Cẩm Khê phát triển các mô hình kinh tế trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao.
   14/09/2020
Trong những năm qua, huyện Cẩm Khê đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại, gia trại. Nhiều hộ gia đình trong huyện đã tập trung khai thác tiềm năng đất đai, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình bà Lê Thị Nhật ở khu 4 Mỏ Son, xã Sơn Tình  là 1 trong những điển hình về mô hình kinh tế trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2017, qua tìm hiểu thực tế, nhận thấy con tôm càng xanh thích hợp với ao nuôi của gia đình, bà đã quyết định đưa con tôm càng xanh vào nuôi. Qua tìm hiểu sách báo, các phương tiện thông tin đại chúng và được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, đến nay việc nuôi tôm của gia đình bà ngày càng phát triển; mỗi năm cho gia đình thu hoạch 2 vụ, được gần 2 tấn tôm thương phẩm, giá bán từ 250.000 đến 350.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho gia đình thu nhập hơn 400 triệu đồng. Bên cạnh nuôi tôm càng xanh, gia đình bà còn chăn nuôi gần 1000 con gà các loại; hơn 500 con vịt super; trồng hơn 5ha keo úc và bạch đàn mô. Một năm trừ chi phí, trang trại cho gia đình bà thu nhập trên 1 tỷ đồng, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 5-6 lao động địa phương với mức lương trung bình 6 triệu đồng/người/tháng. Trò chuyện với chúng tôi, bà Nhật tâm sự: “Tôm càng xanh gia đình tôi đang phát triển khoảng 5ha, và có khoảng hơn 1000m2 ươm con giống để phát triển. Khí hậu ở đây hợp nên tôm phát triển được mà nguồn vốn chi phí ít, thu lợi nhuận cao. Quan trọng là xử lý về chuồng trại vệ sinh an toàn, cho ăn đúng, tôm nhỏ sáng ăn 4 lần và đêm 2 lần và con tôm cứ thế phát triển”. Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Đức Phương- Chủ tịch UBND xã Sơn Tình cho biết: “Để phát triển mô hình kinh tế trang trại, chúng tôi đã triển khai đến các ban nghành đoàn thể tại địa phương,  tổ chức thực hiện các mô hình điểm. Trong giai đoạn 2020-2025, chúng tôi tiếp tục tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương, các ban nghành đoàn thể tích cực mở rộng các mô hình tổng hợp để tạo điều kiện phát triển kinh tế, đặc biệt cho hội viên nông dân và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã”.

Gia đình anh Hoàng Quốc Chào  ở khu Đồng Diễm xã Tùng Khê cũng là một trong những điển hình về phát triển kinh tế trang trại. Thực hiện mô hình, gia đình anh được tạo điền kiện vay vốn lãi suất thấp từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Năm 2008, anh mạnh dạn xây dựng chuồng trại nuôi hơn 1000 con vịt trời, gần 600 con gà các loại; thầu gần 6ha ao nuôi cá thương phẩm với các giống cá truyền thống như: trắm, chép, trôi, mè.... Đến nay, gia đình anh đã có trang trại tổng hợp, ao, chuồng, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập hơn 400 triệu đồng. Trò chuyện với chúng tôi, anh Chào cho biết: “Gia đình tôi xây dựng trang trại này từ năm 2008, thấy đồng đất của quê hương Tùng Khê có mặt nước trắng phù hợp nuôi trồng thủy sản và trang trại tổng hợp, chính vì vậy tôi đã về Hải Dương để học hỏi kinh nghiệm làm trang trại, được truyền đạt các kiến thức về nuôi trồng thủy sản, trang trại đem lại hiệu quả và thu nhập tốt”.

