Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
CHỦ ĐỘNG PHỐI HỢP TRONG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19
20/03/2020
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Uỷ ban MTTQ huyện đã quán triệt triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của TW, tỉnh, huyện về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chủ động phối hợp với UBND huyện, Phòng Y tế huyện, Trung tâm Y tế, Đài truyền thanh huyện và các tổ chức thành viên của MTTQ các cấp trong huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến nhanh đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về tính nguy hiểm, nguy cơ, diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong nước và trên thế giới.

MTTQ huyện đã bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để tham mưu kịp thời cho cấp uỷ các biện pháp ổn định tình tình trong trường hợp dịch bệnh xảy ra. Phối hợp tổ chức các hội nghị chỉ đạo về việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh cụ thể như: tạm ngừng tổ chức các hoạt động du xuân, lễ hội, vui chơi, giải trí, trên địa bàn; kiểm soát việc cung ứng trang thiết bị cá nhân phòng chống dịch  Covid-19; điều tra người trở về từ vùng dịch. Phối hợp giám sát người nước ngoài làm việc tại khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện; tổ chức cách ly, phòng chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra; tăng cường giám sát các hoạt động tập trung đông người…. và các văn bản chỉ đạo khác nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

            Thành lập 02 đội phản ứng nhanh tuyến huyện để sẵn sàng tiếp cận các trường hợp nghi ngờ, sàng lọc chẩn đoán, cách ly điều trị… ứng phó ngay khi có tình huống dịch xảy ra theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, xây dựng phương án đảm bảo các điều kiện (khu vực cách ly, trang thiết bị hồi sức cấp cứu, thuốc, hoá chất, vật tư, nhân lực…) để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ, sàng lọc chẩn đoán, cách ly điều trị… ứng phó ngay khi có tình huống dịch xảy ra. Lập danh sách người nước ngoài đang lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là những người tới từ các quốc gia đang có dịch bệnh; các đối tượng là người Phú Thọ hoặc người từ địa phương khác ở các vùng dịch về địa bàn huyện. Giám sát chặt chẽ các các trường hợp có nguy cơ để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm covid 19 để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các đơn vị y tế và tại cộng đồng.

            Uỷ ban MTTQ huyện đã chủ động thường xuyên hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn và các tổ chức thành viên phối hợp tham gia với UBND cùng cấp xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Phối hợp với trạm y tế địa phương phát tờ rơi, tờ gấp cho các hộ dân trong khu dân cư trên địa bàn huyện áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, tự cách ly, khai báo với cơ quan y tế nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở để cơ sở y tế kịp thời. Đặc biệt đẩy nhanh công tác tuyên truyền trên trang web, nhóm zalo, facebook, email…. 100% Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các xã, thị trấn viết tin, bài tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ xóm, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mương… nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, loại trừ các tác nhân gây bệnh trong điều kiện thời tiết giao mùa.

            Tăng cường thời lượng, tần suất tuyên truyền, phổ biến trên hệ thống Đài truyền thanh của huyện và cơ sở nhằm thông tin kịp thời các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch. Đã chuyển  hàng chục tin, bài gửi phát trên sóng truyền hình tỉnh Phú Thọ, 24 tin bài tuyên truyền trên Đài huyện và cơ sở với thời lượng 2 lần/ ngày x 12 phút/lần phát. Tăng cường tuyên truyền trên băng zon về dịch bệnh tại cơ sở y tế, nơi tập trung đông dân cư; đã tổ chức tuyên truyền lưu động về dịch bệnh corona 3 ngày/tuần. Phối hợp với UBND huyện đã cấp phát hoá chất (Clorin 70%) cho các trường học trên địa bàn huyện. Chỉ đạo các trường tự tổ chức phun hoá chất khử khuẩn đồng loạt dưới sự hướng dẫn về chuyên môn của Trạm y tế xã, thị trấn. Tổ chức hội nghị nội bộ cấp uỷ, hội nghị báo cáo viên, cộng tác viên DLXH; thông qua sinh hoạt chi bộ và sinh hoạt của các tổ chức chính trị-xã hội, các cuộc họp khu dân cư….

            Bằng nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt và nhiều việc làm có ý nghĩa thiết thực , MTTQ huyện đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng.

                    Hoàng Phương - Uỷ ban MTTQ huyện Cẩm Khê

 

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491