Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Đình Xuân Ứng xã Hương Lung: Di tích lịch sử cấp tỉnh
14/04/2015
Đình Xuân ứng thuộc thôn Xuân Ứng – xã Hương Lung là di tích lịch sử tồn tại từ rất lâu đời. Đình thờ tứ vị Đại Vương là: Tam Giang Bạch Hạc Đại Vương, Tá Bộ Đại Vương, Càn Tuy Đại Vương và Ngọc Trì Đại Vương - Đây là những nhân vật lịch sử liên quan đến giai đoạn lịch sử Lê – Mạc (cuối thế kỉ XV, đầu thế kỉ XVI) cũng là những quân thần trung nghĩa, với tư tưởng trung quân tiết nghĩa, phù Lê diệt Mạc. Giá trị lịch sử của đình Xuân Ứng là truyền thống đạo lý nhân bản, uống nước nhớ nguồn, luôn tưởng nhớ đến những người có công với dân với nước.

Được xây dựng trên một khu đất bằng phẳng, mặt trước kề với đường làng, ba mặt còn lại như nổi lên mặt nước của con đầm Si. Bao bọc quanh di tích là khu dân cư, là màu xanh bạt ngàn của đồng ruộng, cây trái. Tất cả sự tĩnh mịch của không gian như ngưng đọng lại bởi hàng loạt các đồi gò, núi thấp bao quanh xa xa: Phía bên trái là gò Trọi, đằng sau là núi Ứng. Địa thế tạo lạc của di tích mang đậm nét tư truyền thống trong việc xây dựng những kiên trúc tôn giáo cổ truyền: Đất phải cao ráo, sạch sẽ, tươi nhuận, phía trước mặt phải quang trẻ, đặc biệt phải có nguồn nước (dòng chảy ao hồ), đó chính là đối đãi âm dương trong mong ước phồn thực của người dân đất Việt.

Cho đến nay việc xác định niên đại của ngôi đình Xuân Ứng là hết sức khó khăn, vì không còn cơ sở về các tư liệu và các dấu tích vật chất. Theo ký ức của các cụ cao niên trong làng thì Để có vị trí tọa lạc như ngày nay, ngôi đình Xuân Ứng đã trải qua 3 lần thay đổi địa điểm do những nguyên nhân khách quan như: Ngập lụt, xuống cấp…Người dân với những mong muốn gìn giữ giá trị truyền thống đã góp công sức nhiều lần di chuyển ngôi đình và tôn tạo. Trong tư liệu lưu giữ còn ghi ngôi đình đã được tu sửa vào năm Bảo Đại nhị niên (1926). Từ đó đến nay Dân làng Xuân Ứng với tâm linh, tín ngưỡng truyền thống, đã tiếp tục nhiều lần đóng góp công sức, trí tuệ, khôi phục, tôn tạo lại ngôi đình làng như ngày nay.

Trước đây ngôi đình Xuân Ứng có kết cấu kiến trúc theo lối chữ nhất (-) 1 tòa, 5 gian, với hệ thống cột gỗ to, nhà 4 mái, đao cong. Qua nhiều lần tu sửa, tôn tạo đến nay, ngôi đình có dáng kiến trúc theo kiểu chữ đinh (J), gồm tiền tế và hậu cung: Tiền tế dài: 7m50, rộng: 5m50, với 3 khung cửa, kiểu cửa 2 cánh, bộ Vì quá giang gối tường, tường xây đón mái, hàng hiên xây cột vuông, tiền tế để trống không bài trí ban thờ, làm nơi hội họp của dân làng. Hậu cung dài 4m, rộng 2m50, xây thượng cung làm nơi bài trí thờ tự, bộ Vì theo kiểu quá giang gối tường.

Hiện nay đình còn bảo lưu được một số di vật quý điển hình như: Cuốn Ngọc phả viết bằng chữ hán, được chép vào năm Lê Triều Trang Tông ngũ niên – hiệu Nguyên Hòa (năm 1537). Sắc phong gồm 5 đạo sắc phong thời Nguyễn: Kiệu văn gồm 1 cỗ kiệu nguyễn, 1 án thờ, nến phao, lư hương gốm Thổ Hà và nhiều các di vật chất liệu gỗ khác như Mâm bồng, đài quả, đài nước, ống hoa, nến phao…

Mặc dù không còn bảo lưu dược nguyên vẹn kiến trúc cổ ban đầu, nhưng với những giá trị vật chất, những di vật, phong tục, lễ hội còn bảo lưu được, ngôi đình Xuân Ứng cho đến nay vẫn còn giữ nguyên giá trị lịch sử và có ảnh hưởng sâu sắc đến ý thức, tâm linh, tín ngưỡng của mỗi người dân địa phương. Năm 2001 ngôi đình đã vinh dự được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, các di vật của đình Xuân Ứng cũng bị hư hỏng và mai một nhiều. Đặc biệt hiện nay công trình kiến trúc đình Xuân Ứng đã và đang tiếp tục xuống cấp nghiêm trọng mái một số chỗ đã bị vỡ và dột, tường bị dạn nứt nhiều chỗ…đe dọa đến sự an toàn và ảnh hưởng rất lớn đến việc gìn giữ các di vật trong đình. Rất mong sự quan tâm của các cấp ủy Đảng chính quyền và sự ủng hộ của nhân dân để tôn tạo lại ngôi đình góp phần gìn giữ giá trị truyền thống lâu đời của dân tộc và nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của người dân địa phương.


                                                                                                             Thùy Dương

 

 

 

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491