Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Cựu chiến binh Phạm Đình Kiên xã Phú Lạc làm giàu từ chăn nuôi
14/10/2021
Với nghị lực của người lính, nhờ dám nghĩ, dám làm, Cựu chiến binh Phạm Đình Kiên ở khu Trung Tiến 1, xã Phú Lạc huyện Cẩm Khê đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Sinh năm 1958 trong gia đình có truyền thống cách mạng, ông Kiên có 10 năm trong quân ngũ, từng tham gia chiến đấu tại mặt trận biên giới phía Bắc và phía Tây Nam. Năm 1988, ông phục viên về địa phương và đối mặt với nhiều khó khăn mưu sinh cuộc sống đời thường. Ông tâm sự “Khi trở về đời thường không có công ăn việc làm, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi được tham dự các lớp tập huấn về chăn nuôi gia súc, gia cầm tôi nghĩ chăn nuôi lợn, gà, vịt, cá sẽ phù hợp với mình; dù sao thì mình cũng xuất thân từ nông dân, do đó tôi đã xác định mình phải làm giàu từ nghề chăn nuôi này”. Từ suy nghĩ này, năm 2006 ông đã mạnh dạn nhận thầu 12 mẫu đất quỹ 2 của xã để cải tạo, đầu tư sản xuất 1 lúa- 1 cá; xây dựng chuồng trại nuôi lợn kết hợp nuôi vịt đẻ trứng. Tuy nhiên, những khó khăn mới tiếp tục xuất hiện. Ông chia sẻ: “Những năm mới bắt đầu làm kinh tế, tôi gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm, dịch bệnh, nguồn đầu ra, có năm tôi nuôi vịt bị dịch bệnh, chết cả đàn mấy nghìn con; ao, đầm thả cá không có hệ thống thoát nước đảm bảo nên khi có lũ lên cá đi hết, năm đó mất trắng”.

Song, không chịu bỏ cuộc, ông Kiên tiếp tục đầu tư, biến thất bại thành những bài học, kinh nghiệm quý giá, đồng thời không ngừng tìm tòi học hỏi thêm về kinh nghiệm, kĩ thuật chăn nuôi. Cho đến nay ông đã thành công từ mô hình kinh tế này. Trang trại của ông hiện đang nuôi gần 100 con lợn, 1.200 con vịt thịt và vịt đẻ trứng, 400 con gà và 12 mẫu 1 lúa- 1 cá. Mô hình trang trại của gia đình ông sau khi trừ chi phí mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Nói về kinh nghiệm ông chia sẻ “Để chăn nuôi thành công phải vệ sinh chuồng trại, môi trường chăn nuôi tốt và phải theo dõi thường xuyên để đề phòng dịch bệnh. Muốn vệ sinh môi trường tốt phải có hệ thống xử lý phân. Có như vậy dịch bệnh mới không tìm đến đàn vật nuôi của mình”.  Đánh giá về mô hình chăn nuôi của Cựu chiến binh Phạm Đình Kiên,  ông Phạm Trung Thành- Chủ tịch Hội CCB xã Phú Lạc cho biết: “Mô hình của đồng chí  Kiên là mô hình tiêu biểu của hội cũng như của xã. Không chỉ là tấm gương điển hình trong việc phát triển kinh tế, đồng chí còn là hội viên năng động, tích cực trong công tác hội, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp hội viên và bà con nhân dân trong xã cùng vươn lên làm giàu giống như mình” Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, không chỉ chăn nuôi, sản xuất giỏi, ông Kiên còn là đảng viên mẫu mực. Từ khi phục viên về địa phương, ông tích cực tham gia các phong trào, hoạt động Hội CCB của khu, đồng thời là Trưởng Ban công tác Mặt trận của khu từ năm 2000.

          Trong thời gian tới Cựu chiến binh Phạm Đình Kiên sẽ tiếp tục mở rộng phát triển mô hình trang trại, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với các hội viên để cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, làm giàu trên chính quê hương mình.

                Thực hiện: Mạnh Thuần

 

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491