Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Cẩm Khê tích cực phòng chống rét cho đàn gia súc vật nuôi
07/02/2020
Những ngày này, không khí lạnh tăng cường, rét đậm rét hại kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn. Để chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc trong đợt rét này, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Cẩm Khê đã chủ động dự trữ thức ăn, gia cố chuồng trại, đảm bảo cho đàn vật nuôi phát triển ổn định.

Gia đình anh Trần Văn Căn, khu Trung Thuận, xã Yên Tập nuôi gần 20 con bò sinh sản và bò thịt, được cán bộ thú y tuyên truyền các biện pháp chống rét, anh đã sửa chữa, che chắn lại chuồng trại, tận dụng nguồn thức ăn dự trữ như rơm, sắn khô, ngô, cám gạo và cỏ voi làm thức ăn cho đàn vật nuôi của gia đình. Anh Nguyễn Công Luân – Cán bộ thú y xã Yên Tập chia sẻ: “Quan tâm đến việc chăn nuôi trên địa bàn xã thì thú y đã có những bài tuyên truyền phát trên loa truyền thanh của xã về công tác phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi; khuyến cáo bà con nhân dân là phải quây kín chuồng trại trong những ngày mưa rét. Khi thời tiết quá lạnh thì không được chăn thả ngoài đồng. Thức ăn cho vật nuôi chuẩn bị đầy đủ để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Thức ăn chủ yếu cho vật nuôi là cỏ voi, rơm, phụ phẩm chăn nuôi như cám gạo, cám ngô..”

Gia đình Ông Nguyễn Văn Lành, khu Luông Lữu, xã Phú Khê nuôi trâu, bò từ những năm 1970, nay đã ngoài 70 tuổi nên 2 ông bà chỉ nuôi 1 bò sinh sản, tuy nhiên khi bước vào mùa đông, ông cũng đã chủ động che chắn chuồng trại để chống gió lùa; thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để chủ động các biện pháp chống rét cho con bò của gia đình mình. Ông Nguyễn Văn Lành – Khu Luông Lữu, xã Phú Khê tâm sự: “Về mùa giá rét thì tôi che chắn chuồng trại rất cẩn thận; lương thực thực phẩm cho trâu bò ăn thì hàng năm phải trồng tới 3 sào cây ngô dự trữ cho ăn mùa đông. Tối vào chuồng trại che chắn, tôi còn cho muối vào sắn khô cho ăn đảm bảo nguồn sức kéo cho gia đình”.

Hiện nay, tổng đàn gia súc trên địa bàn toàn huyện là 10.000 con trâu, bò, cho đến thời điểm này, đàn gia súc trên địa bàn huyện không bị ảnh hưởng do trời rét và không có dịch bệnh phát sinh.

Ông Đỗ Trường Giang – PCT UBND xã Phú Khê cho biết: “Khuyến cáo bà con nông dân thông qua cán bộ thú y cũng như trưởng khu dân cư trên địa bàn xã, đầu tiên là phải dự trữ thức ăn cho đàn vật nuôi, đặc biệt là cho đàn gia súc trâu, bò; chủ động tận dụng nguồn thức ăn từ rơm, rạ, cỏ khô, các loại lá rau xanh để phục vụ thức ăn cho trâu, bò vụ đông; chủ động nguồn thức ăn tinh; tăng cường giữ ấm, đặc biệt bổ sung cho trâu bò uống nước ấm, giữ vệ sinh chuồng trại, nền chuồng phải khô ráo, sạch sẽ, có hệ thống thoát nước thải; khi nhiệt độ xuống thấp dưới 15 độ thì không nên chăn thả gia súc ra đồng ruộng và tránh tận dụng sức kéo..”

Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự tích cực chủ động của người dân, huyện Cẩm Khê đang tích cực phấn đấu duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc, gia cầm, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại trên đàn vật nuôi trong mùa đông này.

                                                    T/hiện: Thanh Thủy, Vũ Hà.Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491