Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
HTX của Hội viên Cựu chiến binh xã Phượng Vĩ phát triển cây gai xanh,
29/04/2021
Vừa qua, UBND huyện Cẩm Khê phối hợp với Công ty An Phước (thành phố Hà Nội) đã giới thiệu, tập huấn trồng cây gai xanh AP1 tại xã Phượng Vỹ. Sau khi được tư vấn, 07 Hội viên Cựu chiến binh trong xã đã đứng ra thành lập HTX cây gai Tân Hợp, bắt tay vào sản xuất, hứa hẹn đem lại sản phẩm xuất khẩu.

Cây gai xanh là loài cây có nhiều đặc tính tốt, giá trị sử dụng cao như: vỏ của thân cây sản xuất thành sợi dệt vải chất lượng tốt;  lá được sử dụng làm bánh gai, tách chiết lấy tinh dầu, sản xuất chất màu tự nhiên phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm. Nhận thấy đây là cây trồng mới, phù hợp với đất đai và khí hậu của địa phương, ông Nguyễn Văn Chủ- Cựu chiến binh khu Xóm Đạt xã Phượng Vỹ đã đề nghị với chính quyền địa phương phối hợp với công ty An Phước đưa về trồng cây gai xanh, thành lập Hợp tác xã với 7 thành viên do ông làm giám đốc. Để thực hiện, các thành viên trong HTX tiến hành cải tạo đất. Cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc được công ty hướng dẫn cụ thể, ký hợp đồng đảm bảo bao tiêu toàn bộ sản phẩm, do đó các thành viên HTX yên tâm sản xuất.   Ông Nguyễn Văn Chủ- Giám đốc HTX cây gai Tân Hợp vui vẻ cho biết “Nhờ chính sách của Đảng, Nhà nước cho đi học các lớp bồi dưỡng kiến thức để phát triển kinh tế, chúng tôi nhận thấy những cây mới có tiềm năng phát triển kinh tế cho bà con, như trồng cây gai cho năng xuất gấp 4 lần cây ngô, khoai, sắn, phù hợp với chất đất địa phương . Từ đó báo cáo chính quyền địa phương và Phòng nông nghiệp phát triển cây gai. Hiện nay chúng tôi trồng được 3 ha, tiếp tục phát triển từ nay đến cuối năm đạt 7 đến 10 ha”.

Cựu chiến binh Trần Văn Toản ở khu Trại Cụ- thành viên Hợp tác xã cây gai Tân Hợp đã trồng 4 sào cây gai xanh, thay thế dần các cây hoa màu kém hiệu quả khác; đến nay cây gai của gia đình ông phát triển tốt, chuẩn bị cho thu hoạch. Ông Toản  phấn khởi nói  “Gia đình tôi có một số diện tích canh tác,  trồng một số cây hoa màu hiệu quả kinh tế không cao. Vừa qua có mô hình trồng cây gai xanh, gia đình tham khảo, học hỏi để trồng và tiến sẽ tiến hành mở rộng diện tích”.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phượng Vĩ cho biết thêm “Mô hình trồng cây gai xanh hiệu quả, chúng tôi tuyên truyền cho nhiều hội viên.  Hợp tác xã Tân Hợp  đã học hỏi nhiều nơi, về tuyên truyền vận động cho hội viên phát triển kinh tế trong những năm tiếp theo”.

Gai xanh là cây trồng một lần có thể thu hoạch trên 10 năm, mỗi năm từ 4 - 5 lứa; chịu hạn tốt, thời gian thu hoạch từ 45-50 ngày/lứa, ít sâu bệnh. Do đó, bà con tiết kiệm chi phí cây giống và công chăm sóc. Hiện nay, cây gai xanh của HTX Tân Hợp đang phát triển tốt, chuẩn bị cho thu hoạch vụ đầu tiên. Dự kiến, trung bình đạt khoảng 18 tạ thân vỏ/ha, dự kiến cho giá trị thu nhập trên 200 triệu đồng/ha. Mô hình này không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường và giải quyết việc làm, thay đổi canh tác nông nghiệp truyền thống tại địa phương, nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp.

                    Thực hiện: Mạnh Thuần – Hoàng Nam

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491