Gương đoàn viên thanh niên xã Yên Dưỡng làm kinh tế giỏi từ chăn nuôi bò.
   06/11/2020
Với tinh thần xung kích, sáng tạo của đoàn viên thanh niên, quyết tâm làm giàu ngay trên vùng đất quê hương, anh Trần Đăng Thiên ở khu 4 xã Yên Dưỡng đã cùng với gia đình xây dựng thành công mô hình nuôi bò thịt thương phẩm, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Sinh năm 1998, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, nhận thấy tiềm năng đất đai thích hợp với chăn nuôi bò thịt thương phẩm, anh Trần Đăng Thiên đã bàn bạc với gia đình vay mượn tiền để đầu tư xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, mua 46 con bò 4 tháng tuổi về nuôi. Lúc đầu, do kinh nghiệm chưa có, lại chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc chăn nuôi bò của anh gặp khó khăn. Không nản chí, anh quyết tâm tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, tham quan các mô hình ở các nơi khác để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi của gia đình. Anh cũng nhận được sự quan tâm của cán bộ thú y xã đã tận tình hướng dẫn kỹ thuật chọn con giống, chăm sóc, tiêm phòng cho đàn bò. Ông Trần Quốc Cường- cán bộ thú y xã Yên Dưỡng cho biết “Tôi là cán bộ thú y của địa phương, đã thường xuyên hướng dẫn cho cháu kỹ thuật chăn nuôi, cách xây dựng chuồng trại, tuyển chọn con giống, tiêm phòng dịch bệnh…. Qua quá trình theo dõi, tôi thấy phấn khởi vì cháu Thiên là một thanh niên quê hương dám nghĩ, dám làm giàu trên vùng đất quê hương mình”.

Đến nay, với sự năng động và hướng đi đúng, mô hình chăn nuôi bò thịt thương phẩm của anh Thiên đã từng bước phát triển. Với 46 con bò thịt lứa đầu tiên, dự kiến sau 18 tháng sẽ xuất bán, dự tính trung bình mỗi con sau khi trừ chi phí cho lãi từ 7 đến 10 triệu đồng; tổng thu nhập trung bình của cả đàn ước đạt gần 300 triệu đồng. Sau lứa đầu tiên, với CSVC sẵn có và số lãi thu được, anh sẽ tiếp tục gây nuôi các lứa tiếp theo. Anh Thiên tâm sự  “Nhận thấy nuôi bò thịt ở  quê hương mình có thể giúp phát triển kinh tế nên tôi đã quyết định vay vốn để nuôi bò. Trong quá trình nuôi còn khó khăn về vốn, các kĩ thuật còn hạn chế. Mong muốn được các cơ quan chuyên môn, các ban ngành giúp đỡ, hỗ trợ về vốn để phát triển hơn”.

Cùng với chăn nuôi bò, anh Thiên còn canh tác 700 m2 mặt nước ao của gia đình, tận dụng thức ăn thừa, chất thải từ nuôi bò  để nuôi thêm cá trắm, cá rô phi đơn tính đem lại thu nhập khá thường xuyên. Mô hình phát triển kinh tế của anh Thiên  hiện nay đã được nhiều thanh niên trong xã đến học hỏi kinh nghiệm. Anh luôn nhiệt tình trao đổi, sẵn sàng  giúp đỡ, tạo điều kiện để các bạn thanh niên cùng lập nghiệp, phát triển kinh tế.

Với lòng nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ, tin tưởng rằng, mô hình của anh sẽ tiếp tục được nhân rộng để có thêm nhiều thanh niên khác cùng vươn lên làm kinh tế giỏi, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng phát triển.

                    Thực hiện: Mạnh Thuần 


Ngày 06/11/2020, khu Gò Ổi xã Yên Dưỡng đã tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2020. Về dự có đ/c Trần Quang Thuận – HUV, Phó ban Tổ chức Huyện ủy; đại diện lãnh đạo một số phòng ban của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội của xã và toàn thể bà con nhân dân khu Gò Ổi xã Yên Dưỡng. Tại ngày hội, nhân dân trong khu Gò Ổi xã Yên Dưỡng đã ôn lại truyền thống 90 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam; đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” năm 2020.

Sáng ngày 22/10/2020, xã Yên Dưỡng đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân năm 2020. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tổ chức Huyện ủy; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền cùng đông đảo bà con nhân dân trong xã.

Sáng ngày 02/10, tại UBND xã Yên Dưỡng, Chi cục kiểm lâm tỉnh Phú Thọ, công ty Sơn Trung Du phối hợp với UBND xã Yên Dưỡng tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây Cà gai leo dược liệu cho 35 hộ dân thuộc các xã Yên Dưỡng, Điêu Lương, Chương Xá.

Ngày 7/5, Đảng bộ xã Yên Dưỡng đã long trọng tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự đại hội có đồng chí Bùi Xuân Vĩnh - UVBTVHU, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, đại diện lãnh đạo một số ban, ngành của huyện và 166 đảng viên đến từ 13 chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, để chung tay phòng chống dịch bệnh và hưởng ứng Tháng Thanh niên, ngày 17/3, Đoàn thanh niên xã Yên Dưỡng đã phối hợp với trường Tiểu học Yên Dưỡng tổ chức tổng vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khuôn viên nhà trường, tổ chức thu gom rác thải và xây dựng hố rác thải tập trung cho nhà trường.

Sáng ngày 12/2/2020, Chi bộ Xóm Làng xã Yên Dưỡng đã tổ chức Đại hội chi bộ lần thứ 40, nhiệm kỳ 2020- 2023. Đây là Chi bộ được Đảng ủy xã Yên Dưỡng chọn làm điểm để chỉ đạo triển khai tổ chức Đại hội. Về dự Đại hội có đồng chí Bùi Xuân Vĩnh – UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, đại diện lãnh đạo Huyện Đoàn Cẩm Khê; các đồng chí trong BCH Đảng bộ xã, các đồng chí Bí thư chi bộ các khu dân cư toàn xã.

Nhân dịp tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, ngày 14/1, UBND xã Yên Dưỡng đã tổ chức lễ chúc thọ đầu năm cho 49 cụ cao tuổi (có tuổi tròn, tuổi chẵn từ 70 đến 100 tuổi).

Sáng ngày 31/12, tại trường Tiểu học Yên Dưỡng, tổ chức KFHI/Hàn Quốc, trường quốc tế Hàn Quốc tại Hà Nội và Đoàn thanh niên khối các cơ quan tỉnh Phú Thọ tặng chăn ấm mùa đông cho các em học sinh nghèo tại trường Tiểu học Yên Dưỡng.

Trong những năm qua công tác Dân số-KHHGĐ của xã Yên Dưỡng đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo;  sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị- xã hội; sự nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số khu dân cư…. nên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491