Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Cẩm Khê với công tác phòng, chống bệnh dại
26/02/2021
Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra. Khi người bệnh lên cơn dại thì đều dẫn tới tử vong. Chính vì vậy người dân cần có sự chủ động để phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Trong những năm gần đây, công tác tuyên tuyền phòng chống bệnh đã được huyện Cẩm Khê thực hiện tốt nên mỗi khi có trường hợp bị chó, mèo cắn, người dân đã kịp thời đến các cơ sở y tế hoặc báo cáo cơ quan chức năng.

Ngày 16/2/2021, gia đình ông Trần Quốc Lợi ở khu Hiền Đa, xã Hùng Việt có con là anh Trần Quốc Lượng bị chó nhà cắn. Do đàn chó nhà anh chưa tiêm phòng dại nên anh đã báo cáo sự việc lên xã và được Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả anh Lượng dương tính với virus bệnh dại và được gia đình đưa đi điều trị tại bệnh viện, hiện sức khỏe của anh đã ổn định. Ông Trần Quốc Lợi cho biết “Sau khi báo cáo lên xã, xã báo cáo huyện đã cho người về lấy mẫu xét nghiệm và cho con tôi đi tiêm phòng đầy đủ,  đến nay sức khỏe cháu ổn định”

Ngay sau khi có người trong xã dương tính với virus bệnh dại, UBND xã cùng với Trạm thú y huyện đã tuyên truyền đến các khu dân cư trong xã về tính chất nguy hiểm của bệnh dại và các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên loa truyền thanh của xã; rà soát số lượng đàn chó, mèo của từng hộ gia đình, vận động người dân xích, nhốt chó, mèo để tiêm vắc xin dại, đến nay công tác tiêm phòng ở xã đạt kết quả tốt. Ông Trần Quốc Cường- cán bộ thú y xã Hùng Việt huyện Cẩm Khê cho biết thêm “Chúng tôi tham mưu với UBND xã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, triển khai đến gia đình có chó bị dương tính viurs dại, khử trùng tiêu độc; sau đó triển khai tiêm phòng ở các khu. Đến nay tiêm phòng các khu đang tiếp tục; Trạm thú y đăng ký vắc xin, quyết tâm tiêm phòng đạt 100%, đảm bảo phòng chống bệnh dại trên đàn chó, mèo”.

Toàn huyện Cẩm Khê hiện nay có khoảng trên 50.000 con chó, mèo. Để làm tốt công tác phòng, chống bệnh dại trên đàn vật nuôi, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện tích cực tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh dại và cách phòng chống; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc tiêm vắc xin phòng dại cho đàn vật nuôi; giám sát, phát hiện bệnh dại trên đàn vật nuôi; chuẩn bị đủ vắc xin phòng bệnh dại, đáp ứng nhu cầu điều trị của nhân dân khi cần thiết. Bên cạnh đó, yêu cầu chủ nhà phải đăng ký việc nuôi chó, mèo với UBND xã; xích, nhốt hoặc giữ chó, mèo trong khuôn viên gia đình. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt; chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định. Trường hợp chó, mèo cắn người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật. Trao đổi với chúng tôi bà Trần Thị Thu Hưởng- Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Khê cho biết thêm “Khi phát hiện ca dương tính ở xã Hùng Việt, chúng tôi phối hợp với Chi cục chăn nuôi thú y và xã Hùng Việt tổ chức tiêm phòng; đến thời điểm này lấy 300 liều vắc xin tiêm phòng, đạt hơn 90%; phối hợp với UBND xã, thị trấn tuyên truyền cho tất cả nhân dân trên địa bàn huyện nắm bắt được chương trình phòng chống bệnh dại; đặc biệt sắp đến mùa hè chúng tôi ban hành kế hoạch tiêm phòng đạt kết quả cao nhất”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của huyện cùng với sự đồng thuận của nhân dân, công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn huyện đã đạt kết quả tốt. Qua đây các cơ quan chức năng ở huyện cũng khuyến cáo bà con nhân dân mùa hè đến bệnh dại thường xảy ra; khi bị chó, mèo cắn, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, tiêm phòng dại kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

                 Thực hiện: Mạnh Thuần

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491