Trên địa bàn huyện Cẩm Khê hiện có 34 trang trại lớn đã được cấp giấy chứng nhận, với tổng diện tích 200,36 ha; trong đó, có 6 trang trại tổng hợp, 9 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và và 19 trang trại nuôi thuỷ sản. Các trang trại này sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, cho thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng/trang trại/năm, tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Bà Trần Thị Thu Hưởng- Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cẩm Khê cho biết thêm: “Trong những năm gần đây, kinh tế trang trại trên địa bàn huyện Cẩm Khê rất phát triển, đặc biệt trong nhiệm kỳ 2015-2020 phát triển tới 34 trang trại. Những trang trại trên địa bàn hoạt động rất hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt và thủy sản. Trong những năm tới thì chúng tôi tham mưu cho UBND huyện tiếp tục phát triển kinh tế trang trại, hướng trang trại sản xuất theo hướng hàng hóa liên kết bao tiêu sản phẩm. Trong tổ chức thực hiện, chúng tôi cũng đang tham mưu có những chính sách hỗ trợ cho những hộ gia đình phát triển trang trại”.

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành huyện Cẩm Khê, sự chủ động của các chủ trang trại trong việc triển khai thực hiện các mô hình, tin tưởng rằng, kinh tế trang trại ở Cẩm Khê trong thời gian tới sẽ ngày càng phát triển, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương và toàn huyện.

                    Thực hiện: Phùng Hạnh- Vũ Hà( Đài TT Cẩm Khê)

 


Sáng ngày 05/4, đoàn công tác của Huyện ủy do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng- TUV, Bí thư Huyện ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Sơn Tình để nghe báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị quý I, nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2021. Cùng dự có đồng chí Cù Xuân Ân- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Hữu Anh- UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện.

Chiều ngày 8/11, đoàn do đồng chí đồng chí Nguyễn Tân Sơn – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện đã về dự Ngày hội đại đoàn kết tại khu Gò Làng Trung, xã Sơn Tình.

Sáng 5/11, Đảng bộ xã Sơn Tình đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 01 đảng viên đủ 40 năm tuổi Đảng trên địa bàn xã. Đồng chí Nguyễn Tân Sơn - UVBTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện tới dự và trực tiếp trao Huy hiệu cho đảng viên.

Sáng ngày 21/10/2020, Đảng ủy - UBND xã Sơn Tình đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân năm 2020. Dự hội nghị có đại diện ban Dân vận Tỉnh ủy Phú Thọ; ban Dân vận Huyện ủy Cẩm Khê; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể chính trị- xã hội, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng khu và đông đảo nhân dân xã Sơn Tình.

Tối ngày 1/10 (tức ngày 15/8 âm lịch), đoàn do đồng chí Nguyễn Tân Sơn – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã về dự, trao quà của huyện và vui tết Trung thu cùng các cháu thiếu nhi khu Mỏ Son xã Sơn Tình. Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương.

Trong những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc huyện Cẩm Khê luôn quan tâm, chú trọng đến công tác xóa nhà tạm trên địa bàn. Qua công tác tuyên truyền, vận động đã có nhiều doanh nghiệp và các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ các gia đình khó khăn thực hiện xóa nhà tạm. Trong đó, Tập đoàn Bigroup hỗ trợ kinh phí cho 150 hộ nghèo và cận nghèo xây dựng nhà ở bằng tiền mặt và các vật liệu xây dựng (như xi măng, gạch xây, gạch lát…); hiện đã có 69 nhà xây dựng xong và đưa vào sử dụng, còn 63 nhà đang xây dựng và 18 nhà dự kiến sẽ triển khai trong tháng 9 và tháng 10 năm 2020.

Đêm ngày 18/08/2020, trên địa bàn xã Sơn Tình huyện Cẩm Khê đã xảy ra mưa to kéo dài, làm sạt lở đất gây thiệt hại về nhà cửa và tài sản của hộ anh Trần Văn Hòa ở khu Gò Làng Trên xã Sơn Tình.

Chào mừng Đại hội Đảng các cấp, đồng thời phát huy vai trò chủ thể của người dân trong toàn huyện xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN huyện Cẩm Khê tiếp tục huy động hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia xây dựng các “Tuyến đường hoa” nhằm làm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường.

Sáng ngày 9/5/2020, Đảng bộ xã Sơn Tình đã tiến hành khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Hà Đức Huynh – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo một số ban, ngành của huyện.

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, ngày 18/3, UBND xã Sơn Tình đã tổ chức hội nghị hành chính để phổ biến, tuyên truyền đẩy mạnh phòng chống dịch Covid 19 tới các khu dân cư trong xã.
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491