Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Hoạt động của Đoàn ĐBQH tại Kỳ họp thứ 5 - Quốc hội khóa XIV
19/06/2018
PhuthoPortal - Sau 21 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các vị ĐBQH tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành chương trình làm việc với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Kỳ họp thứ 5 - Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 21/5 đến ngày 15/6/2018 tại thủ đô Hà Nội. Tại kỳ họp, Quốc hội đã thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2017 và tình hình thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2018. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016, trong đó, yêu cầu Chính phủ tăng cường chỉ đạo, có giải pháp tích cực để khắc phục những hạn chế, siết chặt kỷ cương, kỷ luật tài chính; xử lý nghiêm, kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý vốn đầu tư, nợ công và bội chi ngân sách, bảo đảm an toàn nền tài chính quốc gia.

Quốc hội đã thông qua 7 Luật để tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phát triển kinh tế, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Cho ý kiến về 9 dự án Luật khác, làm cơ sở để các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục nghiên cứu chỉnh lý, hoàn thiện trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới. Các dự án Luật được xem xét, cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp đã được các vị ĐBQH thảo luận, tranh luận thẳng thắn, có trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết, thể hiện chính kiến rõ ràng và quyết định thông qua với tỷ lệ tán thành cao.

Quốc hội đã tiến hành chất vấn 4 nhóm vấn đề đối với Bộ trưởng các Bộ: Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thay mặt Chính phủ báo cáo về một số vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu. Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, làm cơ sở để Quốc hội giám sát và Chính phủ, các Bộ, ngành tổ chức thực hiện.

Tại các buổi làm việc hội trường, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ đã có 10 lượt ý kiến phát biểu, nội dung đề cập vào các vấn đề như: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018; xây dựng pháp luật tố cáo; hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách tín dụng sư phạm… Đây là cơ sở cho việc xem xét, sửa đổi trước khi thông qua các dự thảo Nghị quyết, dự án Luật.

Theo sự phân công của Đoàn Thư ký kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ cùng tổ thảo luận với Đoàn ĐBQH các tỉnh Bình Dương, Bắc Giang. Đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì nhiều phiên thảo luận. Trong 6 buổi làm việc tại tổ, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ đã có trên 25 lượt ý kiến phát biểu, tập trung vào các nội dung như: Kết quả tăng trưởng kinh tế những tháng đầu năm 2018; chính sách tinh giảm biên chế; việc xử lý tham nhũng và vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thời điểm, trình tự, thủ tục, thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện đặc xá; điều kiện, quyền và nghĩa vụ của người được đề nghị đặc xá, người được đặc xá; quản lý thu hoạch, mua bán, bảo quản, sơ chế, chế biến, xuất nhập khẩu sản phẩm trồng trọt…

Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố. Với sự tham gia tích cực, trí tuệ, tâm huyết, sự chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm, các ý kiến phát biểu của Đoàn ĐBQH tỉnh đã được các đại biểu trong tổ đánh giá cao và Đoàn thư ký ghi nhận trong suốt quá trình diễn ra kỳ họp Quốc hội. Qua đó góp phần vào thành công của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.


Khổng Thủy


Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491