Gia đình ông Nguyễn Văn Giao xã Minh Tân phát triển kinh tế nhờ nuôi gà trống thả đồi bán dịp tết.
10/01/2020
Gia đình ông Nguyễn Văn Giao ở khu Sậu 1 xã Minh Tân đã thực hiện thành công mô hình nuôi gà thả đồi theo hướng hàng hóa. Với cách nuôi gối vụ, mỗi năm 02 lứa, trung bình mỗi lứa từ 300 - 400 con gà, bán vào dịp lễ, tết. Với kinh nghiệm nuôi gà nhiều năm, ông Giao cho biết: dịp Tết, người dân chủ yếu mua gà trống để cúng, phục vụ nhu cầu tâm linh truyền thống. Chính vì vậy, gia đình ông cũng tập trung nuôi gà trống đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Để có đàn gà khỏe mạnh, mã đẹp, ngoài việc tiêm đầy đủ các loại vacxin, ông còn xông chuồng bằng bồ kết để kháng bệnh viêm ruột, cầu trùng và cảm cúm. Gà được bổ sung các loại thức ăn như: rau, lúa, cám gạo để gà chắc thịt, thơm ngon.

Ông Giao cho biết thêm: “Nuôi gà thả vườn tận dụng được nguồn thức ăn tươi là các loại côn trùng và cây cỏ tự nhiên, dịch bệnh ít xảy ra, chi phí đầu tư thấp hơn so với nuôi nhốt, thịt gà chắc, ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng”. Ước tính đàn gà hơn 300 con sau khi trừ chi phí gia đình ông thu về hơn 30 triệu đồng. Dự kiến năm 2020 gia đình ông tăng đàn lên hơn 1.000 con.

Đây là mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao cần được nhân rộng ở địa phương.

Thực hiện: Kim Chung – UBND xã Minh Tân