Ghi nhận mô hình “thư viện thân thiện” tại trường Tiểu học Cát Trù
   17/04/2019
Nhận thức rõ được vai trò quan trọng của sách trong học tập, thầy và trò trường TH Cát Trù huyện Cẩm Khê đã chung tay cùng nhau xây dựng thư viện nhà trường theo hướng thân thiện, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Trong năm học 2018 – 2019, trường đã đạt danh hiệu thư viện xuất sắc và trong năm học mới này, trường đã được Phòng GD&ĐT huyện chọn làm điểm để thực hiện Ngày sách Việt Nam.

Khi đến với nhà trường, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là phòng thư viện chung của nhà trường được trang trí rất khoa học, đẹp mắt. Tại phòng thư viện chung này, mỗi tuần nhà trường sẽ sắp xếp lịch cho mỗi lớp có một tiết để đọc sách, báo, nghiên cứu tài liệu, cùng trao đổi kiến thức và mượn sách báo về nhà đọc.

Em Hoàng Bảo Trâm – Học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Cát Trù tâm sự: Trong thư viện của nhà trường có rất nhiều loại sách, em rất thích đọc sách và mỗi ngày em đều mượn sách về nhà để đọc. Sau khi đọc thì em được học rất là nhiều kiến thức bổ ích và giúp em học tập tốt hơn.

Chị Hoàng Thị Thu - Cán bộ thư viện trường Tiểu học Cát Trù cho biết: Nhà trường đã thường xuyên cập nhật các loại sách báo rất là phong phú và trong những giờ ra chơi, các buổi hoạt động ngoại khóa hoặc là những lúc rảnh rỗi các em thường xuyên đến thư viện để mượn sách, truyện đọc. Là một cán bộ thư viện, tôi cũng đã hướng dẫn các em đọc những cuốn truyện phù hợp với trình độ đọc của mình và thông qua việc đọc giúp các em học tập tốt hơn.

Từ ngày có thư viện chung thì số lượng học sinh của nhà trường tham gia đọc sách ngày càng đông hơn. Hiện nay thư viện của nhà trường có trên 1.000 bản sách, báo, tạp chí các loại như: sách giáo khoa, sách tham khảo, sách pháp luật, truyện tranh…. Để tránh nhàm chán, hàng tháng, hàng tuần, cán bộ thư viện đều tiến hành luân chuyển sách, truyện để cho học sinh có điều kiện được đọc nhiều thể loại sách, truyện hơn, do đó chất lượng đọc sách báo được nâng lên rõ rệt.

Cô Tạ Thị Thu Phương – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Cát Trù cho biết thêm: Khi nhận được kế hoạch của Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê, nhà trường chúng tôi đã lên kế hoạch cụ thể, giao cho từng bộ phận để thực hiện việc xây dựng thư viện thân thiện. Thư viện thân thiệp giúp cho các em có được văn hóa đọc. Chúng tôi cũng có hình thức trang trí thư viện phong phú để cho cuốn hút các em đến đọc sách thường xuyên.

            Để tăng thêm sự phong phú về nguồn sách cho thư viện, ngoài việc trang bị, bổ sung hàng năm,  trường còn tổ chức vận động quyên góp, ủng hộ của phụ huynh, các em học sinh cũng như các nhà hảo tâm.

            Bên cạnh thư viện trung tâm, thư viện góc lớp thì việc tổ chức các góc thư viện ngoài trời trong nhà trường đã thu hút nhiều học sinh cùng các bậc phụ huynh tham gia đọc sách. Hàng ngày, vào mỗi buổi chiều tan học, các bậc phụ huynh đến đón con thường nán lại trường một lúc, dành ít thời gian đọc sách, truyện cùng con rồi mới về nhà, điều đó giúp các em ngày càng yêu thích, hăng say đọc sách, từ đó sẽ giúp các em học tập tốt hơn.

            Chị Hà Thị Hòa – Phụ huynh học sinh lớp 5 Trường Tiểu học cát Trù chia sẻ: Hàng chiều tôi đến đón con tại trường và tôi cũng có lui lại chút ít thời gian cùng con đọc 1 vài cuốn sách sau đó mới về nhà. Tôi thấy con tôi khi về nhà rất hào hứng với việc đọc sách và kể chuyện lại cho ông bà, bố mẹ nghe việc đọc sách ở trường.

Chị Nguyễn Thị Phương Hảo – Phụ huynh học sinh lớp 2A trường Tiểu học Cát Trù chia sẻ thêm: Tôi thường xuyên đọc sách cùng con. Sau khi đọc sách thì 2 mẹ con có cơ hội hiểu nhau và có thể trao đổi với nhau những kiến thức bổ ích. Tôi thấy đọc sách vô cùng có ý nghĩa nên khi nào có thời gian là mẹ con tôi cùng nhau đọc sách.

Có thể thấy rằng, việc tổ chức các hoạt động thư viện trong nhà trường là việc làm rất thiết thực giúp khích lệ tinh thần đọc sách, báo của học sinh, từ đó khơi dậy niềm đam mê yêu sách, ham đọc sách, trân trọng sách cho các em; tạo thói quen cho các em tự học, tự khám phá, tìm tòi, trải nghiệm; đồng thời sẽ góp phần quan trọng để đẩy mạnh phong trào học sinh tích cực, phát triển văn hóa đọc trong nhà trường.

 Vũ Hà – Thanh Thủy (Đài TT Cẩm Khê)

 Thực hiện công tác phòng chống bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra, trường TH Cát Trù làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với nhà may Tuấn Hòa, xã Hùng Việt tổ chức may khẩu trang cấp miễn phí gần 2 nghìn chiếc khẩu trang cho các nhà trường và người dân. Trong đó, cấp cho trường TH Cát Trù gần 300 chiếc.

Vụ Đông năm nay, xã Cát Trù trồng được 50 ha rau màu vụ đông. Để cây rau phát triển tốt, ngay từ đầu vụ đông, bà con nông dân trong xã đã tích cực chăm sóc theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Ngoài các giống rau truyền thống như bắp cải, su hào, cà chua, bí đỏ, bí xanh, vụ đông năm nay người dân trong xã tiếp tục đưa vào trồng các giống mới như: đỗ Hà Lan, đậu cove, các loại rau thơm. Theo người dân nơi đây cho biết, trồng cây rau vụ đông sớm sẽ cho thu nhập cao hơn so với thời điểm chính vụ, nên nhiều hộ gia đình trong xã nhanh chóng thu hoạch lúa vụ mùa triển khai làm cây rau vụ đông sớm.

Sáng ngày 6/8, HĐND xã Cát Trù nhiệm kỳ 2016 -2021 đã tổ chức kỳ họp thứ mười (kỳ họp bất thường) để thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp, sáp nhập các xã Cát Trù, Hiền Đa, Tình Cương thành xã Hùng Việt. Về dự kỳ họp có đồng chí Bùi Xuân Vĩnh – UVBTVHU, Trưởng Ban tổ chức HU.

Sáng ngày 19/4, trường Tiểu học Cát Trù đã tổ chức “Ngày đọc sách gia đình”  năm học 2018 – 2019 để hưởng ứng ngày sách Việt Nam lần thứ VI và Hội sách đất tổ năm 2019. Đây là trường TH được Phòng GD&ĐT huyện chọn làm điểm để thực hiện Ngày sách Việt Nam.

Ngày 21/3, xã Cát Trù huyện Cẩm Khê đã long trọng tổ chức Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Ngày 22/12, UBND xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê đã tổ chức lễ đón bằng công nhận trường Mầm non xã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491