Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Cẩm Khê phát triển mở rộng diện tích trồng cây bưởi.
11/11/2021
Theo sự chỉ đạo, định hướng của huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, người dân tại một số xã trên địa bàn huyện nhận thấy cây bưởi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương nên đã đưa giống cây này vào sản xuất, đến nay đã bước đầu mang lại kết quả tốt.

Trang trại rộng 10 ha của ông Phạm Hồng Diến tại khu Đoàn Kết, xã Cấp Dẫn trồng 7.000 gốc bưởi Diễn. Theo tư vấn của Khuyến nông huyện, ông đã về tận Học viện Nông nghiệp 1 Hà Nội mua giống cây bưởi Diễn 2 năm tuổi về trồng. Đến nay 7.000 gốc bưởi của ông đã cho thu hoạch vụ thứ 2, thứ 3. Mỗi vụ đạt khoảng gần 100.000 quả. Ông Diến cho biết “Trước kia, diện tích đất này trồng cây bạch đàn, không hiệu quả. Từ khi có định hướng của huyện và qua nghiên cứu thực tế trên địa bàn xã Cấp Dẫn đã có những hộ trồng giống cây bưởi Diễn cho kết quả tốt, tôi đã quyết định đầu tư đưa giống cây này vào trồng. Ban đầu cũng gặp những khó khăn nhất định, như chọn giống chuẩn; kỹ thuật trồng, chăm sóc sao cho bưởi sinh trưởng phát triển tốt. Tuy nhiên, trong qua trình thực hiện, tôi thấy trồng, chăm sóc cây bưởi Diễn cũng không quá khó, đặc biệt tôi luôn nhận được sự hướng dẫn về kỹ thuật chăm bón, phòng bệnh cho cây từ ngành chức năng của huyện. Đến nay, số bưởi của gia đình tôi đang phát triển tốt, cho năng suất quả cao và chất lượng bưởi được người tiêu dùng đánh giá là ngon”.

Xã Phượng Vĩ hiện nay cũng có khá nhiều hộ gia đình trồng cây bưởi. Các vườn bưởi tại địa phương đang phát triển rất tốt, trong đó vườn của gia đình ông Nguyễn Kim Toàn ở khu Xóm Chùa có trên 400 gốc bưởi da xanh, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, diện tích gần 2ha, hiện nay đã cho thu hoạch, đạt khoảng trên 10.000 quả/năm. 

Theo báo cáo, năm 2021, huyện Cẩm Khê có gần 130ha bưởi các loại, trong đó diện tích bưởi cho thu hoạch đạt hơn 103ha. Cùng với chủ trương mở rộng diện tích trồng bưởi, huyện cũng tích cực chỉ đạo các đơn vị ngành nông nghiệp và các địa phương trong huyện đẩy mạnh phổ biến các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây bưởi; hướng dẫn cơ cấu giống bưởi phù hợp, chất lượng tốt, đã được khẳng định qua thực tế; khuyến khích các hộ dân sản xuất theo quy mô trang trại hoặc gia trại, tăng cường sự liên kết sản xuất theo phương thức hợp tác xã, tổ hợp tác, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn huyện.

                            Thực hiện: Mạnh Thuần

 

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491