Hợp tác xã Nấm Đồng Cam sản xuất nấm sạch và an toàn
   10/09/2019
Hợp tác xã nấm Đồng  Cam được thành lập từ năm  2011 với vốn điều lệ là 1,9 tỷ đồng và có 15 hộ tham gia. Hiện nay HTX có diện tích 4 nghìn m2 đất sản xuất, chủ yếu là sản xuất và chế biến các  loại nấm sò, nấm mỡ, nấm linh chi, mộc nhĩ;  mỗi năm cho sản lượng trên 20 tấn các loại. Hợp tác xã đã liên kết trực tiếp với các tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh, tạo công ăn việc làm cho 20 công nhân lao động là người dân của địa phương với thu nhập bình quân đầu người từ 3,5 đến 4 triệu đồng/tháng.

Các thành viên của HTX đã thực hiện tốt phong trào thi đua “Hợp tác xã tiên phong trong xóa đói giảm nghèo”, hàng năm thu hút, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương những lúc nông nhàn, đảm bảo cho việc sản xuất của hợp tác xã hoạt động tốt.  Ông Nguyễn Đức Thành – GĐ hợp tác xã Nấm Đồng Cam tâm sự: Với qui trình làm nấm theo thời vụ, thích hợp với nhiệt độ miền quê mình. Sau khi phát triển thì bà con xã viên góp vốn vào làm. Sản phẩm được tiêu thụ ở các vùng lân cận, lúc nhiều thì gửi đi các nơi xa và các tỉnh bạn lân cận. Nói chung thu nhập của hợp tác xã ổn định, so với làm nông nghiệp thì trồng nấm hơn rất nhiều lần.

      Nghề trồng nấm có ý nghĩa rất lớn vì tận dụng được nguyên liệu sản xuất từ nông nghiệp như: rơm, rạ, mùn cưa…góp phần giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn. Trong khi vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan thì nấm được người dân ưu tiên lựa chọn vì đây là lọai thực phẩm sạch, không có chất bảo quản. Nhu cầu thị trường về các sản phẩm nấm tươi, nấm khô đang ngày càng tăng cao cũng chính là điều thuận lợi giúp HTX ngày càng phát triển.  Hiện nay nấm sò có giá từ 30-35 nghìn/kg, nấm rơm có giá từ 70-90 nghìn/kg, còn mộc nhĩ khô có giá 80-100 nghìn/kg; đặc biệt nấm Linh chi khô có giá từ 800 - 1 triệu đồng /kg. Bà Vi Thị Ngọt  - Người dân ở khu 5 xã Đồng Cam chia sẻ:  Nhà tôi ở gần đây. Hàng nấm này là hàng sạch. Gia đình chúng tôi khi có công có việc hoặc ăn bữa cơm hàng ngày cũng hay sang mua nấm về ăn.

     Để làm ra sản phẩm sạch, an toàn,  anh Thành và các thành viên của Hợp tác xã trồng nấm luôn tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng sạch, an toàn từ khâu trồng cấy nấm vào bọc, chăm sóc tưới bằng nước sạch, không dùng chất kích thích, vệ sinh lán trại sạch sẽ hàng ngày bằng hoóc môn, vôi bột. Nấm thương phẩm được bảo quản trong túi ni lông, luôn đảm bảo chất lượng. Bà Trần Thị Thu Hưởng - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Hợp tác xã Đồng Cam,  chúng tôi đã tập chung chỉ đạo sản xuất, đặc biệt là chuyển giao khoa học kỹ thuật, cho đi tập huấn để về tổ chức thực hiện. Hợp tác xã hoạt động cũng rất là hiệu quả, mỗi năm doanh thu cũng đạt được 400-500 triệu đồng và tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân ở xã Đồng Cam 

     Với những thành công trong thời gian vừa qua, tin tưởng rằng HTX sản xuất nấm Đồng Cam sẽ tiếp tục đầu tư để tạo ra bước đột phá cho mô hình trồng nấm sạch bằng công nghệ cao để phát triển  bền vững.

  T/h: Bình Trọng – Đài TT Cẩm KhêỦy ban nhân dân huyện Cẩm Khê triển khai mô hình trồng rau an toàn trong nhà màng tại gia đình anh Hà Quang Chung - khu 3 xã Đồng Cam đã mang lại hiệu quả bước đầu, cho vụ thu hoạch dưa bao tử đầu tiên.

