Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Chung tay sử dụng điện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm
29/04/2021
Điện là nhu cầu cần thiết và quan trọng nhất đối với đời sống con người, tuy nhiên sử dụng điện đúng cách, an toàn và tiết kiệm là việc đầu tiên chúng ta cần thực hiện để bảo vệ nguồn năng lượng điện không bị hao hụt.

 Tại sao phải tiết kiệm điện năng? 

Tiết kiệm điện chính là tiết kiệm tiền cho bản thân, gia đình, công sở, nhà trường, xã hội; góp phần tiết kiệm lượng điện không cần thiết và hạn chế phần nào sự thiếu điện tại khu vực sinh sống. Bên cạnh đó, tiết kiệm điện còn góp phần gìn giữ tài nguyên, môi trường cho thế hệ tương lai…

Vậy Cần làm gì để tiết kiệm điện?

Muốn tiết kiện điện, mỗi cá nhân phải hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tiết kiệm điện đối với cuộc sống và sự phát triển của xã hội bởi thực tế vẫn còn rất nhiều người chưa có ý thức tiết kiệm điện thậm chí còn lãng phí điện. Đặc biệt trong tình hình đất nước đang gặp khó khăn vì phải gồng mình chống dịch (COVID-19) như hiện nay thì mỗi người chúng ta lại càng phải có ý thức và trách nhiệm hơn bao giờ hết trong việc thực hiện tiết kiệm điện.

Tiết kiệm điện năng là như thế nào?

Là việc sử dụng điện đúng nơi, đúng lúc, đúng chỗ, tắt đi khi không sử dụng đến, chiếu sáng vừa đủ nơi bạn sinh hoạt, sử dụng xong phải tắt ngay. Chọn lựa các thiết bị điện phù hợp, có thể giúp bạn tiết kiệm được một lượng lớn điện năng tiêu thụ. Việc tiết kiệm năng lượng là sử dụng một lượng nhỏ năng lượng điện nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng.

“Hãy chung tay tiết kiệm điện vì một môi trường xanh”.

Để thực hiện tốt việc sử dụng điện an toàn, hiệu quả và tiết kiệm, Điện lực Cẩm Khê đưa ra một số hướng dẫn mang tính khoa học thường thức giúp mọi người tiết kiệm điện khi dùng các đồ điện trong nhà, trong công sở và trong trường học…

Tủ lạnh: Hạn chế việc mở tủ trừ trường hợp thật cần thiết vì bạn càng mở nhiều thì bạn càng phải trả tiền điện nhiều. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh nên để ở chế độ từ 3 - 6 độ C, còn đối với chế độ đông lạnh thì để ở mức từ âm 15 -> âm 18 độ C. Cứ lạnh hơn 10 độ C là thêm 25% điện năng tiêu hao. Chú ý kiểm tra gioăng cao su, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều.

Máy điều hoà nhiệt độ: Hãy để nhiệt độ mức trên 25 độ C. Cứ cao hơn 10 độ C là bạn đã tiết kiệm được 10% điện năng, thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5 - 7% điện năng. Không nên đặt máy ở gần tường, như vậy sẽ tiêu phí từ 20 - 25% điện năng. Nếu bạn vắng nhà trong khoảng 1h đồng hồ thì tốt nhất là nên tắt máy điều hòa đi.

Quạt: Không nên để quạt chạy ở tốc độ quá cao, như vậy sẽ rất tốn điện. Nhớ rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng. Đặt quạt chạy ở chế độ vừa phải, cánh quạt càng quay nhanh bạn càng phải trả nhiều tiền điện.

Máy giặt: Chỉ sử dụng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.

Lò vi sóng: Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ và không nên đặt gần các đồ điện khác, nếu đặt quá gần thì quá trình hoạt động của lò vi sóng sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.

Máy bơm: Khi dùng máy bơm nhớ vặn chặt các van nước bởi vì rò rỉ nước sẽ làm máy bơm hoạt động gây tốn điện không cần thiết. Các van ở đường ống nên thường xuyên bảo trì.

Máy tính: Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (ScreenSave) để vừa đỡ tốn điện vừa bảo vệ được máy. Chọn chế độ tiết kiệm điện sẽ giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy (downtime).

Bóng điện: Nên quét vôi hoặc lăn tường bằng màu sáng vì chỉ cần bật ít đèn mà nhà vấn sáng do có sự phản xạ ánh sáng của tường nhà. Do đó bạn sẽ giảm được lượng bóng điện trong nhà. Mặt khác bạn nên tận dụng tối đa ánh sánh từ thiên nhiên, dùng loại bóng điện có chức năng tiết kiệm điện năng như đèn led, Compact, đèn tuýp gầy…

Bàn là: Không là quần áo còn ướt, không là quần áo trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn là sẽ giúp bàn là hoạt động có hiệu quả hơn.

Vô tuyến: Không nên để màn hình ở chế độ sáng quá vì như vậy sẽ rất tốn điện. Không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút nguồn ở máy. Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà bạn vì ti vi càng to càng tốn điện.

Mỗi gia đình chỉ cần tắt bớt một bóng đèn vào giờ cao điểm (từ 18h - 22h) sẽ tiết kiệm được hàng ngàn tỷ đồng chi phí ngân sách đầu tư cho việc bổ xung nguồn điện, lưới điện Quốc gia, “Hãy chung tay tiết kiệm điện vì một ngày mai tươi sáng hơn”.

        Lê Minh Tuấn – Điện lực Cẩm Khê.

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491