Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Chủ động phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản trên địa bàn huyện
08/01/2021
Hiện nay, do chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh cường độ mạnh, trên địa bàn huyện nhiệt độ giảm sâu, thấp nhất xuống tới 7 đến 100C.

Để giảm thiểu tác động của rét đậm, rét hại đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng, vật nuôi, thủy sản bà con nông dân cần thực hiện một số biện pháp sau:

Đối với diện tích mạ xuân trung đã gieo: cần giữ đủ nước để giữ ấm cho mạ; không bón phân đạm vào những ngày trời rét (nhiệt độ dưới 15°C), bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp nguội đế chống rét cho mạ; che phủ nilon 100% diện tích mạ đế phòng tránh rét và ngăn chặn xâm nhập của các sinh vật gây hại.

Đối với diện tích sản xuất rau màu: bà con thu hoạch nhanh, gọn cây vụ Đông đã đến thời kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất và chất lượng. Đối với trà chưa đến kỳ thu hoạch cần áp dụng biện pháp che chắn bằng nilon trắng, bón thêm phân kali, phân lân, không bón phân đạm cho cây khi nhiệt độ trung bình ngày đêm giảm xuống dưới 15°c. Trong những ngày có sương muối giá buốt cần tưới phun nước trên mặt lá vào sáng sớm, tránh hiện tượng cháy lá.

Đối với cây ăn quả: Thực hiện biện pháp ủ gốc nhằm giữ ấm cho cây; bón bổ sung các loại phân hữu cơ, phân lân, kali với lượng phù hợp với từng loại cây trồng nhằm tăng khả năng chịu rét của cây.

Đối với chăn nuôi, thủy sản:

+ Che chắn chuồng trại, tránh gió lùa, những hôm trời rét đậm không chăn thả ngoài đồng. Tận dụng những bao tải rách ủ ấm cho đàn gia súc. Đốt lửa cho trâu bò sưởi.

+ Cho ăn thức ăn đầy đủ, đủ chất dinh dưỡng. Nên cho ăn thức ăn dự trữ sẵn có như rơm rạ, cỏ khô… cho uống nước ấm có pha muối loãng.

+ Hướng dẫn các hộ nuôi thủy sản giữ mực nước ao đảm bảo độ sâu tối thiểu 1,4-1,5m, kết hợp thả bèo tây, các bó rơm, rạ…tạo nơi trú ẩn cho cá, tránh gió lùa và tăng khả năng giữ nhiệt.

+ Cho ăn bổ sung cám gạo, cám công nghiệp…để tăng sức đề kháng và khả năng chịu rét cho động vật, thủy sản. Hạn chế tối đa việc đánh bắt, san cá hoặc kéo lưới kiểm tra cá vào những ngày nhiệt độ thấp dưới 150C. Không được cho phân bón xuống ao nuôi cá qua đông, nhất là phân tươi.

+ Định kỳ kiểm tra mực nước ao nuôi, tiến hành cung cấp nước và diệt khuẩn ao nuôi bằng cách bón vôi, liều lượng từ 2-3kg/100m2, thời điểm bón vôi vào lúc sáng sớm và chiều tối nhằm tăng hàm lượng ôxy, nhiệt độ nước ao nuôi.

Thực hiện: Hồng Hải (Phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện Cẩm Khê)

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491