Nhận thức rõ công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia đảm bảo an ninh, trật tự có vai trò hết sức quan trọng, trong những năm qua, Ban an ninh trật tự khu 8 xã Đồng Cam đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai phát động, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc  tới toàn thể cán bộ và nhân dân trong khu với những nội dung, hình thức phong phú, thiết thực.  Khu 8 xã Đồng Cam có 92 hộ với 316 nhân khẩu, người dân chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, sống dọc theo tuyến đường liên xã Đồng Cam đi Thụy Liễu, có tiềm ẩn cao về mất an ninh trật tự. Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, khu tiến hành thành lập 4 tổ liên gia, mỗi tổ có 23 hộ, trong đó có tổ trưởng, tổ phó để duy trì hoạt động; mỗi tổ phân công công việc cụ thể về đảm bảo an ninh trật tự thường xuyên như tuần tra, canh gác, nắm tình hình, cảnh giới, báo động… cho các thành viên. Đến nay sau 9 năm đi vào hoạt động, Ban an ninh trật tự và 4 tổ liên gia hoạt động hiệu quả, trong khu không còn xảy ra tình trạng trộm cắp, cờ bạc, ma túy, mại dâm, các tai tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Bà con trong khu tích cực tham gia phát triển kinh tế, đã hiến 4400 m2 đất thổ cư và đất ruộng làm đường giao thông thủy lợi nội đồng; xây dựng 3 lò đốt rác mi ni, 4 bể chứa rác bảo vệ thực vật, nhân dân mỗi tháng 2 lần tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch đẹp; vận động nhân dân làm đường điện thắp sáng đường quê dài 1,2km; tổng nguồn lực nhân dân đóng góp ủng hộ xây dựng nông thôn mới gần 3 tỷ đồng; khu xây dựng quỹ số tiền hơn 40 triệu đồng cho các thành viên vay lấy lãi thăm hỏi người ốm đau bệnh tật, hoạn nạn, tặng quà cho các cháu học sinh giỏi các cấp và đỗ Đại học; tỷ lệ hộ nghèo trong khu giảm xuống còn 6,2%, hộ khá, giàu tăng cao; số hộ gia đình văn hóa đạt hơn 80%; công tác y tế, giáo dục được quan tâm chiều sâu. Chi bộ và các đoàn thể trong khu hàng năm đạt trong sạch vững mạnh, khu dân cư văn hóa. Năm 2016, khu được UBND tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen; năm 2018 được UBND huyện công nhận khu đạt chuẩn nông thôn mới.

Thực hiện kế hoạch của Huyện Đoàn Cẩm Khê về việc tổ chức sáng tạo đồ dùng, đồ chơi cho trẻ từ các vật liệu tái chế; với sự quyết tâm, nhiệt tình và nỗ lực của các đoàn viên thanh niên trong xã, sau một thời gian ngắn tham gia thu gom các vật liệu tái chế như lốp xe, sắt vụn, gỗ vụn, các đoàn viên, thanh niên trong xã Đồng Cam đã tái chế, sơn sửa, kẻ vẽ các vật liệu này thành những bộ xích đu vô cùng ngộ nghĩnh đáng yêu, gần gũi  cho thiếu nhi và bàn giao cho trường MN Đồng Cam đưa vào sử dụng trước ngày khai giảng năm học mới 2019 – 2020.

Sáng ngày 30/7, đoàn đại biểu HĐND huyện do ông Cù Xuân Ân – Phó bí thư thường trực Huyện uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri 3 xã Phương Xá, Đồng Cam, Văn Bán sau kỳ họp thứ 9, HĐND huyện Cẩm Khê khoá XVIII.

Xã Đồng Cam có tổng diện tích hơn 256 ha, với 2900 nhân khẩu/780 hộ,  được chia thành 9 khu hành chính. Trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền  xã Đồng Cam đã chú trọng lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Ông Nguyễn Đức Thành- Giám đốc Hợp tác xã sản xuất nấm ở Đồng Cam là một trong số những người tiên phong trồng nấm. Năm 2002,  nhận thấy các loại nấm thực phẩm vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa tạo công ăn việc làm cho người dân lúc nông nhàn nên ông bắt tay vào làm giàu từ trồng nấm.

   Xã Đồng Cam là 1 trong 6 xã  trên địa bàn huyện Cẩm Khê được chỉ đạo xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019. Sau hơn 8 năm nỗ lực thực hiện, đến nay xã Đồng Cam  đã tự đánh giá hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay xã Đồng Cam gieo cấy 128ha lúa, trong đó 7,8% là giống lúa lai, 78% các giống lúa thuần chất lượng cao.

      Chiều ngày 26/02/2019, Trạm y tế xã Đồng Cam đã tổ chức kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2019). Đến dự có lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, các ban, ngành đoàn thể xã; cán bộ y tế xã, y tế thôn và các cán bộ y, bác sỹ của Trạm y tế đã nghỉ hưu qua các thời kỳ.

Chiều ngày 14/11/2018, đ/c Đ/c Bùi Xuân Vĩnh - UVBTVHU, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy đã về dự Ngày hội đại đoàn kết tại khu 6 xã Đồng Cam. Trong năm 2018, khu 9 Đồng Cam đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đoàn kết, tương trợ nhau trong sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Trong khu hiện có 101 hộ, qua bình xét có 77 hộ đạt gia đình văn hóa. Sự nghiệp giáo dục, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện tốt, đời sống tinh thần của người dân được nâng cao.
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491