Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Cân nhắc việc tái đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện
22/03/2021
Hiện nay, qua theo dõi của các cơ quan chuyên môn, một số hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đã tập trung vệ sinh chuồng trại, mua con giống để tái đàn ngay sau Tết nguyên đán. Tuy nhiên tại thời điểm này, do tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm vẫn còn diễn biến phức tạp, giá cả bấp bênh, thị trường không ổn định nên nhiều hộ chăn nuôi trong huyện chỉ tái đàn cầm chừng, thậm chí bỏ trống chuồng. Công tác tái đàn vật nuôi chủ yếu ở các trang trại chăn nuôi lớn đảm bảo điều kiện an toàn dịch bệnh. Mặt khác, thời điểm tái đàn tập trung từ tháng 1 đến tháng 3, đây cũng là thời điểm thời tiết chuyển mùa, khiến dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp nên ngoài việc nhanh chóng ổn định, khôi phục đàn vật nuôi thì người chăn nuôi cần thận trọng trong việc tái đàn và chủ động phòng, chống dịch bệnh. Điều khó khăn nữa là tình hình giá thức ăn và con giống tăng cao, dịch tả lợn châu Phi cũng chưa có vắc-xin phòng và điều trị, trong khi đó đầu ra thì lại phụ thuộc vào thị trường. Chưa kể, đại dịch COVID-19 lại bùng phát tại một số tỉnh trong nước, nếu không tính toán cẩn trọng, người chăn nuôi lợn rất dễ bị thua lỗ.

Theo chia sẻ của anh Thanh - hộ chăn nuôi gà với quy mô lớn trên 2.000 con/lứa ở Thị trấn Cẩm Khê cho biết: “Gia đình tôi đã xuất bán trên 1.400 con gà ri lai vào dịp Tết, số còn lại tôi để lại bán lẻ tại các chợ ra ngoài Tết. Ngay sau khi xuất bán, để chuẩn bị cho việc nhập gà con giống, tôi đã cho dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại; tiến hành rửa sạch nền, vách tường, chuồng nuôi, sau đó sử dụng hóa chất và vôi bột để vệ sinh chuồng trại trước khi đưa con giống vào nuôi, vệ sinh sạch sẽ các trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi. Đối với con giống, tôi luôn nhập con giống có nguồn gốc tại các cơ sở được kiểm định chất lượng để bảo đảm con giống khỏe, nuôi cách ly ít nhất 2 tuần để theo dõi bệnh trước khi cho nhập đàn”.

            Đối với các trang trại chăn nuôi gà thịt ở xã Sơn Tình thì ngoài việc đảm bảo các điều kiện an toàn dịch bệnh, các hộ chăn nuôi đặc biệt chú ý đến việc nâng cao sức đề kháng cho đàn gia cầm. Sử dụng bóng điện, bóng hồng ngoại,... bổ sung thêm chất độn chuồng như trấu, mùn cưa, rơm rạ,... để giữ ấm, nhất là vào ban đêm. Cung cấp thức ăn, nước uống sạch sẽ, khẩu phần ăn bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng; vào những thời điểm thời tiết thay đổi đột ngột thì cần bổ sung vitamin, men tiêu hóa,...

            Bà Trần Thị Thu Hưởng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: “Năm 2021, toàn huyện đề ra mục tiêu tổng đàn lợn đạt 56 nghìn con, đàn gia cầm 2.110 nghìn con... Để thực hiện được mục tiêu này đi đôi với việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, các cơ quan khối nông nghiệp đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chỉ đạo, khuyến cáo, hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi trước khi thực hiện tái đàn, tăng quy mô chăn nuôi, người chăn nuôi cần tìm hiểu thông tin về dự báo và diễn biến thị trường, về lượng cung cầu, nơi tiêu thụ sản phẩm để đầu tư số lượng đàn sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế, tránh tình trạng tái đàn ồ ạt. Hướng dẫn người chăn nuôi tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại và thực hiện tiêm phòng cho vật nuôi theo định kỳ; khuyến khích bà con chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động chăn nuôi, mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào địa bàn. Các hộ dân khi tái đàn cần theo khuyến cáo và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, tăng cường các biện pháp cách ly nhằm bảo đảm an toàn, hiệu quả. Trạm Chăn nuôi và thú y huyện cùng cán bộ khuyến nông các xã cũng tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi tiêm phòng vắc-xin; phát triển các mô hình chăn nuôi gia trại, trang trại áp dụng các biện pháp an toàn sinh học để kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm”.

                                                            Thực hiện: Nguyễn Hiên - Phòng NN&PTNT

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491