Hội viên nông dân làm giàu từ nghề sản xuất đồ gỗ.
   06/05/2020
Anh Nguyễn Văn Tùng ở Xóm Liên Tiếp xã Văn Khúc là chủ xưởng sản xuất đồ gỗ, thu nhập ổn định, tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương, trở thành tấm gương nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Năm 1995, anh Tùng bắt đầu tham gia nghề sản xuất đồ gỗ. Ban đầu kinh tế khó khăn, nhu cầu sử dụng của người dân còn hạn chế nên xưởng mộc của gia đình anh sản xuất thủ công, với sức người là chính, sản phẩm làm ra còn đơn giản, chủ yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương với giá rẻ, nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Trong quá trình sản xuất, anh đã thường xuyên học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, tìm tòi thay đổi mẫu mã phù hợp với nhu cầu thị trường và mở rộng sản xuất. Đến nay, sau 25 năm làm nghề, gia đình anh đã đầu tư thêm nhiều máy móc hiện đại như máy đục, máy bào…..làm ra các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân trong và ngoài huyện. Nhiều sản phẩm như: sập gụ, tủ chè, án gian, bàn ghế, giường, tủ quần áo …đã được gia đình kết hợp hài hòa giữa kiểu dáng cổ kính với những yếu tố hiện đại,  đường nét hoa văn đặc sắc, mềm mại, sinh động, tinh tế.  Hiện xưởng sản xuất gia đình anh có 16 thợ giỏi lao động thường xuyên, trong đó có nhiều hội viên nông dân trong xã. Mức thu nhập của thợ có kinh nghiệm 12 triệu đồng/tháng. Trừ các chi phí, mỗi năm, xưởng của gia đình anh cho thu nhập khoảng 700 triệu đồng.

Anh Nguyễn Thế Anh, công nhân xưởng đồ gỗ của anh Tùng xã Văn Khúc cho biết “Tôi làm xưởng sản xuất đồ gỗ anh Tùng được 7 năm rồi, thu nhập ổn định, tôi gắn bó với cơ sở lâu dài”.

Nói về kinh nghiệm sản xuất, anh Tùng vui vẻ nói “Kinh nghiệm làm nghề trước tiên sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo nhu cầu thị trường, mẫu mã chất lượng đẹp, liên tục cải tiến sản phẩm để có chất lượng tốt”.

Không chỉ làm giàu cho mình, anh Tùng còn tích cực giúp đỡ các hội viên nông dân trong và ngoài xã về  kinh nghiệm sản xuất đồ gỗ. Bà Hoàng Thị Thanh Vân,  Chủ tịch Hội nông dân xã Văn Khúc cho biết thêm “Ông Nguyễn Văn Tùng là một hội viên phát triển sản xuất giỏi xã Văn Khúc, thu nhập sản xuất gia đình rất cao, 600 đến 700 triệu/năm, tạo việc làm hơn chục công nhân lao động. Mô hình này chúng tôi cố gắng nhân rộng ra các chi hội khác”.

Trong thời gian tới, anh Tùng sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô xưởng, đẩy mạnh bán hàng online, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập phát triển kinh tế ở địa phương.

Thực hiện: Mạnh Thuần – Phùng Hạnh

Thực hiện Kế hoạch số 1477/KH-UBND ngày 25/11/2016 của UBND huyện Cẩm Khê về thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện Cẩm Khê giai đoạn 2016-2020, Trung tâm DS-KHHGĐ đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông lồng ghép về nội dung giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn các xã, thị trấn.

Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình là hoạt động quan trọng của công tác dân số, góp phần quan trọng duy trì mức giảm sinh và hoàn thành các chỉ tiêu về KHHGĐ hàng năm.

Ngày 13/5, Đảng bộ xã Văn Khúc đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXXV, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự đại hội có đồng chí Bùi Xuân Vĩnh – UVBTVHU, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; các đồng chí trong Ban chỉ đạo của huyện và 107 đảng viên trong Đảng bộ xã.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, thị trường không tiêu thụ được nên giá gia cầm giảm mạnh khiến người chăn nuôi xã Văn Khúc “điêu đứng” vì không có đầu ra.

Cùng với các tổ chức Đoàn khác trong toàn huyện, trong thời gian qua, Đoàn thanh niên xã Văn Khúc đã phát động tới toàn thể đoàn viên, thanh niên trong xã nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích nhằm hưởng ứng tháng thanh niên năm 2020 và hướng tới chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thực hiện công tác phòng chống bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra, thời gian vừa qua, nhà may Vân Sơn, xã Văn Khúc huyện Cẩm Khê đã mua tặng gần 3 nghìn chiếc khẩu trang y tế và 50 chai nước khử khuẩn cho giáo viên và học sinh các nhà trường trên địa bàn xã với số tiền trên 8 triệu đồng.

Sáng ngày 20/3/2020, Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện phối hợp với Đội dịch vụ Trung tâm Y tế huyện tổ chức chiến dịch chăm sóc Sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình năm 2020 tại xã Văn Khúc.

Nhân dịp tết Canh Tý năm 2020, ngày 14/1, Công ty cổ phần Ao Vua phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, Hội Chữ thập đỏ huyện Cẩm Khê đã tổ chức trao tặng 40 xuất quà tết cho gia đình hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam của 2 xã Yên Dưỡng và Văn Khúc.

Sáng ngày 26/10, Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Giang Phú – Hà Giang phối hợp với Ban liên lạc E174 – F316 và các nhà hảo tâm đã tổ chức trao nhà tình nghĩa cho gia đình thân nhân liệt sỹ Đỗ Chí Thành tại khu Liên Tiếp, xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện;  lãnh đạo Phòng Lao động- TB & XH huyện; đại diện lãnh đạo đảng ủy, UBND xã Văn Khúc, các đồng chí, đồng đội cùng đông đảo bà con lối xóm.

Ngày 31/7/2019, Hội LHPN xã Văn Khúc đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành để kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội LHPN xã khóa XXXIII, nhiệm kỳ 2016 -2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đ/c Hoàng Thị Gấm – Chủ tịch Hội LHPN huyện; đồng chí Đặng Ngọc Sơn- HUV, Bí thư Đảng ủy xã; các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy xã và các đồng chí ủy viên Ban chấp hành Hội LHPN xã Văn Khúc. Tại hội nghị, với tinh thần dân chủ, đoàn kết và thống nhất cao, các đồng chí Ủy viên BCH dự hội nghị đã nhất trí bầu đồng chí Nguyễn Thị Đào - UVBTV Hội LHPN xã giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã, nhiệm kỳ 2016 – 2021, thay cho đồng chí  Hoàng Thị Thanh Vân chuyển công tác.