Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Hợp tác xã Nông nghiệp Hữu cơ và Dịch vụ Thương mại Toàn Thắng Xã Tuy Lộc mạnh dạn đầy tư xây dựng nhà màng trồng nông sản sạch
12/01/2022
HTX Nông nghiệp Hữu cơ và Dịch vụ- Thương mại Toàn Thắng xã Tuy Lộc được thành lập từ tháng 4 năm 2021, có 8 thành viên, vốn điều lệ là 10 tỷ đồng với 20 ngành nghề kinh doanh. Một trong các ngành nghề đó là trồng các loại rau, đậu… theo phương pháp hữu cơ.

        Tháng 8 năm 2021, HTX  đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà màng trồng các loại nông sản sạch theo phương pháp hữu cơ trên diện tích 1.200m2. Đây là dự án của huyện  với số vốn gần 1 tỷ đồng, riêng HTX  đối ứng 200 triệu đồng và diện tích đất để xây dựng nhà màng. Nhà màng được xây dựng lắp ghép bằng khung thép chịu lực, mái che bằng ny lông cắt nắng, xung quang được lắp màng chắn côn trùng, bên trong lắp hệ thống tưới hiện đại với nhiều cấp độ: tưới phun sương để điều tiết nhiệt độ, tưới nhỏ giọt nhằm tiết kiệm nước, hệ thống quạt thông gió đảm bảo, cửa ra vào tự động để ngăn chặn không cho côn trùng xâm nhập vào bên trong nhà màng. Bà Trần Thị Thu Hưởng - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cẩm Khê cho biết: “ Được sự quan tâm của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đầu tư cho HTX Toàn Thắng xây dựng nhà màng hơn 1.000m2. Chúng tôi đã định hướng khi tổ chức thực hiện sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, áp dụng công nghệ 4.0 và sản xuất để cho ra các sản phẩm an toàn, chất lượng, hiệu quả cao hơn sản xuất bình thường. ”

            Mô hình trồng rau sạch trong nhà màng công nghệ cao của HTX Toàn Thắng trồng các giống rau,quả  chủ yếu như: dưa leo, cà chua, các loại rau theo mùa, … và có liên kết tiêu thụ tại các nhà hàng, HTX cung ứng rau sạch, cửa hàng rau sạch trong và ngoài huyện. Chị Bùi Thị Thanh Hoa – Giám đốc HTX Nông nghiệp Hữu cơ và DVTM Toàn Thắng tâm sự:  “Khi  có ý tường xây dựng nhà màng, được chính quyền địa phương xã Tuy Lộc và huyện Cẩm Khê giúp đỡ cho xây dựng, đảm bảo về kỹ thuật nhiệt độ, thời tiết để sản xuất đạt hiệu quả cao. Trong diện tích của nhà màng chúng tôi trồng những giống cây F1 của Nhật Bản.”

      Mô hình trồng rau sạch trong nhà màng công nghê cao của HTX Nông nghiệp Hữu cơ và Dịch vụ, Thương mại Toàn Thắng đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.  Tuy nhiên, để nhân rộng và tạo vùng hàng hóa, thu nhập ổn định cho người làm nông nơi đây, rất cần có các chính sách khuyến nông, chính sách dồn điền đổi thửa và xây dựng mô hình hợp tác chuyên sâu trong quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, người làm rau sạch và vùng rau sạch cũng cần có sự chia sẻ và đầu tư chiều sâu từ phía các doanh nghiệp, nhà phân phối bao tiêu sản phẩm. Ông Nguyễn Hữu Mừng Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết thêm: “ HTX Toàn Thắng đã áp khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, xây dựng nhà màng hơn 1.000m2. Trong quá chỉ đạo và theo dõi sản xuất, chúng tôi thấy  đây là một mô hình rất phù hợp theo hướng hiện nay. Tuy nhiên quá trình thực hiện bà con còn gặp một số khó khăn như: việc tích tụ ruộng đất, kỹ thuật chăm sóc, việc tiếp cận những nguồn vốn vay ưu đãi.”

    Việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, giúp phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống của người dân rất cần có sự vào cuộc hơn nữa của các cơ quan chuyên môn. UBND các xã, TT cần có kế hoạch thực hiện và khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư áp dụng công nghệ cao vào sản xuất để chuyển đổi từ mô hình thành vùng chuyên canh, phục vụ nhu cầu sản phẩm nông nghiệp sạch có chất lượng của người tiêu dùng.                    

        T/h Bình Trọng - TT VH-TT-DL và TT Cẩm Khê

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491