Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Điêu Lương đạt chuẩn nông thôn mới.
30/07/2020
Điêu Lương là xã nằm cách trung tâm huyện Cẩm Khê 12km về phía nam, có đường Quốc lộ 32C chạy qua thuận lợi cho giao thông, giao thương phát triển. Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện về triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã nỗ lực, quyết tâm phấn đấu xây dựng trong nhiều năm. Năm 2019 Điêu Lương là một trong 6 xã được huyện chọn chỉ đạo đạt chuẩn nông thôn mới. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã đoàn kết, chung sức, chung lòng hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới đúng lộ trình và yêu cầu, kế hoạch. Cuối năm 2019, xã Điêu Lương chính thức được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Năm 2011, sau khi được UBND huyện Cẩm Khê phê duyệt quy hoạch xây dựng nông thôn mới, qua rà soát và kiểm tra, xã chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, trình độ dân trí chưa đồng đều, kinh tế đa phần phụ thuộc vào nông nghiệp, các ngành nghề kinh tế khác rất hạn chế. Song xác định xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Đảng bộ, chính quyền xã đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo, ban quản lý, tổ công tác, ban hành các Nghị quyết, kế hoạch  về việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020; tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức sát hợp; vận động nhân dân hiến đất, góp công xây dựng các công trình, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện. Một trong những nét nổi bật việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở xã là đã phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, bám sát các nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội của địa phương để hoàn thành các tiêu chí. Vai trò của người dân trong xây dựng nông thôn mới được phát huy, lấy dân làm chủ thể, dựa vào sức dân. Người dân được tham gia ý kiến, tham gia quyết định lựa chọn những việc cần làm trước, những việc làm sau, vừa thiết thực với người dân, vừa phù hợp với khả năng, điều kiện của địa phương. NGười dân cũng được tham gia quyết định mức vận động, ủng hộ, đóng góp trong xây dựng các công trình công cộng của khu, xã; cử đại diện tham gia quản lý và giám sát các công trình xây dựng; tổ chức quản lý, vận hành, bảo dưỡng các công trình sau khi hoàn thành. Nhờ có sự dân chủ bàn bạc, tham gia góp ý của đông đảo cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân nên khi công bố quy hoạch cũng như việc tổ chức thực hiện được cán bộ nhân dân đồng tình ủng hộ cao. Ông Bùi Đức Việt, Bí thư Đảng ủy xã Điêu Lương cho biết “Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, được sự quan tâm chỉ đạo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện;  Đảng ủy, chính quyền xã Điêu Lương đã ban hành các nghị quyết, kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã;  bắt tay vào hoàn thiện các tiêu chí theo lộ trình, kế hoạch rõ ràng, đến nay đã hoàn thành”.

Kết quả từ năm 2011 đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản và hỗ trợ phát triển sản xuất xây dựng nông thôn mới của xã đạt gần 65 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương 25 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh, huyện 20 tỷ đồng, còn lại là lồng ghép từ các nguồn vốn khác và sự ủng hộ, đóng góp của Nhân dân. Nhân dân trong xã  đã tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng đường giao thông nông thôn, giao thông và kênh mương nội đồng phát triển sản xuất. Ông Phạm Văn Huân- người dân khu Sậu 1 xã Điêu Lương vui vẻ nói “Gia đình tôi và bà con trong khu rất ủng hộ thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi thấm nhuần chủ trương, đường lối của Đảng, chính quyền nên đã tự nguyện hiến 1 số diện tích đất thổ cư, đất ruộng càn thiết để xây dựng các công trình nông thôn mới”.  Ông Hạ Văn Lý- Trưởng khu Sậu 1 cho biết thêm “Trước kia con đường nhỏ hẹp. Được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, người dân trong khu đã hiến đất mở rộng con đường,  thuận tiện cho đi lại và sản xuất nông nghiệp. Chúng tôi rất phấn khởi vì đã đóng góp cho nông thôn mới”.

