Tới dự buổi gặp mặt kỷ niệm có đồng chí Trần Tiến Văn – Chủ tịch Hội NCT huyện; lãnh đạo xã cùng đông đảo hội viên NCT trong xã.
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491