Tìm kiếm  
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Quảng cáo cột trái
Huyện Cẩm Khê tăng cường hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống rét, chuẩn bị cá giống qua đông và tăng cường công tác phòng trị bệnh cho cá giai đoạn chuyển mùa.
26/11/2021
Theo nhận định của trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, miền Bắc nước ta mùa đông năm nay đến sớm, có thể ghi nhận các đợt rét kỷ lục với nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm. Nhiệt độ thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến đời sống vật nuôi nói chung và thủy sản nuôi nói riêng, là cơ hội cho một số loài nấm, ký sinh trùng phát triển gây bệnh, đặc biệt, khi nhiệt độ nước xuống dưới 150C trong thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng thủy sản bị chết rét. Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh trên các đối tượng thủy sản nuôi, đồng thời chủ động được nguồn cá giống qua đông phục vụ sản xuất năm 2022, hạn chế tối đa thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra cho động vật thủy sản nuôi, người nuôi cần thực hiện một số biện pháp sau:

Nuôi cá trong ao:

- Đối với các ao nuôi thương phẩm gần đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện chống rét cần tổ chức thu hoạch sớm để không xảy ra hiện tượng cá bị chết rét (đặc biệt các đối tượng như: Rô phi, Cá chim trắng, cá chuối hoa, cá lóc, tôm càng xanh…chịu rét kém cần thu hoạch sớm).

- Đối với thủy sản đang nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm, đàn cá bố mẹ, cá giống lưu đông cần:

+ Giữ mực nước tối thiểu là 1,8 -2m; đối với những ao diện tích lớn và nông thì nên đào lạch rộng tối thiểu 2,0m, sâu từ 2,5m trở lên quanh ao (Lưu ý: Đào lạch cách chân bờ tối thiểu 2,5 m để tránh sạt trượt bờ ao) ngoài tác dụng chống rét ao có lạch sâu rất thuận lợi trong thu hoạch.

+ Đối với những ao nhỏ nếu có điều kiện bơm bổ sung nước giếng khoan là tốt nhất; có thể sử dụng nilon trắngche phủ mặt ao để tránh gió lùa làm nhiệt độ nước giảm thấp.

+ Làm khung định hình bằng ống nhựa hoặc tre, nứa để thả bèo tây hoặc bè rau muống với diện tích khoảng 1/3 -1/4 diện tích mặt ao về hướng Bắc để chắn gió.

+ Đối với các giống thủy sản có giá trị, khi nhiệt độ môi trường xuống dưới 100C nên đưa cá giống lên bể che kín hoặc phủ bạt và sử dụng các biện pháp nâng nhiệt, sục khí.

+ Khi nhiệt độ xuống thấp,tuyệt đối không kéo lưới kiểm tra cá hoặc thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù, tránh để cá bị xây sát tạo điều kiện cho nấm và ký sinh trùng xâm nhập, gây bệnh cho cá.

            + Bổ sung thêm Vitamin C lượng 3 - 5g/kg thức ăn; Định kì 1 tháng/ 1 lần, dùng 50g củ tỏi tươi nghiền nát/10 kg thức ăn cho cá ăn liên tục trong 5-7 ngày/tháng nhằm tăng cường hệ tiêu hóa và sức đề kháng cho cá. Khi nhiệt độ nước ao xuống dưới 150C cần ngừng cho cá ăn.

+ Hàng ngày theo dõi chất lượng nước, không đưa phân hữu cơ, vô cơ xuống ao. Định kỳ 15-20 ngày/1 lần, sử dụng vôi bột với lượng 2-3 kg/100m3 hòa vào nước sau đó té đều xuống ao để khử trùng nước ao nuôi, phòng bệnh cho cá (hoặc dùng một số loại hóa chất để khử trùng nước ao nuôi). Thường xuyên quan sát, phát hiện các biểu hiện bất thường trong ao nuôi để tìm biện pháp xử lý kịp thời.

Đối với ương, nuôi cá trong lồng: Hạ thấp lồng nuôi đến mức tối đa, kết hợp biện pháp chăm sóc, quản lý để nâng cao sức đề kháng cho đàn cá nuôi.

            - Khuyến cáo người nuôi hàng ngày theo dõi diễn biến thời tiết, tình trạng sức khỏe động vật nuôi và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện các hiện tượng bất thường và có biện pháp xử lý phù hợp.

            Thực hiện: Hồng Hải - (Phòng Nông Nghiệp và PTNT huyện Cẩm Khê)

Các bài mới đăng

  Phát thanh - Truyền hình   
     
  Liên kết   
  Thông tin thời tiết   
CẨM KHÊ WEATHER
Số người ghé thăm trong ngày:703
Tông số người ghé thăm:1878491