Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ tại huyện Cẩm Khê
25/11/2016
Sáng ngày 23/11/2016, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục- xóa mù chữ của tỉnh Phú Thọ do bà Nguyễn Thị Thu Huyền- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT làm trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2016 tại huyện Cẩm Khê. Dự kiểm tra, về phía huyện Cẩm Khê có đồng chí Đỗ Xuân Sinh – UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện; Hiệu trưởng các trường MN, TH, THCS của các xã Phú Khê, Phương Xá và Thị trấn Sông Thao đại diện cho các  xã, thị trấn toàn huyện.

Qua nghe báo cáo của Ban chỉ đạo cấp huyện, qua kiểm tra hồ sơ và thực tế tại 3 trường học của các xã, thị trấn cho thấy: Với sự quan tâm chỉ đạo của HU, HĐND, UBND huyện; sự nỗ lực, cố gắng của ngành GD-ĐT cùng các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện và các xã, thị trấn, trong những năm qua, công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ của huyện Cẩm Khê đạt được nhiều thành quả tích cực. Các xã, thị trấn đã đề ra nhiều kế hoạch, biện pháp cụ thể góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn. Các trường học đã từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo sĩ số, huy động trẻ đi học đúng độ tuổi, công tác xã hội hóa giáo dục ngày càng được chú trọng. Về phổ cập giáo dục MN cho trẻ 5 tuổi, huyện đã đạt chuẩn năm 2011. Hiện nay, toàn huyện có tổng số 80 lớp MG 5 tuổi với 2530 cháu, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi  ra lớp đạt 100%; trẻ 5 tuổi hoàn thành Chương trình giáo dục Mầm non năm  2016 đạt 100%; 32/32 trường Mầm non có sân chơi đảm bảo diện tích, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Các điều kiện khác đều đảm bảo cho từng xã, thị trấn và toàn huyện giữ vững kết quả đạt chuẩn.

Về phổ cập giáo dục tiểu học: Năm 2016, tỷ lệ trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 98,6%; 100% số học sinh tiểu học được  tham gia học trên 5 buổi/ tuần. Các điều kiện khác đảm bảo đầy đủ để toàn huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ III (mức cao nhất).

Về phổ cập giáo dục Trung học cơ sở, toàn huyện đã đạt chuẩn năm 2003. Hiện nay, các chỉ tiêu, tiêu chí đều được nâng cao, đạt chuẩn ở mức độ II. Năm học 2016-2017, 100% số học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học đều vào học lớp 6. Số thanh thiếu niên từ 15 đến 18 tuổi tốt nghiệp THCS đạt tỷ lệ 96%.

Về công tác xóa mù chữ, các chỉ số của huyện đều đạt chuẩn ở mức độ II:  số người từ 15 đến 35 tuổi đã hoàn thành chương trình giáo dục Tiểu học đạt 99,8%;  số người từ 15 đến 60 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học đạt 99,6%.

Kết luận buổi kiểm tra, bà Nguyễn Thị Thu Huyền- Phó giám đốc Sở GD và ĐT, trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao những kết quả mà huyện Cẩm Khê đạt được trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trong năm 2016 và nhiều năm vừa qua. Đồng chí đề nghị huyện Cẩm Khê đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân cùng chung tay xây dựng sự nghiệp giáo dục; duy trì kết quả PCGD đã đạt được; huy động và quản lý tốt các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng trường lớp học nhằm đáp ứng nhu cầu dạy học trong giai đoạn hiện nay, nhất là ở ngành học MN.

Thực hiện Mạnh Hùng