Cẩm Khê: Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
16/04/2021
Sáng ngày 13/4, UBND huyện Cẩm Khê tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020; triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Cù Xuân Ân- Phó Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Bùi Xuân Vĩnh- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; các đồng chí trong BTV HU, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UB MTTQ cùng các thành viên BCH phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của huyện và các xã, thị trấn.

Năm 2020, các đợt thiên tai diễn ra không theo quy luật, khốc liệt, khó lường. Huyện Cẩm Khê chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4; mưa đá xảy ra chiều ngày 30 và sáng mồng 1 tết Nguyên đán Kỷ hợi; 02 đợt mưa lớn cục bộ;   các đợt giông lốc xảy ra với cường độ mạnh…. đã gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp, hệ thống công trình thủy lợi,  điện năng,  nhà ở của người dân. Qua các đợt thiên tai, toàn huyện có 05 người bị thương; 4.703 ngôi nhà bị hư hỏng; 582,7 ha lúa, 377,3 ha thủy sản bị thiệt hại; 40 trường học trên địa bàn bị ảnh hưởng; 04 hồ, đập bị vỡ, sạt lở, hư hỏng… ước thiệt hại các đợt trên 45 tỉ đồng. Công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020 được huyện và các xã, thị trấn thực hiện chủ động,  khẩn trương, toàn diện, kịp thời, tuy nhiên cũng ảnh hưởng đến nguồn lực phát triển của huyện và đời sống nhân dân.

Về nhiệm vụ năm 2021, nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, các ban, ngành, địa phương, đơn vị của huyện tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”. Xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai; xác định các khu vực trọng yếu, nguy hiểm, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố công trình; nâng cao năng lực cho lực lượng hộ đê, hộ đập, tìm kiếm cứu nạn; thực hiện nghiêm chế độ trực ban phòng chống thiên tai…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện lưu ý: theo dự báo, tình hình thời tiết, khí hậu năm 2021 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do sự cố, thiên tai gây ra, đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương xác định công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo Trung ương và tỉnh về phòng chống thiên tai, cứu nạn; chỉ đạo kiểm tra đánh giá hiện trạng các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn phụ trách, đặc biệt là hệ thống hồ đập, công trình phòng, chống sạt lở, tiêu thoát nước, hệ thống điện lưới, thông tin liên lạc…. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kiến thức nâng cao kỹ năng ứng phó bão, lũ, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, phòng chống đuối nước đến mọi người dân nhằm nâng cao khả năng tự phòng, tránh, giảm thấp nhất thiệt hại mà thiên tai gây ra.

Tin: Hoàng Nam Đài Cẩm Khê