Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Hưởng ứng ngày phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS) thế giới (8.5)
23/04/2021
Hưởng ứng ngày phòng tránh bệnh TMBS thế giới 8/5, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Cẩm Khê xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, với thông điệp: “Giải quyết bất bình đẳng trong chăm sóc y tế đối với bệnh nhân TMBS”, “Thực hiện tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì sự phồn vinh của đất nước”.

Mục tiêu của kế hoạch nhằm tăng cường truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi của người dân về nhu cầu và sự cần thiết của hoạt động tư vấn, tầm soát, dị tật bẩm sinh, sơ sinh, từ đó phát hiện và điều trị sớm bệnh TMBS. Bệnh TMBS là do tan máu di truyền, thuộc nhóm bệnh huyết học, liên quan đến đột biến gen sản sinh ra các huyết sắc tố. Những đột biến này tạo ra những huyết sắc tố bất thường khiến hồng cầu dễ bị tan vỡ, hậu quả là bệnh nhân sẽ không có đủ hồng cầu để vận chuyển oxy, gây nên tình trạng thiếu máu. Hồng cầu vỡ còn làm sắt giải phóng quá nhiều vào máu, tích lũy trong nội tạng nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, chi phí tốn kém. Nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập và lao động…  

            Bệnh TMBS có 5 mức độ biểu hiện tùy theo số lượng gen bị tổn thương:

       Mức độ nhẹ, triệu chứng thiếu máu thường rất kín đáo, người bệnh thường chỉ được phát hiện khi có kèm theo bệnh lý khác như nhiễm trùng, phẫu thuật, có thai...Thường không có triệu chứng lâm sàng bình thường hoặc chỉ thiếu máu nhẹ.

     Mức độ trung bình, thường có biểu hiện thiếu máu rõ ràng khi trẻ lớn hơn 6 tuổi. Người bệnh có chuỗi globin bị giảm, có triệu chứng lâm sàng thiếu máu nhẹ hay trung bình

      Mức độ nặng, có biểu hiện thiếu máu nặng sớm khi trẻ chưa đến 2 tuổi. Bệnh nhân bị thiếu máu nặng và sớm từ 5 - 6 tháng tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh nhân sẽ bị thiếu máu trầm trọng, vàng da, gan lách to. Bệnh nhân có vẻ mặt, đặc biệt là xương trán, xương chẩm dô ra, xương hàm trên nhô, mũi tẹt. Ngoài ra trẻ dễ bị chậm phát triển thể chất, vận động và tâm thần.

      Mức độ rất nặng có biểu hiện phù thai từ khi còn trong bụng mẹ. Những trường hợp này thường gây hỏng thai trước khi sinh; hoặc trẻ có thể tử vong ngay sau sinh do thiếu máu nặng, suy tim thai.

Đây là bệnh di truyền có tỷ lệ người bị bệnh và mang gen cao nhất trong nhóm bệnh lý di truyền. Việt Nam hiện có khoảng 13 triệu người, tương đương với 13% dân số, mang gen bệnh tan máu bẩm sinh. Mỗi năm có khoảng hơn 8.000 trẻ em sinh ra bị TMBS, trong đó khoảng hơn 2.000 trẻ bị bệnh nặng.

Việt Nam đã có những nỗ lực lớn, song việc điều trị mới chỉ giúp cải thiện tốt cuộc sống của người bệnh chứ không thể chữa khỏi. Chất lượng sống của các bệnh nhân bị TMBS rất thấp, số tử vong lớn. Qua báo cáo, từ năm 2001 đến nay, có tới 20% bệnh nhân chết ở lứa tuổi từ 6-7, nhiều em tử vong ở độ tuổi 16-17, hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh nặng không có cơ hội xây dựng gia đình.

   Để phòng tránh bệnh TMBS cần thực hiện tốt các biện pháp như: khám sức khỏe trước hôn nhân nhằm tìm hiểu và tầm soát gen bệnh sớm giúp cho họ có sự lựa chọn đúng đắn về hôn nhân cũng như quyết định mang thai, hạn chế nguy cơ sinh ra những đứa trẻ mang 2 gen bệnh do nhận từ cả bố và mẹ. Đây là biện pháp hiệu quả và chi phí thấp.  Bên cạnh đó, đối với phụ nữ có thai cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và tầm soát trước sinh nhằm chẩn đoán xác định các trường hợp mang gen bệnh TMBS, các bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai nhi như: hội chứng Down, hội chứng Ewards và dị tật ống thần kinh… Khi trẻ sinh cần được tư vấn và tầm soát sơ sinh thông qua biện pháp thăm dò, lấy mẫu máu gót chân, đây là một biện pháp dự phòng hiện đại, dùng kỹ thuật y khoa nhằm tìm kiếm để phát hiện ra các bệnh liên quan đến nội tiết, rối loạn di truyền ngay khi đứa trẻ vừa ra đời, cho phép phát hiện một số bệnh lý và tật, bệnh bẩm sinh như: thiểu năng trí tuệ, thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh và tử vong sớm do bệnh TMBS

 Việc thực hiện Tầm soát trước sinh và Tầm soát sơ sinh không chỉ là chuyện cá nhân của gia đình mà chính là bước đi lâu dài của ngành Dân số nói riêng và cả xã hội nói chung vì mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi và sự phồn vinh của xã hội, hướng tới một tương lai hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng do các bệnh bẩm sinh gây ra.

                T/hiện: Thanh Thủy

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491