Hướng dẫn nhận biết và phòng trừ bệnh đốm sọc vi khuẩn hại lúa
01/05/2020
Hiện nay các trà lúa trên địa bàn huyện đang trong giai đoạn đòng già đến trỗ bông, phơi màu; là giai đoạn rất mẫn cảm với các loại sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh đốm sọc vi khuẩn. Theo điều tra của Trạm Trồng trọt và BVTV huyện, bệnh đốm sọc vi khuẩn đã phát sinh gây hại mạnh trên một số diện tích lúa, tỷ lệ hại phổ biến 6 - 8%, cao 12 - 18,3%, cục bộ 20 - 25%.

Nhận biết: Bệnh đốm sọc vi khuẩn hại lúa khi mới bị bệnh trên phiến lá xuất hiện các sọc dài có màu xanh tái đến vàng đỏ chạy dọc theo gân lá, bệnh nặng cả ruộng lúa thường có màu vàng đỏ. Bệnh đốm sọc do vi khuẩn gây ra. Bệnh nặng toàn bộ lá bị héo khô, teo tóp làm mất khả năng quang hợp của lá dẫn tới giảm năng suất. Bệnh thường xuất hiện trên chân đất trũng, vàn thấp sau úng ngập, nước tràn qua hoặc sau mưa dông, lốc xoáy gây đổ ngã, trên các giống lúa lai bản lá to… đang làm đòng, trỗ bông - chín sữa.

Kỹ thuật phòng trừ: Sau những trận mưa rào kèm theo dông, lốc bệnh lây lan rất nhanh, nhất là trên diện tích đã có sẵn nguồn bệnh, do vậy bà con cần kiểm tra ngay đồng ruộng. Khi thấy bệnh xuất hiện cần phun phòng trừ  bằng các loại thuốc, ví dụ: Starwiner 20WP, Kamsu 2SL, Xanthomix 20WP, Sasa 25WP, Kasumin 2SL, Totan 200WP, Basu 250WP, ViSen 20SC, ... pha và phun theo hướng dẫn trên bao bì, bệnh nặng có thể phun kép 2 lần cách nhau 5 ngày.

Lưu ý: Khi phun xong, thu gom bao gói thuốc BVTV để vào nơi quy định của địa phương

Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật