Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA (2019-nCoV) VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH
06/02/2020
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do một chủng mới của virus corona (2019-nCoV) đã được phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cuối tháng 12.2019, đang lây lan nhanh sang các nước chung quanh và các châu lục khác. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người. Virus corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, chủng virus này có mối liên hệ vô cùng mật thiết với hai mẫu coronavirus và SARS có ở loài dơi. Virus corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi.

Hình thức lây lan của virus corona:

            - Lây nhiễm qua đường không khí thông qua việc người mắc bệnh hắt hơi và ho tạo giọt bắn.

            - Tiếp xúc với người đang mang bệnh thông qua các cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm hôn.

            - Vô tình chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt mà không rửa tay sạch sẽ trước đó.

            - Lây nhiễm qua đường phân, ô nhiễm phân, con đường này khá hiếm xảy ra.

            - Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

            Dấu hiệu nhiễm virus corona ở người: Thời gian ủ bệnh 2-14 ngày, trung bình khoảng 5 ngày.

            - Triệu chứng lâm sàng điển hình bao gồm: Sốt cao 39, 40 độ kéo dài liên tục 1-2 ngày. Ho liên tục, ho khan. Khó thở. Cơ thể ớn lạnh. Đau nhức toàn thân. Mệt mỏi. Suy hô hấp dẫn đến tử vong.

            Những triệu chứng này phát triển nhanh thành viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong nếu không có can thiệp điều trị kịp thời.

            Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 14 giờ 00, ngày 06/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 28.281, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 28.023

- Tổng số trường hợp tử vong: 565, trong đó:

- Lục địa Trung Quốc: 563

- Philippine: 01

- Hồng Kông (TQ): 01

- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 258.

-  27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc. Trong đó, tại Việt Nam ghi nhận có 10 trường hợp mắc. Tại tỉnh Phú Thọ chưa ghi nhận trường hợp nào mắc.

            Hiện nay, chưa có thuốc kháng virus đặc hiệu cho coronavirus. Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới của vi rút corona, người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:                   

            - Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.                            

            - Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.                     

            - Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.                      

            - Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

            - Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán; tiếp xúc với những người sinh sống, công tác, học tập, du lịch, lao động tại các vùng dịch trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

            Ngoài ra, nên hạn chế tập trung ở những nơi đông người. Ăn uống khoa học, thực hiện ăn chín, uống chín; thường xuyên thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể.

 

NGƯỜI THỰC HIỆN

Nguyễn Ngọc Hạnh

(Phòng Y tế)

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491