Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc Sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình năm 2020.
   23/03/2020
Sáng ngày 20/3/2020, Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện phối hợp với Đội dịch vụ Trung tâm Y tế huyện tổ chức chiến dịch chăm sóc Sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình năm 2020 tại xã Văn Khúc.

Bình thường, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện phối hợp với Đội Dịch vụ Trung tâm Y tế huyện sẽ tổ chức tuyên truyền, tư vấn và cung cấp các gói dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản tại 1 điểm tập trung cho các đối tượng đến nhận dịch vụ. Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch bệnh Covid 19, chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ tại Văn Khúc đã được Ban dân số xã thực hiện tuyên truyền, tư vấn tại hộ gia đình; động viên chị em hưởng ứng và tham gia các gói dịch vụ tại chiến dịch. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tại chiến dịch đã có hàng trăm chị em thực hiện các gói dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ như: đặt vòng, thuốc cấy, thuốc tiêm, thuốc uống tránh thai, dùng bao cao su và các sản phẩm xã hội hóa. Ông Đặng Văn Hòa – Phó Chủ tịch UBND xã Văn Khúc cho biết: “Để thực hiện công tác DS/KHHGĐ trong năm 2020, địa phương đã lập kế hoạch ngay từ đầu năm, hiện nay được sự quan tâm của Trung tâm DS/KHHG Đ huyện tạo điều kiện tổ chức chiến dịch cho chị em phụ nữ. Công tác này được địa phương chuẩn bị rất chu đáo và kỹ lưỡng công tác tuyên truyền và thông báo đến các đối tượng đến tham gia các dịch vụ và được tiếp cận dịch vụ, góp phần đáng kể giảm tỷ lệ tăng dân số và sinh con thứ 3 trở lên, góp phần ổn định kinh tế – chính trị – VHXH ở địa phương”. Bà Nguyễn Thị Mai – Cán bộ dân số xã Văn Khúc chia sẻ: “Thực hiện kế hoạch của Trung tâm DS/KHHGĐ huyện, Ban Dân số xã Văn Khúc đã tổ chức các hoạt động truyền thông tư vấn tại hộ gia định để vận động chị em phụ nữ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; tuyên truyền cho chị em về CSSKSS, phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản”.

Với mục tiêu là tăng cường truyền thông vận động và huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, năm 2020, Trung tâm DS huyện sẽ triển khai đầy đủ tại 24 xã, thị trấn, trọng tâm là các xã đông dân, có mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao. Chiến dịch sẽ tổ chức thành 2 đợt: đợt 1 triển khai thực hiện từ tháng 3/2020 đến hết tháng 5/2020; đợt 2 triển khai thực hiện từ tháng 7/2020 đến hết tháng 10/2020,  đảm bảo chiến dịch năm 2020 đạt hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ mang thai, sinh con ngoài ý muốn, nâng cao chất lượng chăm sóc CSSKSS/KHHGĐ.

T/hiện: Thanh Thủy, Thảo Duy.

Thực hiện Kế hoạch số 1477/KH-UBND ngày 25/11/2016 của UBND huyện Cẩm Khê về thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện Cẩm Khê giai đoạn 2016-2020, Trung tâm DS-KHHGĐ đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông lồng ghép về nội dung giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn các xã, thị trấn.

Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình là hoạt động quan trọng của công tác dân số, góp phần quan trọng duy trì mức giảm sinh và hoàn thành các chỉ tiêu về KHHGĐ hàng năm.

Ngày 13/5, Đảng bộ xã Văn Khúc đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXXV, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự đại hội có đồng chí Bùi Xuân Vĩnh – UVBTVHU, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; các đồng chí trong Ban chỉ đạo của huyện và 107 đảng viên trong Đảng bộ xã.

Anh Nguyễn Văn Tùng ở Xóm Liên Tiếp xã Văn Khúc là chủ xưởng sản xuất đồ gỗ, thu nhập ổn định, tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương, trở thành tấm gương nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, thị trường không tiêu thụ được nên giá gia cầm giảm mạnh khiến người chăn nuôi xã Văn Khúc “điêu đứng” vì không có đầu ra.

Cùng với các tổ chức Đoàn khác trong toàn huyện, trong thời gian qua, Đoàn thanh niên xã Văn Khúc đã phát động tới toàn thể đoàn viên, thanh niên trong xã nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích nhằm hưởng ứng tháng thanh niên năm 2020 và hướng tới chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thực hiện công tác phòng chống bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra, thời gian vừa qua, nhà may Vân Sơn, xã Văn Khúc huyện Cẩm Khê đã mua tặng gần 3 nghìn chiếc khẩu trang y tế và 50 chai nước khử khuẩn cho giáo viên và học sinh các nhà trường trên địa bàn xã với số tiền trên 8 triệu đồng.

Nhân dịp tết Canh Tý năm 2020, ngày 14/1, Công ty cổ phần Ao Vua phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, Hội Chữ thập đỏ huyện Cẩm Khê đã tổ chức trao tặng 40 xuất quà tết cho gia đình hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam của 2 xã Yên Dưỡng và Văn Khúc.

Sáng ngày 26/10, Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Giang Phú – Hà Giang phối hợp với Ban liên lạc E174 – F316 và các nhà hảo tâm đã tổ chức trao nhà tình nghĩa cho gia đình thân nhân liệt sỹ Đỗ Chí Thành tại khu Liên Tiếp, xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện;  lãnh đạo Phòng Lao động- TB & XH huyện; đại diện lãnh đạo đảng ủy, UBND xã Văn Khúc, các đồng chí, đồng đội cùng đông đảo bà con lối xóm.

Ngày 31/7/2019, Hội LHPN xã Văn Khúc đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành để kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHPN xã khóa XXXIII, nhiệm kỳ 2016 -2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đ/c Hoàng Thị Gấm – Chủ tịch Hội LHPN huyện; đồng chí Đặng Ngọc Sơn- HUV, Bí thư Đảng ủy xã; các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy xã và các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Hội LHPN xã Văn Khúc. Tại hội nghị, với tinh thần dân chủ, đoàn kết và thống nhất cao, các đồng chí Ủy viên BCH dự hội nghị đã nhất trí bầu đồng chí Nguyễn Thị Đào - UVBTV Hội LHPN xã giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã, nhiệm kỳ 2016 – 2021, thay cho đồng chí  Hoàng Thị Thanh Vân chuyển công tác.