Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Anh Nguyễn Phúc Long ở khu Thắng Lợi xã Tuy Lộc mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà màng trông cây dâu tây
14/01/2022
Qua quá trình tham khảo và nghiên cứu, anh Nguyễn Phúc Long ở khu Thắng Lợi, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê thấy được cây dâu tây là loại cây trồng khá phù hợp với khí hậu, thời tiết cũng như thổ nhưỡng ở địa phương. Bởi vậy, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà màng để trồng cây dâu tây.

               Từ tháng 11 năm 2021, anh đã đầu tư trên 200 triệu đồng để xây dựng nhà màng với hệ thống tưới nước tự động cho  diện tích gần 300m2.  Đầu tháng 12, anh đặt mua gần 600 gốc cây dâu tây  từ tỉnh Lào Cai về trồng, với giá gần 10.000 đồng/1 cây. Cùng với đó, anh cũng đầu tư mua 2 tấn phân trùn quế hữu cơ trị giá 5 triệu đồng để cải tạo và bón lót cho đất để cây dâu tây thích nghi và phát triển tốt.

        Cây dâu tây là loại cây trồng cho thu hoạch quanh năm, thời gian từ khi trồng đến khi cho thu hoạch quả khoảng 3 tháng,  giá thành bán ra thị trường dao động từ 120 nghìn đến 140 nghìn/1 kg. Năm đầu tiên trồng cây dâu tây, anh Long cũng gặp không ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm. Song được sự hướng dẫn sát sao của cán bộ kỹ thuật nên anh đã dần khắc phục được khó khăn. Hiện nay, việc chăm sóc cây dâu đã ổn định. Anh  Long tâm sự “ Tôi trồng cây dâu tây, cây sinh trưởng rất tốt và phù hợp với khí hậu nơi đây. Sắp tới, tôi mong muốn được đầu tư để mở rộng thêm diện tích và quy mô rộng hơn để có thêm nguồn thu nhập.”

               Theo đánh giá, mô hình trồng dâu tây trong nhà màng cho hiệu quả tương đối khả quan,  góp phần đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp tại địa phương. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Hữu Mừng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc chia sẻ: “ Trên địa bàn xã Tuy Lộc có một mô hình trồng cây dâu tây trong nhà màng, đây là một cây trồng mới đưa vào địa bàn, trong thời gian vừa qua đã trồng và bước đầu cây sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên cũng mong muốn các cơ quan chức năng của huyện, nhất là Phòng Nông nghiệp quan tâm giúp đỡ bà con về kỹ thuật chăm sóc, quan tâm tạo điều kiện về đầu ra của sản phẩm để tạo thu nhập ổn định cho người dân.”

           Để thực hiện được mô hình trồng dâu tây trong nhà màng thì nguồn vốn đầu tư ban đầu khá lớn, kỹ thuật canh tác còn khá mới mẻ với người dân. Do đó, anh Long và người dân trong xã mong muốn các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ về nguồn vốn ban đầu cũng như về khoa học kỹ thuật, đầu ra ổn định để nhân rộng mô hình này.

                T/h: Bình Trọng – TT VH-TT-DL&TT Cẩm Khê

 

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491