Chị Lê Thị Được xã Tùng Khê làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp.
   04/11/2020
Với đức tính cần cù, chịu khó học hỏi, dám nghĩ, dám làm, chị Lê Thị Được ở khu Quyết Thắng xã Tùng Khê, huyện Cẩm Khê đã khẳng định hướng làm giàu của gia đình từ trang trại chăn nuôi vịt siêu trứng và nuôi thả các giống cá truyền thống.

Trước kia gia đình chị chủ yếu nuôi lợn với số lượng hàng trăm con mỗi lứa. Tuy nhiên, hiện nay giá thức ăn tăng, giá lợn xuất chuồng bấp bênh, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên lợi nhuận đem lại không cao. Quyết tâm thay đổi sản xuất nhằm thu được hiệu quả kinh tế cao hơn, qua tìm hiểu ở một số nơi, nhận thấy mô hình nuôi vịt siêu trứng đơn giản và đỡ vất vả, lại phù hợp với điều kiện gia đình, năm 2006, gia đình chị đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư xây dựng chuồng trại và bắt tay vào nuôi vịt. Ban đầu gia đình chị nuôi thử nghiệm hơn 500 con vịt siêu trứng, vừa nuôi vừa học hỏi và rút kinh nghiệm. Qua một thời gian chăm sóc, vịt đã cho thu hoạch trứng. Thấy có hiệu quả, gia đình chị mở rộng quy mô chuồng trại, đến nay đàn vịt siêu trứng của gia đình lên tới hơn 1000 con, mỗi ngày cho thu hoạch trung bình gần 1000 quả trứng.

Không chỉ nuôi vịt lấy trứng, gia đình chị còn nuôi thêm 50 đôi chim bồ câu Pháp, 300 con vịt trời, hơn 500 con gà các loại, 3 con bò sinh sản. Bên cạnh đó, gia đình chị còn thầu gần 8ha diện tích ao để thả cá với đủ các loại như trắm, chép, trôi…; các giống cá đều sinh trưởng tốt và đã cho thu hoạch. Từ việc phát triển mô hình tổng hợp thả cá kết hợp chăn nuôi, sau khi trừ mọi chi phí, mỗi năm cho gia đình chị thu nhập trên 200 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, chị Được  tâm sự: “Gia đình tôi bắt đầu làm kinh tế từ năm 2006, vừa nuôi cá, chăn nuôi bò, nuôi vịt đẻ, nuôi gà.  Tôi thấy thu nhập cho gia đình tương đối ổn, giúp chúng tôi nuôi con cái ăn học tử tế. Đến giờ này tôi thấy kinh tế tốt, cuộc sống ổn định”.  Bà Trần Thị Minh Hải- Chủ tịch Hội nông dân xã Xã Tùng Khê cho biết: “Về phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, xã Tùng Khê chúng tôi có rất nhiều hộ gia đình, trong đó có gia đình chị Được. Mô hình này đã đem lại thu nhập cao, giúp gia đình nâng cao đời sống vật chất. Hội Nông dân chúng tôi cũng đã mở các lớp tập huấn kỹ thuật để phát triển các ngành nghề; nhân rộng mô hình để phát triển kinh tế cho các hộ dân tiếp theo, mang lại hiệu quả kinh tế giúp đời sống tốt hơn”.

Với lòng quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình chị Được đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế, cần được quan tâm nhân rộng để giúp người nông dân trong xã giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu ở địa phương.

                Phùng Hạnh- Vũ Hà( Đài TT Cẩm Khê)

 


Khuyến học, khuyến tài là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện đạo lý “học để làm người” của nhân dân Việt Nam. Nhận thức được điều đó, trường tiểu học Tùng Khê luôn đề cao phong trào khuyến học nhằm thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, khắc phục những khó khăn trong việc dạy và học.

Khuyến học, khuyến tài là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thể hiện đạo lý “học để làm người” của nhân dân Việt Nam. Nhận thức được điều đó, trường tiểu học Tùng Khê luôn đề cao phong trào khuyến học của nhà trường nhằm thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, khắc phục những khó khăn trong việc dạy và học.

Những ngày này, bà con nông dân trong xã Tùng Khê đang tập trung làm đất, dẫn nước vào ruộng, gieo mạ để chuẩn bị cấy vụ chiêm xuân.

Chào mừng kỷ niệm 38 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020), những ngày này, trường Tiểu học Tùng Khê đã tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên học sinh trong nhà trường tham gia.

Chiều ngày 06/11, đồng chí Nguyễn Hữu Anh – TVHU, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Cẩm Khê đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với bà con nhân dân khu Cây Da, xã Tùng Khê. Cùng dự có lãnh đạo Phòng GD&ĐT, Viện Kiểm sát Nhân dân và Trung tâm VH–TT- Du lịch huyện. Trong năm qua, khu Cây Da đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đặc biệt là thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”.

Chiều ngày 09/10, xã Tùng Khê tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân năm 2020. Về dự có đồng chí Lại Thế Hưng - HUV, Phó Ban Dân vận Huyện ủy . Đồng chí Hoàng Vĩnh Viễn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã và đồng chí Trịnh Văn Hiếu – Phó Bí thư , Chủ tịch UBND xã chủ trì hội nghị.

Sáng ngày 1/10, Hội người cao tuổi huyện Cẩm Khê đã chỉ đạo Hội Người cao tuổi xã Tùng Khê tổ chức gặp mặt, liên hoan văn nghệ, tặng quà cho người cao tuổi nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10. Tới dự buổi gặp mặt có đồng chí Trần Tiến Văn – Chủ tịch Hội NCT huyện; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội xã cùng đông đảo hội viên NCT trong xã.

Ngày 30/9, trường Tiểu học Tùng Khê đã tổ chức các hoạt động vui tết Trung thu cho các em học sinh trong trường. Tới dự có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các thầy cô giáo và đại diện Hội cha mẹ học sinh của trường.

Ngày 17/3, Đảng bộ xã Tùng Khê đã tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đây là Đảng bộ xã được Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Khê chọn làm điểm để chỉ đạo rút kinh nghiệm công tác tổ chức Đại hội cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2020-2025 trong toàn huyện.Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Hà Đức Huynh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Cù Xuân Ân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo Đại hội Đảng của huyện; toàn thể đảng viên trong toàn Đảng bộ xã.

Để chuẩn bị cho đại hội điểm xã Tùng Khê diễn ra đúng kế hoạch và thành công tốt đẹp, chiều ngày14/3/2020, Ban chỉ đạo Đại hội huyện Cẩm Khê nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã tổ chức duyệt toàn bộ nội dung, chương trình Đại hội Đảng bộ xã Tùng Khê lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng chí Hà Đức Huynh – BT Huyện ủy, CT HĐND huyện chủ trì.
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491