Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Giống lúa Nhật Japonica khẳng định ưu thế vượt trội trên đồng đất của huyện Cẩm Khê
29/06/2020
Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo, trong những năm gần đây, huyện Cẩm Khê đã chỉ đạo đẩy mạnh việc ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng gạo ngon, khả năng chống chịu sâu bệnh, thích ứng ngoại cảnh tốt, bổ sung vào cơ cấu giống của huyện nhằm nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích. Trong đó, kết quả nổi bật nhất là việc đưa các giống lúa Nhật Japonica (J01, J02) vào sản xuất.

Giống lúa J02 được phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với Công ty CP Giống vật tư Công nghệ cao Việt Nam đưa vào canh tác vụ Chiêm xuân từ những năm 2012.  Giống lúa J01 do Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam độc quyền chọn lọc dòng thuần, sản xuất được đưa vào triển khai thực hiện mô hình cánh đồng lớn từ vụ Mùa năm 2019 tại xã Minh Tân, mở rộng diện tích gieo cấy sang các xã khác trong vụ Chiêm xuân 2020. Đến nay, diện tích gieo cấy các giống lúa Nhật nêu trên tại các xã, thị trấn đã đạt trên 500 ha cả 2 vụ sản xuất.

J01, J02 là giống lúa thuần dòng Japonica có nguồn gốc từ Nhật Bản. Có thời gian sinh trưởng vụ Xuân từ 125- 135 ngày, vụ Mùa 105 - 110 ngày. Chiều cao trung bình từ 100 - 105 cm, dạng hình cây gọn, bộ lá xanh đậm, góc lá hẹp, hạt xếp xít, trỗ thoát, cấu trúc bông đẹp, tỷ lệ lép thấp, khả năng đẻ nhánh hữu hiệu đạt 5-6 dảnh/khóm, số hạt chắc trên bông đạt 132-153.Qua thực tế sản xuất, hai giống lúa trên đã khẳng định tính ưu việt như: Thích ứng với nhiều chân đất vàn, vàn thấp, cứng cây, đẻ nhánh khỏe, chống chịu rất tốt với nhiệt độ thấp trong vụ xuân (8-100C trong thời gian dài), chịu thâm canh, có khả năng chống chịu sâu bệnh và cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon. Năng suất trung bình đạt 70 - 75 tạ/ha, nếu thâm canh cao có thể đạt 80 tạ/ha.

Đánh giá cao các giống lúa Nhật Bản, bà Trần Thị Thu Hưởng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện nhận định: “Năm nay, thời tiết vụ Xuân khắc nghiệt, không có lợi cho cây lúa phát triển, khoảng thời gian lúa trỗ bông lại gặp mấy trận mưa kéo dài nên năng suất của tất cả các giống lúa bị kém hơn. Thế nhưng các giống J01, J02 vẫn cho năng suất khá, bình quânđạt 210 kg/sào, điều đó cho thấy giống lúa này có tiềm năng thích ứng tốt. Đặc biệt, giống lúa J01 là giống mới đưa vào cơ cấu từ năm 2019 nhưng là giống lúa khá dễ chăm, tỉ lệ mắc sâu bệnh thấp hơn các giống lúa khác, thời gian sinh trưởng của J01 không quá dài, không quá ngắn, có thể canh tác được cả vụ Mùa, rất được khuyến khích mở rộng nhiều diện tích trong những vụ sản xuất tới”.

Về hiệu quả kinh tế và chất lượng gạo các giống lúa Nhật, ông Vi Tiến Cường - Chủ tịch UBND xã Đồng Lương cho biết: “Bà con nông dân xã Đồng Lương đã gieo cấy lúa J02 với diện tích 50 ha trên cánh đồng 1 vụ của xã 5 năm nay. Năng suất lúa nếu thâm canh có thể đạt trên 300 kg/sào, chất lượng cơm ngon, mềm, hơi thơm, vị đậm, dính vừa, bóng. Năm nay sản xuất vụ Xuân rất khó nhưng năng suất giống lúa J02có thể đạt 230 kg/sào, hạch toán chi tiết cho lợi nhuận 900.000đ/sào. Trong khi đó năng suất giống Khang dân 18 chỉ đạt 150 kg/sào, lợi nhuận 34.000đ/sào, không đáng kể”.

Hiện nay, giá bán các loại lúa, gạo Nhật đều cao hơn so với các giống lúa khác, giá gạo có thể lên tới 17.000đ/1 kg, được thị trường ưa chuộng và quen thuộc với nhiều bữa cơm gia đình của người dân trên địa bàn huyện. Đây có thể nói là giống lúa thuần chất lượng cao có triển vọng cao nhất từ trước đến nay cả về năng suất và chất lượng gạo đã khẳng định được nhiều đặc tính vượt trội, thích nghi với điều kiện đất đai, khí hậu của nhiều vùng nên khi đưa về sản xuất tại địa phương được bà con nông dân đón nhận và ủng hộ rất nhiệt tình.

Trong thời gian tới, huyện Cẩm Khê tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn nhân rộng thêm nhiều diện tích gieo cấy giống lúa Nhật, quy hoạch thành vùng tập trung để hướng tới sản xuất hàng hóa, tạo ra sản phẩm đảm bảo về chất lượng, an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ diện tích đất trồng lúa, nâng cao giá trị sản phẩm lúa, gạo của huyện Cẩm Khê.

                                                Thực hiện: Hồng Hiên - Phòng NN&PTNT

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491