Để Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới thực sự hiệu quả, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phát triển kinh tế, xem đây là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới nhằm xóa đói giảm nghèo bền vững, ổn định  và nâng cao đời sống cho người dân. Xã đã tích cực tuyên truyền vận động, tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, thực hiện mô hình dự án liên kết với doanh nghiệp đầu tư xây dựng cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao trên diện tích 60 ha, cho hiệu quả kinh tế cao gần 2 lần so với cây trồng khác. Nhiều người dân trên địa bàn xã đã tận dụng những lợi thế về tự nhiên, địa hình để chuyển đổi một phần diện tích đất nông nghiệp trũng thấp sang nuôi trồng thủy sản. Diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn toàn xã đã lên tới gần 180 ha, trong đó chuyên nuôi cá là 49 ha, nuôi tôm càng xanh 10ha, còn lại là diện tích hồ đập thủy lợi và 1 lúa 1 cá. Nhờ đó, những năm gần đây, sản lượng đánh bắt, nuôi thả thủy sản liên tục tăng lên, năm 2019 đã đạt trên 350 tấn. Xã cũng đã Khuyến khích người dân phát triển các ngành nghề dịch vụ. Nhiều hộ dân đã chủ động đổi mới tư duy, năng động hơn trong phát triển kinh tế để thoát nghèo, vươn lên làm giàu, nhiều mô hình mang lại hiệu quả, cho thu nhập cao như trồng chè kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, Điêu Lương là một trong những xã có diện tích trồng chè lớn của huyện Cẩm Khê, hiện nay, chè được trồng ở hầu hết các đồi trên địa bàn xã với tổng diện tích 60 ha. Nhiều giống chè có năng suất, chất lượng cao như VN1, VN2... đã được trồng thay thế giống chè cũ, cằn xấu, năng suất thấp và bước đầu đem lại hiệu quả. Các hộ dân trồng chè cũng đã tích cực tiến hành chăm sóc bằng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng chè nguyên liệu; đổi mới công nghệ, trang thiết bị và nghiên cứu chuyển dịch cơ cấu sản phẩm, chính vì thế cây chè đã và đang đóng góp một phần không nhỏ vào kinh tế nông nghiệp của xã, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Các ngành nghề buôn bán, kinh doanh dịch vụ khác cũng được quan tâm phát triển, tiêu biểu như trên địa bà xã có cơ sở sản xuất than hoạt tính, các xưởng cán tôn, các cơ sở kinh doanh sắt thép, vật liệu xây dựng và nhiều cửa hàng tổng hợp phục vụ cho nhân dân trong vùng…..

Sau 9 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, với sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cũng như sự đồng tình hưởng ứng tích cực của nhân dân trong xã, đến hết năm 2019, xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Trong đó hệ thống đường giao thông nông thôn cơ bản được cứng hóa, đường liên xã đã cứng hóa gần 100%; đường nội đồng cứng hóa gần 12km; kênh mương cứng hóa đạt 87%. 100% hộ dân được sử dụng điện; trên 87% hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; thu nhập bình quân đầu người đã đạt 33,4 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,35%; hộ cận nghèo còn 7,5%. Công tác y tế, giáo dục được quan tâm chiều sâu, đầu tư hơn chục tỷ đồng xây dựng 3 nhà trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ học sinh giỏi và giáo viên giỏi các cấp tăng theo hàng năm; xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi; phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thầy giáo Vi Hồng Chất- Hiệu trưởng trường THCS Điêu Lương nói “Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020, kế hoạch của UBND xã về xây dựng trường THCS Điêu Lương đạt chuẩn quốc gia, Chi bộ đảng nhà trường tham mưu với Đảng ủy, HĐND, UBND xã huy động tập trung các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất nhà trường. Cùng với đó xác định cơ sở vật chất gắn liền với xây dựng đội ngũ, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Qua đó, hàng năm nhà trường tích cực tham mưu với Phòng Giáo dục Đào tạo Cẩm Khê để xây dựng đội ngũ nhà giáo, động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường làm tốt công tác chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục. Đến nay cơ sở vật chất đảm bảo trường THCS đạt chuẩn quốc gia”.  Các di tích lịch sử văn hóa như Đình-Đền  Huân Trầm được tu bổ, tôn tạo với tổng diện tích gầm 1000 m2,  kinh phí trên 3 tỷ đồng, trở thành nơi sinh hoạt tâm linh gần gũi, thân thiết, gắn bó với người dân trên địa bàn, thể hiện lòng tôn kính, biết ơn của nhân dân đối với tiền nhân, tổ tiên và những lớp người đi trước; giáo dục truyền thống đạo đức biết kính trọng tôn thờ những người có công với nước, với dân để làm nền tảng giáo dục các thế hệ mai sau. Bộ mặt nông thôn mới  của xã  từng càng đổi mới, đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố vững chắc.

Trao đổi với chúng tôi ông Hà Văn Lam , Chủ tịch UBND xã Điêu Lương phấn khởi cho biết “Chương trình xây dựng nông thôn mới, Điêu Lương thực hiện từ năm 2011 đến 2019 đã về đích đủ 19/19 tiêu chí. Mới đầu xã có điểm xuất phát thấp, đời sống nhân dân khó khăn. Xã đã tuyên truyền nhân dân biết mục đích ý nghĩa xây dựng nông thôn mới để huy động nhân dân vào cuộc. Sau 9 năm,  bộ mặt nông thôn của xã  đã thay đổi hoàn toàn; nhân dân tích cực hiến đất,  góp công, góp của xây dựng xã Điêu Lương có được kết quả như hôm nay”.

Về xã Điêu Lương những ngày này, các tuyến đường đều rợp bóng cờ hoa. Người dân trong xã đang hân hoan mừng xã đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới, trường THCS đón nhận danh hiệu đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Phát huy kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ 2020 -2025,  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã xác định xây dựng nông thôn mới tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục;  không ngừng củng cố, nâng cao về chất và đảm bảo tính bền vững các tiêu chí, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh; phấn đấu xây dựng Điêu Lương là miền quê đáng sống, yên bình.

                        Thực hiện: Mạnh Thuần – Thanh Thủy

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491